Đội ngũ biên kịch Hollywood dự định đình công

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood đang đứng trước nguy cơ đội ngũ biên kịch tổ chức một cuộc đình công lớn đầu tiên sau 15 năm.
Đội ngũ biên kịch Hollywood dự định đình công

Theo hãng tin Reuters, sau khi các cuộc đàm phán ký tiếp hợp đồng giữa các nhà biên kịch và các hãng phim Hollywood không đạt được nhiều tiến triển và kéo dài trong vài tuần trước đó, dường như đã không có thoả thuận nào đạt được trước ngày 1/5 - thời điểm hết hạn hợp đồng giữa Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGAW) và các hãng phim.

Nguyên nhân dẫn tới việc không đạt được thoả thuận và có nguy cơ nổ ra các cuộc đình công là do mức lương không đủ, bản quyền không được bảo vệ cũng như môi trường, điều kiện làm việc không được đảm bảo khi bên Hollywood phân phối các sản phẩm trên các nền tảng phát trực tuyến như Netflix.

Vào tháng 4, WGAW đại diện cho khoảng 11.500 nhà biên kịch phim, chương trình truyền hình cho biết họ đã kêu gọi đủ sự ủng hộ cho một cuộc đình công. Điều này sẽ cho phép các nhà lãnh đạo công đoàn triển khai một đình công ngay lập tức sau khi hợp đồng với các hãng phim Hollywood hết hạn.

Nếu một cuộc đình công diễn ra, các chương trình talkshow do các diễn viên hài như Stephen Colbert, Jimmy Fallon, Jimmy Kimmel chủ trì sẽ ngừng phát sóng ngay lập tức. Các bộ phim dự định ra mắt vào mùa thu năm nay cũng sẽ bị hoãn vô thời hạn.

Trong lịch sử, các biên kịch đã 6 lần tổ chức đình công. Lần đầu tiên diễn ra vào năm 1960. Hiệp hội Biên kịch đã tổ chức một cuộc biểu tình kéo dài gần năm tháng. Các cuộc đình công tiếp theo vào các năm 1973, 1981 và 1985, 1988.

Lần cuối cùng các biên kịch Hollywood tổ chức đình công là vào năm 2007. Vào thời điểm đó, cuộc đình công kéo dài 100 ngày và gây thiệt hại ước tính 2,1 tỷ USD. Một trong số những điều kiện chính mà các biên kịch giành được là yêu cầu các chương trình phát trực tuyến mới sẽ phải thuê các nhà biên kịch của hội nếu ngân sách của họ đủ lớn.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.