Đôi mắt người có khả năng nhìn được khoảng cách bao xa ?

Chúng ta vẫn lầm tưởng rằng đôi mắt chúng ta chỉ nhìn thấy ở khoảng cách vài km. Nhưng trên thực tế đôi mắt của chúng ta có thể nhìn thấy một vất thể khoảng cách gấp hàng triệu lần như thế.
Đôi mắt người có khả năng nhìn được khoảng cách bao xa ?

Khi phóng tầm mắt ra xa, chúng ta đều chỉ nhìn thấy một khoảng cách rất gần khoảng vài km. Nhưng bạn có từng thắc mắc rằng vì sao chúng ta lại có thể nhìn thấy mặt trăng hay các ngôi sao trong khi những vật đó cách chúng ta hàng triệu km ?

Trên thực tế các nhà khoa học đã chỉ ra rằng năng lực đôi mắt của con người không chỉ như những gì chúng ta đã từng biết trước đó.

Vì Trái đất hình tròn nên tối đa chúng ta chỉ có thể nhìn thấy khoảng cách đến đường chân trời với một cự ly khoảng 5 km. Nhưng thực tế thị lực của con người có thể nhìn vượt xa được cự ly đó hơn rất nhiều .

Nếu giả dụ Trái Đất bằng phẳng, hoặc nếu chúng ta đứng trên đỉnh một ngọn núi cao hơn tất cả mọi thứ trên hành tinh này, đôi mắt của chúng ta có thể nhìn được vật hoặc ánh sáng với khoảng cách hàng trăm dặm xa xôi.

Đôi mắt người có khả năng nhìn được khoảng cách bao xa ? ảnh 1

Đôi mắt của chúng ta có thể nhìn thấy khoảng cách 2,6 triệu năm ánh sáng

Việc mắt người có thể nhìn thấy một vật xa như thế nào phụ thuộc vào việc vật đó có bao nhiêu hạt ánh sáng, hay bao nhiêu photon phát ra để mắt chúng ta tiếp nhận.

Vật mà con người có thể nhìn thấy xa nhất bằng mắt thường chính là thiên hà Andromeda, nằm cách chúng ta 2,6 triệu năm ánh sáng.

Một nghìn tỉ ngôi sao từ thiên hà này liên tục phát ra ánh sáng lên đến vài nghìn photon trong mỗi giây chiếu xuống Trái đất và kích thích võng mạc khiến chúng ta có thể cảm nhận bằng mắt thường một cách rõ ràng.

Năm 1941, nhà khoa học chuyên Selig Hecht và đồng nghiệp của ông tại Đại học Columbia đã thực hiện một thí nghiệm để đo "ngưỡng tuyệt đối" của tầm nhìn đôi mắt người.

Theo đó đôi mắt của tình nguyện viên sẽ được thích nghi với bóng tối và được chiếu các đèn flash có màu xanh dương và màu xanh lá cây có bước sóng 510 nm, đây là bước sóng được cho là nhạy cảm nhất với đôi mắt của chúng ta. Anh sáng đèn flash sẽ chiếu vào ngoại vi của võng mạc, nơi có nhiều tế bào nhạy cảm ánh sáng nhất.

Kết quả thí nghiệm cho thấy rằng để tiếp nhận được hình ảnh của một vật từ xa, vật này yêu cầu phải có khoảng từ 54 và 148 photon tác động vào đôi mắt chúng ta. Lượng photon phải kích thích ít nhất là 2 tế bào hình nón, loại tế bào có nhiệm vụ nhận diện màu sắc của mắt.

Dựa trên ngưỡng tuyệt đối này, độ sáng và khoảng cách của một ngọn nến, các nhà khoa học chỉ ra rằng con người ta có thể nhìn thấy những tia sáng le lói yếu ớt của một ngọn nến ở khoảng cách lên đến 48km.

Mạnh Kiên

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.