Đình công quy mô lớn trong ngành y tế Italy

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/12, hàng nghìn bác sĩ, y tá và nhân viên ngành y tế của Italy đã tham gia cuộc đình công trong 24 giờ trên toàn quốc nhằm yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn và cải thiện hệ thống y tế công cộng.
Đình công quy mô lớn trong ngành y tế Italy

Những người tham gia đình công cũng phản đối đề xuất cắt giảm trợ cấp trong dự luật ngân sách năm 2024 mà Chính phủ Italy phê duyệt hồi tháng 10 và đang chờ Quốc hội thông qua. Bên cạnh yêu cầu kinh tế cụ thể, nhân viên y tế của Italy cũng hối thúc chính phủ đầu tư nhiều hơn cho Cơ quan y tế quốc gia (SSN) để chuẩn bị cho các thách thức hiện tại và trong tương lai.

Theo các nghiệp đoàn trong ngành y tế của Italy, 85% nhân viên của SSN và các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã ngừng làm việc trong ngày 5/12, dẫn đến việc hoãn 1,5 triệu lượt khám bệnh và phẫu thuật, mặc dù các dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng vẫn được đảm bảo. Tại Rome, một cuộc tuần hành lớn đã diễn ra để ủng hộ cuộc đình công.

Trước đó, vào ngày 4/12, Bộ trưởng phụ trách quan hệ với quốc hội Luca Ciriani cho biết Nội các Italy đang lên kế hoạch sửa đổi các điều khoản về trợ cấp y tế trong dự luật ngân sách năm 2024.

Sau cuộc gặp với các nghiệp đoàn y tế vào cuối tháng 11, Bộ trưởng Y tế Orazio Schillaci tuyên bố sẵn sàng đối thoại và thỏa hiệp trước các yêu cầu của người lao động trong ngành y tế.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.