Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam thăm và làm việc tại LB Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ St. Petersburg, trong các ngày từ 2 - 5/7, Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại LB Nga.
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình hội đàm với Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga, Irina Podnosova.
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình hội đàm với Chánh án Tòa án Tối cao Liên bang Nga, Irina Podnosova.

Trong các cuộc gặp và làm việc diễn ra thẳng thắn, cởi mở và chân tình, hai bên đều khẳng định vai trò đối tác quan trọng của nhau, được kết nối bởi truyền thống hữu nghị và đối tác chiến lược lâu đời. Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết hệ thống tòa án Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với hệ thống tòa án Liên Xô trước kia và mong muốn học hỏi tiếp thu các kinh nghiệm phát triển và hoàn thiện hệ thống tư pháp của LB Nga. Phía Nga bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp Việt Nam.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Tòa án Tối cao LB Nga do Chánh án Tòa án Tối cao Irina Podnosova dẫn đầu sáng 2/7, hai bên đã thảo luận về tình hình và triển vọng hợp tác giữa hệ thống tư pháp hai nước cũng như những thách thức mà mỗi bên đang phải đối mặt. Chánh án Podnosova cho biết khối lượng công việc tư pháp ở Nga vẫn ở mức cao. Trong điều kiện như vậy, tính thống nhất trong thực hành tư pháp trở nên quan trọng.

Về phần mình, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, đoàn Việt Nam trong chuyến thăm lần này muốn tìm hiểu công việc của các tòa án, hoạt động của tòa án cấp sơ thẩm của LB Nga nhằm giảm tải hồ sơ tại các tòa án cấp cao hơn. Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, khối lượng công việc của các thẩm phán Việt Nam đã tăng 8 - 9% trong năm qua do tăng trưởng dân số và sự phát triển kinh tế. Ông cũng thông báo vắn tắt lịch trình cải cách ngành tòa án, cho biết Việt Nam có kế hoạch xây dựng luật phá sản và do đó hoạt động của tòa án Nga trong lĩnh vực này sẽ có ích với Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam.

Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam thăm và làm việc tại LB Nga ảnh 1
Chánh án Nguyễn Hòa Bình khảo sát thủ tục xét xử tại Tòa án thành phố Moskva.

Đồng ý chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp Việt Nam, Chánh án Podnosova chia sẻ thêm về kinh nghiệm số hóa ngành tòa án, việc công bố các bản án qua trang điện tử, kết nối với Thừa phát lại, triển khai thủ tục nộp đơn kiện theo phương thức trực tuyến cũng như tổ chức xét xử trực tuyến để qua đó đẩy nhanh và minh bạch hóa quy trình tiếp nhận và xét xử tại tòa án. Hai bên cũng trao đổi về lĩnh vực đào tạo, phía Nga đề xuất với phía Việt Nam cân nhắc tổ chức các chương trình thường xuyên để làm quen với công việc của tòa án, các tiêu chuẩn chống tham nhũng và các khía cạnh khác của hệ thống pháp luật.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết rất quan tâm đến hợp tác về giáo dục và đề nghị LB Nga hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho các thẩm phán, cán bộ tòa án, đề nghị cấp học bổng cho sinh viên Học viện Tòa án sang LB Nga du học.

Thăm và làm việc tại Tòa án thành phố Moskva ngày 3/7, Chánh án Tòa án thành phố Moskva, ông Mikhail Ptitsyn đã giới thiệu cô đọng về hoạt động cũng như hệ thống tòa án của thủ đô nước Nga, nơi mỗi tuần xử lý từ 2.000 - 2.500 vụ án. Hai bên trao đổi cởi mở về hoạt động của tòa hòa giải, việc xét xử thông qua bồi thẩm đoàn cũng như các hoạt động số hóa của tòa án Moskva.

Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam thăm và làm việc tại LB Nga ảnh 2
Chánh án Nguyễn Hòa Bình ghi sổ lưu niệm tại Tòa Giám đốc thẩm số 3 phụ trách khu vực Tây Bắc nước Nga.

Trong ngày 4/7, đoàn Tòa án Tối cao Việt Nam đã thăm và làm việc với Tòa án Hiến pháp LB Nga và Tòa Giám đốc thẩm số 3 phụ trách khu vực Tây Bắc của nước Nga ở thủ đô phương Bắc St. Petersburg. Toàn bộ ban lãnh đạo Tòa án Hiến pháp LB Nga do Chánh án Valery Zorkin dẫn đầu đã thân mật tiếp và trao đổi nghiệp vụ với đoàn trong các lĩnh vực bảo vệ Hiến pháp, các chức năng, nhiệm vụ, cơ chế vận hành của Tòa án Hiến pháp, cũng như vấn đề xử lý mâu thuẫn giữa luật quốc gia và luật quốc tế. Tại Tòa Giám đốc thẩm số 3, đơn vị phụ trách 11 chủ thể của LB Nga, đoàn Việt Nam đã tìm hiểu cơ cấu hoạt động của Tòa Giám đốc thẩm đồng thời, các Chánh án Tòa án Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Ninh đã trao đổi nghiệp vụ trực tiếp với phía bạn.

Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam cũng tới thăm và làm việc với lãnh đạo Viện Công tố LB Nga do Tổng Công tố LB Nga Igor Krasnov dẫn đầu. Ngoài kinh nghiệm số hóa các thủ tục tố tụng của LB Nga, hai bên cũng trao đổi về việc hình thành các thực tế pháp lý đối với nhiều loại tội phạm, trong đó có tội phạm buôn bán trái phép tiền điện tử và các tài sản ảo.

Đoàn đại biểu Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam cũng đã đến thăm Học viện Quản lý trực thuộc Bộ Nội vụ LB Nga và dự kiến trong sáng 5/7 sẽ đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, khánh thành năm 2023 tại thủ đô phương Bắc của nước Nga nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người lần đầu tiên đặt chân đến đất nước Xô Viết.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.