Độc đáo Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 20/8, đoàn Nghinh Ông xuất du với sự tham gia của gần 1.000 người bắt đầu xuất phát từ Quan Đế Miếu và du hành qua các đường phố nội thành Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Những thành viên Hội quán của người Hoa diễu hành qua các đường phố trung tâm thành phố Phan Thiết. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN
Những thành viên Hội quán của người Hoa diễu hành qua các đường phố trung tâm thành phố Phan Thiết. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Đây là phần hội quan trọng và đặc sắc nhất của Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân năm 2022. Hàng nghìn người dân địa phương và du khách khắp nơi đã đổ về các tuyến đường để cùng hòa mình vào lễ hội.

Nghinh Ông xuất du là nghi thức rước linh vị Ông đi qua các con đường, trong đó có ghé thăm bốn Hội quán ở Phan Thiết. Từ 5 giờ sáng, xuất phát từ Quan Đế Miếu, đoàn Nghinh Ông với nhiều nhân vật hóa trang đẹp mắt diễu hành trên các đường phố Phan Thiết như: Trần Phú - Nguyễn Huệ - Hội quán Quảng Đông - Đinh Tiên Hoàng - Trưng Trắc - Trưng Nhị… Trên các lộ trình Ông du hành, mỗi Hội quán trình diễn những tiết mục đặc sắc của mình như: múa cung đình, múa quạt, thiếu nhi gánh hoa, kết hợp với múa lân - sư - rồng, biểu diễn võ thuật... Đặc biệt, điểm thu hút người dân là phần biểu diễn múa Rồng xanh bằng vải, dài 49 mét.

Độc đáo Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân ảnh 1

Đoàn biểu diễn múa Rồng tại Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân tổ chức 2 năm/lần với mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa dân gian địa phương, có ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống bình an. Không chỉ là nét văn hóa tín ngưỡng, Lễ hội đã trở thành ngày hội của du khách và người dân địa phương. Đây là một trong 5 lễ hội được tỉnh Bình Thuận chọn để phục vụ phát triển du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến Phan Thiết - Bình Thuận đến với du khách trong, ngoài nước…

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch COVID- 19, năm nay, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân được tổ chức chu đáo, an toàn, trang trọng, đúng nghi thức lễ hội truyền thống và phát triển phong phú thêm phần hội gắn với sự phát triển du lịch của địa phương. Để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, thành phố Phan Thiết đã tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh đường phố tại các trục đường trọng điểm…

Độc đáo Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân ảnh 2
Biểu diễn múa Rồng dài 49 mét tại Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Diễn ra trong 3 ngày (18-20/8), Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân năm 2022 được chia thành hai phần lễ và hội. Phần lễ tái hiện nhiều nghi lễ dân gian truyền thống như: Lễ thỉnh Thánh Mẫu, lễ thỉnh kinh, lễ thỉnh nước, lễ thỉnh Chiêu Ứng công, lễ khai kinh, lễ yết Quan Thánh và các vị tiền hiền... Phần hội sôi động và đặc sắc với các hoạt động Nghinh Ông xuất du, ca múa hát, biểu diễn văn nghệ…

Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân năm 2022 là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận (1992-2022).

Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
Biển Đà Nẵng 'sạch' thần tốc sau bão
(Ngày Nay) - Sau bãi Noru, những ngày đầu tháng 10, hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền thành phố, nhiều doanh nghiệp và người dân Đà Nẵng đã ra quân làm sạch các bãi biển, sẵn sàng đón du khách trở lại thành phố.
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
5 loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ tuổi mãn kinh
(Ngày Nay) - Mãn kinh là giai đoạn có những thay đổi lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Do quá trình trao đổi chất chậm lại, phụ nữ tuổi mãn kinh thường dễ tăng cân hơn. Vì vậy, ăn uống thế nào để có sức khoẻ tốt mà vẫn duy trì được cân nặng hợp lý là băn khoăn của nhiều chị em trong độ tuổi này.
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
Gò Cỏ - điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn
(Ngày Nay) - Gò Cỏ (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) là tên một ngôi làng cổ Chăm Pa nằm cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 60km về phía Nam. Làng nằm gọn trong một thung lũng ven biển Sa Huỳnh, là điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn bởi sự hoang sơ, kỳ bí, không gian sống cổ xưa cùng những phong tục, tập quán, làn điệu dân ca mộc mạc.
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn
(Ngày Nay) - Ngày 6/10, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Vụ phóng được thực hiện chỉ 1 ngày sau khi Mỹ điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên.
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
Khu vực Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 6/10, các khu vực trong cả nước có mưa, dông chủ yếu vào chiều tối và đêm, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.