Ðiều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang

Ngày 16/7, TAND tỉnh Hà Giang ra quyết định trả hồ sơ vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Lý do, có một số tài liệu, chứng cứ không thể làm rõ trong quá trình làm việc tại tòa nên Hội đồng xét xử vụ án đã trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để yêu cầu điều tra bổ sung.
Bị can Nguyễn Thanh Hoài nghe đọc quyết định khởi tố - Ảnh công an cung cấp
Bị can Nguyễn Thanh Hoài nghe đọc quyết định khởi tố - Ảnh công an cung cấp

Trước đó, ngày 28/5, VKSND tỉnh Hà Giang truy tố Nguyễn Thanh Hoài (SN 1960) - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hà Giang và Vũ Trọng Lương (SN 1978) - nguyên Phó phòng Khảo thí về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can Triệu Thị Chinh (SN 1968), Phạm Văn Khuông (SN 1959) - nguyên Phó GĐ sở GD&ĐT và Lê Thị Dung (SN 1969) - cán bộ Công an tỉnh bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Theo cáo trạng, tháng 5/2018, Nguyễn Thanh Hoài đã chuyển cho cấp dưới danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm. Một số người quen, bạn bè của Lương cũng nhờ người này nâng điểm cho 14 thí sinh. Tổng cộng, Hoài và Lương đã can thiệp 309 bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh. Trong đó, bị can Lê Thị Dung vốn là đội phó Đội GD&ĐT, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang đã nhờ Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh; Triệu Thị Chính nhờ nâng điểm thi môn Văn cho 14 thí sinh.

Tuy nhiên, cáo trạng vụ án không nhắc đến tên, số báo danh các thí sinh được nâng điểm cũng như các phụ huynh nhờ can thiệp bài thi. Duy nhất bị can Phạm Văn Khuông được thể hiện đã yêu cầu nâng điểm cho con mình và nói với Nguyễn Thanh Hoài: “Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả các môn thi cho con anh”. Kết quả, con ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn trắc nghiệm.

Theo Tiền Phong
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.