Đình chỉ bác sĩ siêu âm tắc trách khiến bé trai chào đời không có mắt, mũi

(Ngày Nay) - Suốt quá trình mang bầu, bác sĩ thông báo thai nhi phát triển bình thường. Tuy nhiên khi chào đời, bé trai không có mắt, mũi và khuyết hộp sọ.

Hội đồng y khoa Bồ Đào Nha vừa bỏ phiếu, thống nhất đình chỉ bác sĩ sản khoa Artur Carvalho 6 tháng do những sai sót trong quá trình siêu âm, khiến một bé trai khuyết tật chào đời. Bé trai Rodrigo chào tại bệnh viện Setubal, Bồ Đào Nha trong tình trạng khuyết một phần hộp sọ, không có mắt, mũi.

Trong thời gian mang thai cô Marlene đi khám thai định kỳ tại một phòng khám tư ở TP Setubal (cách thủ đô Lisbon khoảng 40 km), bác sĩ Artur Carvalho thực hiện ba lần siêu âm bắt buộc nhưng không thông báo bất kỳ vấn đề khác thường nào.

Khi thai nhi được 6 tháng, cô Marlene đi siêu âm 5D tại một phòng khám khác. Bác sĩ tại đây đã phát hiện những bất thường trên khuôn mặt thai nhi và cảnh báo cặp vợ chồng. Tuy nhiên, bác sĩ Carvalho phủ nhận kết quả này.

Đến ngày 7/10, khi bé Rodrigo chào đời tại bệnh viện ở Setubal, các bác sĩ và bố mẹ của bé mới bàng hoàng phát hiện ra Rodrigo bị dị tật thiếu mắt, mũi và một phần của hộp sọ. Lúc đó, bác sĩ còn e ngại rằng đứa bé sợ chỉ sống sót trong vài giờ. Tuy nhiên hơn 2 tuần qua, cậu bé vẫn sống và đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi của bệnh viện.

Đình chỉ bác sĩ siêu âm tắc trách khiến bé trai chào đời không có mắt, mũi ảnh 1

Bé trai Rodrigo nắm chặt tay bố trong bệnh viện.

Ngay sau đó gia đình đã làm đơn khiếu nại bác sĩ Carvalho, cáo buộc ông làm việc tắc trách, siêu âm cẩu thả, không phát hiện sớm dị tật trên thai nhi.

Chủ tịch phụ trách khu vực phía nam Bồ Đào Nha của Hội đồng Y khoa, Alexandre Valentim Lourenco nói với đài RTP: "Có chứng cứ rõ ràng cho thấy bác sĩ cẩu thả, dẫn đến quyết định kỷ luật đình chỉ công tác để xem xét và đánh giá các khiếu nại". 

Được biết, đây không phải lần đầu tiên vị bác sĩ này nhận được đơn tố cáo. Từ 2013 đến nay, đã có ít nhất 6 lá đơn tương tự được gửi tới Hội đồng y khoa Bồ Đào Nha. Trong đó có một bé trai chào đời với khuôn mặt và đôi chân biến dạng, não bị tổn thương nghiêm trọng. Hiện tại, dù đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nhưng bé gái vẫn không thể nói hay đi lại được.

Ông Alexandre Valentim Lourenco, Chủ tịch Hội đồng y khoa Bồ Đào Nha khu vực phía Nam nhấn mạnh, sự việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của giới bác sĩ cũng như niềm tin của các thai phụ. Do đó, ngoài việc tạm đình chỉ 6 tháng, có thể Hội đồng y khoa Bồ Đào Nha sẽ tiếp tục cân nhắc thêm hình thức kỷ luật nặng nề hơn với vị bác sĩ này.

TIN LIÊN QUAN
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.