Doanh thu Di sản Huế giảm mạnh do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm 2020, lượng khách đến di tích Cố đô Huế giảm mạnh, chỉ đạt hơn 1 triệu lượt khách, doanh thu bán vé tham quan đạt trên 106 tỷ đồng, giảm hơn 281,6 tỷ đồng (giảm 72,62%) so với cùng kỳ năm trước.
Doanh thu Di sản Huế giảm mạnh do COVID-19

Theo ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, từ đầu năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế giao nhiệm vụ thu cả năm cho Trung tâm với mức 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau ngày 15/3/2020, hệ thống di tích Huế phải tạm đóng cửa để phòng chống dịch COVID-19. Từ đó, lượng khách quốc tế và trong nước đến với di tích Huế giảm hẳn so với những năm trước.

Kết thúc năm 2020, doanh thu chỉ bằng 25% dự toán năm. Tuy nhiên, qua đánh giá chung, HĐND và UBND tỉnh đã có điều chỉnh dự toán vào những tháng cuối năm 2020, để hoạt động quản lý, bảo vệ di sản của đơn vị diễn ra bình thường.

Đặc biệt, dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng lớn đến việc khai thác dịch vụ của di tích Huế. Việc kinh doanh dịch vụ tại các điểm di tích bị đình trệ, doanh thu dịch vụ năm 2020 ước đạt 4,9 tỷ đồng, giảm 75% doanh thu so với năm 2019 (giảm hơn 14,5 tỷ đồng); nguồn thu từ vé, hướng dẫn thuyết minh chỉ đạt gần 900 triệu đồng. Kết thúc năm 2020, doanh thu chỉ bằng 25% dự toán năm.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các hoạt động biểu diễn giao lưu phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn nghệ thuật truyền thống cung đình đối với du khách tại Di sản Huế trong năm qua có phần hạn chế.

Từ năm 2019 về trước, hệ thống Di tích Cố đô Huế đạt doanh thu mỗi ngày hơn 1 tỷ đồng. Sau khi dịch bệnh bùng phát, khu di tích chỉ thu về vài triệu đến vài chục triệu đồng mỗi ngày.

Do đó, Trung tâm buộc phải cắt giảm các hoạt động đầu tư chưa thực sự cần thiết để dành kinh phí trả lương tối thiểu cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động vào thời điểm nguồn thu sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Biểu đồ tình hình dịch bệnh ở Pháp: Màu đỏ là nơi đang được giám sát chặt chẽ. Màu đỏ sẫm là nơi đang bị áp đặt hạn chế tối đa, gồm lệnh phong tỏa vào cuối tuần. (Ảnh: Nhân Dân)
Vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu có hiệu quả ở người cao tuổi tại Pháp
(Ngày Nay) -  Ngày 26-2, Cơ quan Y tế Công cộng Pháp cho biết những hiệu quả đầu tiên của vaccine ngừa Covid-19 đã được ghi nhận ở những người từ 75 tuổi trở lên, nhất là trong các trung tâm dưỡng lão. Trong khi đó, 20 tỉnh đang được giám sát cao độ vì dịch bệnh lây lan mạnh.
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
Cần có Chương trình Quốc gia để “cứu” trẻ tự kỷ
(Ngày Nay) -  Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương là nhà khoa học dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về tình trạng trẻ tự kỷ tại Việt Nam. Năm 2018, ông được trao tặng Giải thưởng Nikkei châu Á lĩnh vực khoa học và công nghệ nhất bởi những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc cho các bệnh nan y.
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
Trung Quốc tuyên bố xóa nghèo cùng cực thành công
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi việc đưa 850 triệu người dân thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực là một “thành tựu chưa từng có” mà bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử hiện đại cũng chưa từng đạt được.