Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức gắn với vị trí việc làm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Năm 2023, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện tuyển dụng 42.115 công chức, viên chức, trong đó Trung ương tuyển dụng 1.293 người, các địa phương tuyển dụng 40.822 người.
Các thí sinh tham gia dự Kỳ thi tuyển công chức tỉnh Bến Tre năm 2022. Ảnh: Chương Đài/TTXVN.
Các thí sinh tham gia dự Kỳ thi tuyển công chức tỉnh Bến Tre năm 2022. Ảnh: Chương Đài/TTXVN.

Bộ Nội vụ cho biết năm 2023, công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức tiếp tục được đổi mới theo hướng gắn với vị trí việc làm và chức danh công chức; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới, nâng cao kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ cán bộ các cấp, gắn với tiêu chuẩn chức danh và quy hoạch.

Bộ Nội vụ đã ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 163/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2023-2025.

Bộ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai đánh giá, rà soát, cập nhật, biên soạn lại hệ thống chương trình, tài liệu bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo quy định tại Nghị định số 89/2021/NĐ-CP nhằm đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao 5 bộ chương trình, tài liệu đến Sở Nội vụ và Trường Chính trị các tỉnh, thành phố, các vụ/ban tổ chức cán bộ và cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trực thuộc.

Bộ cũng tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho các bộ, ngành, địa phương về quản lý vận hành và khai thác Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước.

Theo báo cáo, năm 2023, các bộ, ngành, địa phương đã cử 562.452 lượt công chức, viên chức đi đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch, chức danh và vị trí việc làm.

Trong số đó, Trung ương có 35.102 lượt (số lượt công chức được đào tạo là 181, bồi dưỡng là 8.883; số lượt viên chức được đào tạo là 585, bồi dưỡng là 25.453), địa phương có 527.350 lượt (số lượt công chức được đào tạo là 14.173, bồi dưỡng là 245.327; số lượt viên chức được đào tạo là 23.000, bồi dưỡng là 244.850).

Việc đẩy mạnh thực hiện Chuyển đổi Số và hợp tác quốc tế trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức đã mang lại kết quả tích cực.

Trong năm, Bộ Nội vụ đã tổ chức được 4 đoàn đi bồi dưỡng tại Cộng hòa Pháp và Nhật Bản cho cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trẻ và cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ của chính quyền địa phương.

Đây là khâu đột phá để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đáp ứng yêu cầu giai đoạn mới.

Xác định Chuyển đổi Số là giải pháp, động lực để rút ngắn khoảng cách phát triển với các tỉnh, thành phố trên cả nước, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp Chuyển đổi Số đã đề ra, trong đó, công tác bồi dưỡng nguồn nhân lực chuyển đổi số là giải pháp quan trọng luôn được tỉnh quan tâm.

Giai đoạn 2021-2023, tỉnh đã tập trung bồi dưỡng cập nhật những kiến thức quản lý nhà nước về công nghệ thông tin, an toàn thông tin, phát triển Chính phủ Số và Chuyển đổi Số cho hơn 890 lượt cán bộ, công chức, viên chức; bồi dưỡng công nghệ thông tin cho 389 lượt cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra, trong năm 2023, Ủy ban Nhân tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về Chuyển đổi Số cho hơn 256.900 lượt người; trong đó, các lớp tập huấn Tổ Công nghệ Số cộng đồng địa phương cho hơn 7.000 thành viên tổ công nghệ số cộng đồng các cấp.

Thống kê của Bộ Nội vụ cho thấy trong năm 2023, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện tuyển dụng 42.115 công chức, viên chức (trong đó, Trung ương 1.293 người, gồm 488 công chức, 805 viên chức; địa phương 40.822 người, gồm 3.176 công chức, 37.646 viên chức).

Các địa phương đã quan tâm, chú trọng thu hút, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao; kịp thời bổ sung số công chức, viên chức xin nghỉ việc, thôi việc.

Thực hiện Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, các bộ, ngành địa phương đã tuyển dụng được 50 người (Trung ương 7 người, địa phương 43 người) tiêu biểu như Bộ Tư pháp, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hà Tĩnh.

Một số địa phương tiếp tục thí điểm tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp sở, cấp phòng như Hà Nội, Quảng Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng...

Vụ/ban Tổ chức cán bộ, Sở Nội vụ, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động tham mưu trình cấp có thẩm quyền hoàn thiện chính sách về tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo phù hợp với vị trí việc làm, tiêu biểu như Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Yên Bái, Nghệ An, Gia Lai, Tây Ninh, Bến Tre.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.