Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khi COVID-19 mới bắt đầu, không ai nghĩ nó kéo dài đến như vậy đồng thời “phá hỏng bát cơm” của những người làm nghề hướng dẫn viên du lịch.
Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan

Gần 2 năm qua, Hoàng Tuấn Long một hướng dẫn viên du lịch đưa khách Việt Nam ra nước ngoài (Outbound) đã phải ngồi chơi xơi nước đúng nghĩa đen. Đây là quãng thời gian ác mộng với hàng ngàn hướng dẫn viên như Long. Khi COVID-19 mới bắt đầu, không ai nghĩ nó kéo dài đến như vậy đồng thời cũng là nguồn cơn “phá hỏng bát cơm” của những người làm nghề này.

Anh Long là một người lạc quan, thường tự trào phúng với bạn bè trên mạng xã hội, là đang trong giai đoạn để vợ nuôi, rồi một ngày nào đó anh sẽ được trở lại với nghề để kiếm tiền nuôi lại vợ con.

Trước đây, việc đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài giúp anh Long và gia đình có cuộc sống tương đối ổn định. Anh đã đặt chân tới hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan ảnh 1

Chuỗi ngày "bay nhảy" của anh Long đã hoàn toàn chấm dứt từ khi Covid -19 xuất hiện

Hai năm qua, phải “bó gối” ở nhà, loanh quanh đi chợ, nấu nướng khiến một người chuyên bay nhảy như anh thấy rất “cuồng chân”. Mất việc, không có nguồn thu nhập khác, Long cố gắng xoay xở nhưng ở độ tuổi hơn 40, anh cũng rất khó tìm được một công việc phù hợp với sở trường, sở thích của bản thân. Thời gian gần đây, anh quyết định chuyển sang làm kênh Youtuber Long Bé Nhỏ TV – một lĩnh vực hoàn toàn mới và nhiều thách thức.

Để có thể thu hút được người xem, anh Long bỏ ra khá nhiều thời gian để viết kịch bản, hóa trang thành các nhân vật hài hước, gây cười, thậm chí anh còn đeo ngực giả, mặc váy, tô son để hóa thân thành nữ giới trong các tiểu phẩm sitcom trên kênh của mình.

Long tâm sự, phải tự mở lấy đường đi cho mình trong giai đoạn này, không thể chờ đợi thêm được nữa vì nếu có chờ cũng chẳng biết đến bao giờ.

Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan ảnh 2

Tìm hướng đi mới, anh Long quyết định dấn thân làm youtuber, một công việc mới mẻ và nhiều thách thức

Nguyễn Vũ Đan Thi, một hướng dẫn viên rất nổi tiếng trong giới Outbound ở phía Nam, người hiếm hoi đã đặt chân tới hơn 100 quốc gia trên thế giới cũng đã không thể chờ đợi thêm. Từ cách đây khoảng 1 năm, Anh Thi đã quyết định đầu tư trồng, ươm những loại lan phổ thông để kiếm tiền. Tất nhiên, chơi lan và kinh doanh là hai chuyện rất khác nhau, chính vì vậy, đến nay anh Thi vẫn chưa thể yên tâm với công việc mới của mình.

Chung cảnh mất việc như anh Long, Thi, rất nhiều hướng dẫn viên Outbound đã tìm hướng đi mới, người chuyển sang bán hàng online, chạy xe ôm, taxi công nghệ, bán thực phẩm chức năng, làm bảo hiểm, nhân viên kinh doanh bất động sản… Một số người khác tận dụng các mối quan hệ chuyển sang buôn bán. Nhìn chung, theo anh Long gần như chưa có ai chuyển hướng thành công, tất cả đang lay lắt sống để cố gắng chờ thời, chờ ngày quay lại với những chuyến đi dài ngày.

Hiện nay, thị trường du lịch nội địa đang khởi sắc trở lại, không ít hướng dẫn viên du lịch Outbound cũng đã chuyển hướng để tham gia dẫn khách nội địa, nhưng thị trường này hiện cũng đang quá chật chội, quá cạnh tranh vì sau một thời gian dài du lịch nội địa ngủ đông thì nay mới rục rịch trở lại, chính vì vậy những hướng dẫn viên Outbound rất khó cạnh tranh.

Khi được hỏi về những hy vọng khi các nước trên thế giới có thể áp dụng mở cửa du lịch với chính sách “hộ chiếu vacxin”, anh Long cho biết, chính sách này đang được mỗi nước áp dụng một kiểu, thực tế hiện nay mới chỉ có Singapore, Thái Lan có động thái chuẩn bị mở cửa trở lại, ở những thị trường lớn khác như Mỹ, Châu Âu… thì cánh cổng du lịch vẫn đóng im ỉm.

Theo Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), hiện cả nước có hơn 15.500 hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Đây là những người được chính thức cấp thẻ hành nghề.

Và hơn 15.500 nhân sự này, trong hơn 2 năm qua đã hoàn toàn rơi vào cảnh mất việc. Tất cả đang rất hy vọng, trong năm nay du lịch quốc tế có thể mở cửa trở lại để họ có thể tiếp tục với công việc đã gắn bó nhiều năm của mình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.