Đình chỉ chuyên môn kíp trực cấp cứu bé 4 tháng tuổi ở Sơn La

(Ngày Nay) - Sở Y tế Sơn La yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La đình chỉ công tác chuyên môn kíp trực liên quan đến vụ bé 4 tháng tuổi chết thảm để làm rõ trách nhiệm và chờ kết quả điều tra.
Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, nơi xảy ra vụ việc bé trai 4 tháng tuổi bị chết thảm - Ảnh: VTC News
Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, nơi xảy ra vụ việc bé trai 4 tháng tuổi bị chết thảm - Ảnh: VTC News

Theo thông tin từ báo Điện tử Infonet, ngày 25/7, ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế Sơn La đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La kiểm điểm kíp trực và làm rõ trách nhiệm liên quan đến cái chết của bé Phúc.

Kíp trực tối 19/7 cấp cứu bé Phúc gồm bác sĩ Cầm Thùy Linh - Phó trưởng khoa Nội, điều dưỡng Lò Văn Mai thuộc khoa Nhi và Cà Thị Tiệt - điều dưỡng trưởng khoa Nhi.

Trao đổi với VTC News về lý do bác sĩ không thăm khám cho bệnh nhân ngay từ đầu, bà Nguyễn Thị Kim An - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La thông tin rằng, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La là bệnh viện hạng 3, thường thiếu bệnh nhân nên các bác sĩ thường trực chung. Thời điểm cháu bé nhập viện là thời điểm có 2 ca ở 2 khoa khác nhau nên bác sĩ không thể có mặt cùng lúc ở đó để khám cho cháu bé được.

"Qua báo cáo, bác sĩ chỉ định cho điều dưỡng xử trí nhưng ngay sau đó bác sĩ đã lên thăm khám lại cho bệnh nhi. Bác sĩ vẫn lên thăm khám chứ không phải là không lên đâu", bà An khẳng định. 

Bà An cũng cho biết thêm, trong báo cáo của bệnh viện gửi, diễn biến tình trạng của bệnh nhi có một khoảng thời gian khoảng 10 phút là bác sĩ Cầm Thùy Linh nghe máy nhưng chưa kịp lên.

Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện xác minh, yêu cầu cá nhân bác sĩ Cầm Thùy Linh giải trình xem làm gì, đi đâu trong khoảng thời gian đó.

"Trước mắt, Sở Y tế cũng yêu cầu BVĐK huyện Mường La kiểm điểm kíp trực và đình chỉ việc thực hiện chuyên môn, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ việc", bà An thông tin.

Đình chỉ chuyên môn kíp trực cấp cứu bé 4 tháng tuổi ở Sơn La ảnh 1

PGĐ Sở Y tế Sơn La làm việc với Bệnh viện huyện Mường La - Ảnh: VOV

Về phía gia đình bệnh nhi, anh Nguyễn Bình Sơn (sinh năm 1987, trú tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La, bố của cháu P) cho biết, trước nỗi đau mất mát quá lớn, anh đã chia sẻ đau thương, mất mát của gia đình, cùng những bức xúc của anh lên mạng xã hội. Nay được biết tỉnh Sơn La, ngành y tế và Bệnh viện đa khoa huyện Mường La thể hiện trách nhiệm và quyết tâm làm rõ vụ việc một cách nghiêm túc, không bao che, bản thân anh và gia đình rất đồng tình và mong muốn vụ việc sớm được giải quyết ổn thỏa, theo VOV đưa tin.

Trước đó, Theo phản ánh của anh Sơn, khoảng 19h ngày 19/7, khi con anh có biểu hiện sốt nhẹ, bú mẹ ít, vì lo lắng nên vợ chồng anh đưa bé vào BVĐK Mường La để được thăm khám.

Điều dưỡng tên M. chẩn đoán bé chỉ bị sốt nhẹ và truyền nước cho cháu. Trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 19/7 đến 2h ngày 20/7, thấy con tươi tỉnh, quẫy nghịch, gia đình rất phấn khởi và nghĩ con có thể về trong sáng hôm sau. Dù vậy, điều dưỡng M. bảo phải tiếp tục truyền đường và thực hiện luôn. Sau khoảng 30 phút truyền đường, bé chuyển biến xấu.

Những giờ phút sau đó, bé rên hừ hừ, toàn thân co giật, thân thể tím tái, đau đớn, nguy kịch nhưng không có bác sĩ trực đến cấp cứu. Mặc dù gia đình có trình bày mong muốn có bác sĩ đến hỗ trợ nhưng trong suốt quá trình bé P. ở viện, gia đình chỉ thấy điều dưỡng M.

Cũng theo anh Sơn, khoảng 4h-5h, bé P. có biểu hiện nặng hơn, cơ thể tím tái, khó thở. Gia đình yêu cầu BV chuyển bé P. lên BV tuyến trên thì điều dưỡng M. bảo phải chờ đến sáng, sau khi họp giao ban, hội chẩn xong, lãnh đạo ký thì mới cho con chuyển viện. Đến khi bé bất động, điều dưỡng M. sợ quá mới gọi điện báo bác sĩ. Lúc đó bác sĩ mới từ đâu đi về. 6h20 bé P. tử vong tại BV.

Tổng hợp

TIN LIÊN QUAN
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”