Đôi mắt người có khả năng nhìn được khoảng cách bao xa ?

Chúng ta vẫn lầm tưởng rằng đôi mắt chúng ta chỉ nhìn thấy ở khoảng cách vài km. Nhưng trên thực tế đôi mắt của chúng ta có thể nhìn thấy một vất thể khoảng cách gấp hàng triệu lần như thế.
Đôi mắt người có khả năng nhìn được khoảng cách bao xa ?

Khi phóng tầm mắt ra xa, chúng ta đều chỉ nhìn thấy một khoảng cách rất gần khoảng vài km. Nhưng bạn có từng thắc mắc rằng vì sao chúng ta lại có thể nhìn thấy mặt trăng hay các ngôi sao trong khi những vật đó cách chúng ta hàng triệu km ?

Trên thực tế các nhà khoa học đã chỉ ra rằng năng lực đôi mắt của con người không chỉ như những gì chúng ta đã từng biết trước đó.

Vì Trái đất hình tròn nên tối đa chúng ta chỉ có thể nhìn thấy khoảng cách đến đường chân trời với một cự ly khoảng 5 km. Nhưng thực tế thị lực của con người có thể nhìn vượt xa được cự ly đó hơn rất nhiều .

Nếu giả dụ Trái Đất bằng phẳng, hoặc nếu chúng ta đứng trên đỉnh một ngọn núi cao hơn tất cả mọi thứ trên hành tinh này, đôi mắt của chúng ta có thể nhìn được vật hoặc ánh sáng với khoảng cách hàng trăm dặm xa xôi.

Đôi mắt người có khả năng nhìn được khoảng cách bao xa ? ảnh 1

Đôi mắt của chúng ta có thể nhìn thấy khoảng cách 2,6 triệu năm ánh sáng

Việc mắt người có thể nhìn thấy một vật xa như thế nào phụ thuộc vào việc vật đó có bao nhiêu hạt ánh sáng, hay bao nhiêu photon phát ra để mắt chúng ta tiếp nhận.

Vật mà con người có thể nhìn thấy xa nhất bằng mắt thường chính là thiên hà Andromeda, nằm cách chúng ta 2,6 triệu năm ánh sáng.

Một nghìn tỉ ngôi sao từ thiên hà này liên tục phát ra ánh sáng lên đến vài nghìn photon trong mỗi giây chiếu xuống Trái đất và kích thích võng mạc khiến chúng ta có thể cảm nhận bằng mắt thường một cách rõ ràng.

Năm 1941, nhà khoa học chuyên Selig Hecht và đồng nghiệp của ông tại Đại học Columbia đã thực hiện một thí nghiệm để đo "ngưỡng tuyệt đối" của tầm nhìn đôi mắt người.

Theo đó đôi mắt của tình nguyện viên sẽ được thích nghi với bóng tối và được chiếu các đèn flash có màu xanh dương và màu xanh lá cây có bước sóng 510 nm, đây là bước sóng được cho là nhạy cảm nhất với đôi mắt của chúng ta. Anh sáng đèn flash sẽ chiếu vào ngoại vi của võng mạc, nơi có nhiều tế bào nhạy cảm ánh sáng nhất.

Kết quả thí nghiệm cho thấy rằng để tiếp nhận được hình ảnh của một vật từ xa, vật này yêu cầu phải có khoảng từ 54 và 148 photon tác động vào đôi mắt chúng ta. Lượng photon phải kích thích ít nhất là 2 tế bào hình nón, loại tế bào có nhiệm vụ nhận diện màu sắc của mắt.

Dựa trên ngưỡng tuyệt đối này, độ sáng và khoảng cách của một ngọn nến, các nhà khoa học chỉ ra rằng con người ta có thể nhìn thấy những tia sáng le lói yếu ớt của một ngọn nến ở khoảng cách lên đến 48km.

Mạnh Kiên

Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
5 tờ báo xưa: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật đang triển lãm tại Đường sách TP.HCM
Ngắm 5 tờ báo xưa “quý như vàng”
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.