Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khi COVID-19 mới bắt đầu, không ai nghĩ nó kéo dài đến như vậy đồng thời “phá hỏng bát cơm” của những người làm nghề hướng dẫn viên du lịch.
Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan

Gần 2 năm qua, Hoàng Tuấn Long một hướng dẫn viên du lịch đưa khách Việt Nam ra nước ngoài (Outbound) đã phải ngồi chơi xơi nước đúng nghĩa đen. Đây là quãng thời gian ác mộng với hàng ngàn hướng dẫn viên như Long. Khi COVID-19 mới bắt đầu, không ai nghĩ nó kéo dài đến như vậy đồng thời cũng là nguồn cơn “phá hỏng bát cơm” của những người làm nghề này.

Anh Long là một người lạc quan, thường tự trào phúng với bạn bè trên mạng xã hội, là đang trong giai đoạn để vợ nuôi, rồi một ngày nào đó anh sẽ được trở lại với nghề để kiếm tiền nuôi lại vợ con.

Trước đây, việc đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài giúp anh Long và gia đình có cuộc sống tương đối ổn định. Anh đã đặt chân tới hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan ảnh 1

Chuỗi ngày "bay nhảy" của anh Long đã hoàn toàn chấm dứt từ khi Covid -19 xuất hiện

Hai năm qua, phải “bó gối” ở nhà, loanh quanh đi chợ, nấu nướng khiến một người chuyên bay nhảy như anh thấy rất “cuồng chân”. Mất việc, không có nguồn thu nhập khác, Long cố gắng xoay xở nhưng ở độ tuổi hơn 40, anh cũng rất khó tìm được một công việc phù hợp với sở trường, sở thích của bản thân. Thời gian gần đây, anh quyết định chuyển sang làm kênh Youtuber Long Bé Nhỏ TV – một lĩnh vực hoàn toàn mới và nhiều thách thức.

Để có thể thu hút được người xem, anh Long bỏ ra khá nhiều thời gian để viết kịch bản, hóa trang thành các nhân vật hài hước, gây cười, thậm chí anh còn đeo ngực giả, mặc váy, tô son để hóa thân thành nữ giới trong các tiểu phẩm sitcom trên kênh của mình.

Long tâm sự, phải tự mở lấy đường đi cho mình trong giai đoạn này, không thể chờ đợi thêm được nữa vì nếu có chờ cũng chẳng biết đến bao giờ.

Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan ảnh 2

Tìm hướng đi mới, anh Long quyết định dấn thân làm youtuber, một công việc mới mẻ và nhiều thách thức

Nguyễn Vũ Đan Thi, một hướng dẫn viên rất nổi tiếng trong giới Outbound ở phía Nam, người hiếm hoi đã đặt chân tới hơn 100 quốc gia trên thế giới cũng đã không thể chờ đợi thêm. Từ cách đây khoảng 1 năm, Anh Thi đã quyết định đầu tư trồng, ươm những loại lan phổ thông để kiếm tiền. Tất nhiên, chơi lan và kinh doanh là hai chuyện rất khác nhau, chính vì vậy, đến nay anh Thi vẫn chưa thể yên tâm với công việc mới của mình.

Chung cảnh mất việc như anh Long, Thi, rất nhiều hướng dẫn viên Outbound đã tìm hướng đi mới, người chuyển sang bán hàng online, chạy xe ôm, taxi công nghệ, bán thực phẩm chức năng, làm bảo hiểm, nhân viên kinh doanh bất động sản… Một số người khác tận dụng các mối quan hệ chuyển sang buôn bán. Nhìn chung, theo anh Long gần như chưa có ai chuyển hướng thành công, tất cả đang lay lắt sống để cố gắng chờ thời, chờ ngày quay lại với những chuyến đi dài ngày.

Hiện nay, thị trường du lịch nội địa đang khởi sắc trở lại, không ít hướng dẫn viên du lịch Outbound cũng đã chuyển hướng để tham gia dẫn khách nội địa, nhưng thị trường này hiện cũng đang quá chật chội, quá cạnh tranh vì sau một thời gian dài du lịch nội địa ngủ đông thì nay mới rục rịch trở lại, chính vì vậy những hướng dẫn viên Outbound rất khó cạnh tranh.

Khi được hỏi về những hy vọng khi các nước trên thế giới có thể áp dụng mở cửa du lịch với chính sách “hộ chiếu vacxin”, anh Long cho biết, chính sách này đang được mỗi nước áp dụng một kiểu, thực tế hiện nay mới chỉ có Singapore, Thái Lan có động thái chuẩn bị mở cửa trở lại, ở những thị trường lớn khác như Mỹ, Châu Âu… thì cánh cổng du lịch vẫn đóng im ỉm.

Theo Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), hiện cả nước có hơn 15.500 hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Đây là những người được chính thức cấp thẻ hành nghề.

Và hơn 15.500 nhân sự này, trong hơn 2 năm qua đã hoàn toàn rơi vào cảnh mất việc. Tất cả đang rất hy vọng, trong năm nay du lịch quốc tế có thể mở cửa trở lại để họ có thể tiếp tục với công việc đã gắn bó nhiều năm của mình.

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).