Doanh nghiệp dệt may lo lương, thưởng Tết cho lao động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2022, nhiều doanh nghiệp dệt, may không chỉ đảm bảo lương, thưởng Tết mà còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đời sống người lao động.
Công nhân làm việc trong xưởng may hàng xuất khẩu tại Garco 10, Tổng Công ty May 10. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN
Công nhân làm việc trong xưởng may hàng xuất khẩu tại Garco 10, Tổng Công ty May 10. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Theo bà Trần Quý Dân, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10, mặc dù nửa cuối của năm 2022, ngành dệt may gặp nhiều khó khăn khi các đơn hàng bị giảm, May 10 cũng là một trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng, khi quý I/2023 một số xí nghiệp thành viên của Tổng Công ty vẫn chưa có đủ đơn hàng sản xuất. Tuy nhiên, không vì khó khăn chung mà các hoạt động chăm lo Tết Quý Mão 2023 bị ảnh hưởng.

Các hoạt động truyền thống của May 10 vẫn được duy trì như: phiên chợ ngày Tết, trò chơi dân gian, ngày hội gói bánh chưng và một số thực phẩm truyền thống ngày Tết với sự tham dự của các nghệ nhân đến từ nhiều vùng miền. Bên cạnh đó, May 10 cùng với Tập đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình

với gian hàng giảm giá hàng may mặc của May 10 cho người lao động với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

"Ngoài ra, các đơn vị, xí nghiệp của May 10 cũng đã rà soát các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của người lao động, trao quà với mỗi suất dự kiến khoảng 1 triệu đồng/người và tổng kinh phí thực hiện là 300 triệu đồng. Cùng với đó, tổng công ty cũng trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Khu tập thể May 10, thăm hỏi bà mẹ Việt Nam Anh hùng và tổ chức khoảng 5 – 7 chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê ăn Tết, bà Trần Quý Dân nói.

Theo ông Nguyễn Tiến Hậu, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Dệt May Huế (DM Huế), với gần 5.000 lao động, việc chăm lo Tết Quý Mão 2023 được công ty đặc biệt quan tâm. Mặc dù trong quý IV/2022, các đơn hàng ngành sợi, ngành may đều bị ảnh hưởng, giá bán sợi đang thấp hơn so với giá nguyên liệu đầu vào... nhưng kết quả sản xuất kinh doanh chung năm 2022 của công ty đã hoàn thành kế hoạch. Ngoài lương tháng thứ 13, công ty cũng quyết định thưởng thêm 1 tháng lương cho toàn bộ cán bộ nhân viên và người lao động.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Dệt May Huế cũng tổ chức gian hàng với những mặt hàng thiết yếu được giảm giá từ 5 – 40% cho người lao động. Đây đều là các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu để người lao động có thể mua được với giá ưu đãi, góp phần giúp họ có một Tết ấm no, tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, công đoàn công ty cũng sẽ có thêm các gian hàng 0 đồng, các gian hàng đồng giá...

Dự kiến, có khoảng 500 suất quà 0 đồng sẽ trao cho những người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các đơn vị trực thuộc hệ thống Công đoàn Dệt May tại khu vực Thừa Thiên Huế. Cùng với hỗ trợ quà Tết, Dệt May Huế vẫn tiếp tục duy trì tổ chức các chuyến xe nghĩa tình dành cho người lao động và cả gia đình về quê đón Tết, năm nay dự kiến sẽ duy trì khoảng 5 xe 45 chỗ đưa người lao động ra các tỉnh thành khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và một số tỉnh thành phía Nam.

Doanh nghiệp dệt may lo lương, thưởng Tết cho lao động ảnh 1

May hàng xuất khẩu tại Công ty TNHH Hưng Việt, Mỹ Hào, Hưng Yên. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Không chỉ chăm lo đời sống, hỗ trợ người lao động về quê ăn Tết, nhiều doanh nghiệp dù còn khó khăn, vẫn đảm bảo đủ lương, thưởng Tết cho doanh nghiệp. Bởi với họ, người lao động là một trong những nguồn lực quan trọng nhất. Ông Đặng Ngọc Quân, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty cổ phần Dệt May Hà Nội (Hanosimex) cho biết, hiện Hanosimex cũng cơ bản xong đề án thưởng Tết cho người lao động trước và sau Tết với phương án là tháng lương thứ 13 và 0,5 tháng lương, tổng kinh phí của riêng công ty mẹ là 55 tỷ đồng. Bên cạnh thưởng Tết, Hanosimex cũng sẽ có một khoản thưởng sau Tết để phần nào giúp người lao động ổn định thu nhập, động viên họ quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Ông Đặng Ngọc Quân chia sẻ, "có thể nói, mặc dù năm 2022 còn tương đối khó khăn, nhưng các chế độ lương thưởng cho người lao động vẫn được tổng công ty chi trả đầy đủ và không để người lao động nào gặp khó khăn khi Tết đến – Xuân về. Ngoài các khoản thưởng, hiện công đoàn Tổng công ty cũng đang triển khai tới các công đoàn cơ sở, nhà máy, xí nghiệp thành viên... lên danh sách đề xuất các hoàn cảnh khó khăn để trao trợ cấp và tặng quà Tết với kinh phí mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng".

Với doanh thu hợp nhất hơn 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất ước đạt 300 tỷ đồng, Dệt may Hòa Thọ là một trong số những doanh nghiệp dệt may có kết quả sản xuất kinh doanh tốt trong năm nay. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty cổ phần Dệt May Hòa Thọ cho hay, dự kiến, năm nay, Hòa Thọ sẽ trích khoảng 110 tỷ đồng để chi trả tháng lương thứ 13 cho toàn bộ lao động, bên cạnh đó, sẽ chi trả thêm từ 1 tới 2 tháng lương ngoài tháng lương thứ 13 để động viên, khích lệ người lao động.

"Với khoảng 12.000 lao động trong toàn bộ hệ thống Tổng công ty, việc chăm lo Tết cho người lao động là một trong những hoạt động quan trọng của công đoàn trong những tháng cuối năm. Ngoài chế độ lương thưởng, công đoàn Tổng công ty Hòa Thọ cũng sẽ tiếp tục các hoạt động chăm lo Tết, rà soát các hoàn cảnh khó khăn để trao quà; tổ chức tiệc tất niên và các chuyến xe nghĩa tình đưa người lao động về quê ăn Tết".

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.