Đình chỉ Trung tâm thương mại xây dựng trái phép ở hồ Núi Cốc

Trung tâm thương mại cao 7 tầng với diện tích 8.000 m2 xây dựng trái phép tại khu vực hồ Núi Cốc đang được cơ quan chức năng giải quyết, xử phạt.
Đình chỉ Trung tâm thương mại xây dựng trái phép ở hồ Núi Cốc

Ngày 22/12 vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương quản lý hoạt động xây dựng trong khu du lịch vùng Hồ Núi Cốc. Trước đó, có nhiều công trình xây dựng trong khu vực này nhiều năm qua, diễn biến phức tạp có nguy cơ vượt tầm kiểm soát. Một số không có giấy phép xây dựng, sai phép, lấn chiếm lòng hồ,...

Đình chỉ Trung tâm thương mại xây dựng trái phép ở hồ Núi Cốc ảnh 1

Trung tâm thương mại xây dựng tại khu du lịch hồ Núi Cốc do CTCP khách sạn du lịch công đoàn hồ Núi Cốc làm chủ đầu tư

Điển hình trong số đó là công trình Trung tâm thương mại du lịch cao 7 tầng, rộng hơn 8.000 m2 của CTCP khách sạn du lịch công đoàn hồ Núi Cốc, công trình đã được xây dựng không phép trong khu vực này nhưng chính quyền chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Đến nay, công trình có kết cấu khung cột bê tông cốt thép kết hợp tường chịu lực, đã thi công xong phần thô và đang tiến hành hoàn thiện.

Ngoài ra, công ty còn triển khai xây dựng công trình bến thuyền Thiên nga, công trình này cũng không có giấy phép xây dựng theo quy định. Công trình bến Thiên nga đang thi công đến phần kết cấu cột, sàn bê tông cốt thép và mặt sàn rộng gần 600m2.

Trước việc làm vi phạm này của doanh ngiệp, đến ngày 12/11/2015, Đoàn công tác Sở xây dựng Thái Nguyên bao gồm Thanh tra xây dựng và cán bộ phòng quy hoạch-kiến trúc đã lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình này.

Ngày 16/11, ông Nguyễn Văn Dương - chánh thanh tra sở xây dựng Thái Nguyên đã ký quyết định số 04/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng nói trên. Cụ thể, Thanh tra sở xây dựng Thái Nguyên phạt hành chính CT, mức phạt 40 triệu đồng với hành vi "tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng".

Để quản lý tốt hơn các hoạt động xây dựng trong khu du lịch vùng hồ Núi Cốc, đến ngay 22/12, ông Đoàn Văn Tuấn - phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký văn bản số 3710/YBND-KTN gửi các sở, xây dựng, NN7PTNT cùng các UBND thành phố Thái Nguyên, thị xã Phổ Yên, huyện Đại Từ yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động xây dựng khu vực này.

Lê Khánh

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.