Điều tra, truy vết và đánh giá chính xác chùm ca bệnh tại Bệnh viện Việt Đức

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế cho biết, liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Việt Đức, đến nay đã có 32 ca nhiễm.
Công an hướng dẫn người dân đưa đồ tiếp tế cho người thân trong Bệnh viện hữu nghị Việt Đức qua cổng đường Tràng Thi. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)
Công an hướng dẫn người dân đưa đồ tiếp tế cho người thân trong Bệnh viện hữu nghị Việt Đức qua cổng đường Tràng Thi. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

32 ca nhiễm liên quan đến chùm ca tại Bệnh viện Việt Đức, trong đó: Thành phố Hà Nội (25 ca), Nam Định (3 ca), Hà Tĩnh (2 ca), Hưng Yên, Hải Dương (mỗi địa phương 1 ca); có 16 trường hợp là người nhà bệnh nhân, 10 trường hợp là bệnh nhân, 5 trường hợp là nhân viên làm việc tại bệnh viện và 1 trường hợp khác lây nhiễm liên quan.

Cơ quan Y tế thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy 9.677 mẫu xét nghiệm, trong số 7.821 mẫu có kết quả, phát hiện 25 mẫu dương tính, còn lại 1.856 mẫu đang chờ kết quả.

Bệnh viện Việt Đức đã đưa khoảng 140 F1 có liên quan đến các mắc COVID-19 đi cách ly tập trung tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhằm giảm bớt việc lây nhiễm chéo.

Sáng 3/10, lực lượng y tế tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho trên 4.000 người liên quan đến các ca dương tính ở Bệnh viện Việt Đức, gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện, người dân khu vực xung quanh bệnh viện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sẽ điều tra, truy vết dịch tễ và đánh giá chùm ca bệnh tại Bệnh viện Việt Đức một cách chính xác sau đợt lấy mẫu này, cố gắng không bỏ sót F0, F1, hay những ca nghi ngờ.

Liên quan đến ca bệnh được phát hiện tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là người nhà bệnh nhân từ Bệnh viện Việt Đức, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, người nhà bệnh nhân đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (ngày 1/10). Trước đó Viện cũng đã thực hiện phân luồng lối đi riêng biệt cho từng nhóm đối tượng ngay khi vào Viện. Toàn bộ việc khám, điều trị cho bệnh nhân được thực hiện ở tòa nhà độc lập; nhân viên tham gia công tác khám, điều trị và nhân viên tiếp nhận máu cũng là 2 nhóm tách biệt nên hoàn toàn an toàn cho hoạt động hiến máu.

Toàn bộ những người có liên quan tại Viện gồm: Nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh, bảo vệ, bệnh nhân và người nhà đều đã được xét nghiệm PCR. Kết quả đến thời điểm hiện tại là âm tính.

Viện cũng đã báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội. Hiện tại, mọi hoạt động của Viện như khám bệnh, điều trị, xét nghiệm, hiến máu vẫn diễn ra bình thường. Viện là tuyến cuối về chẩn đoán và điều trị bệnh máu, đồng thời phải đảm bảo cung cấp máu và chế phẩm máu cho gần 180 bệnh viện tại 30 tỉnh, thành phố - cả các địa phương phía Nam trong 2 tháng nay.

Ngày 3/10, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đã ký ban hành Quyết định số 5171/QĐ - XPVPHC ngày 3/10/2021 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với Bệnh viện Việt Đức; địa chỉ số 40 phố Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Lý do là Bệnh viện Việt Đức đã vi phạm hành chính là không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, được quy định tại Khoản 3, Điều 10 Nghị định số 117/ 2020/NĐ - CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.

Bình luận
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
Thủ tướng Phạm Minh Chính “đặt hàng” 3 yêu cầu và đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “5 chủ động”
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2025) và Tháng Thanh niên 2025, chiều 24/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đối thoại với thanh niên về "Thanh niên Việt Nam tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
Nhộn nhịp thị trường tế bào gốc: Cấm vẫn cứ làm!
(Ngày Nay) - Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng các sản phẩm tế bào gốc người và động vật để phục vụ mục đích làm đẹp nhưng “có cầu ắt có cung”, hàng loạt doanh nghiệp “núp bóng” phòng khám đang lén lút kinh doanh dịch vụ triệu đô này.
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
Australia gặp khó trong việc đẩy mạnh chiến dịch mua hàng nội địa
(Ngày Nay) - Chính phủ Australia đang đẩy mạnh nỗ lực khuyến khích người tiêu dùng ở quốc gia châu Đại Dương này mua hàng nội địa, do Australia sản xuất. Bộ trưởng Tài chính Australia Jim Chalmers mới đây xác nhận, ngân sách liên bang sẽ bao gồm các biện pháp nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua "các sản phẩm tuyệt vời của Australia". Tuy nhiên, nỗ lực này đang đối mặt với nhiều rào cản.