Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khi COVID-19 mới bắt đầu, không ai nghĩ nó kéo dài đến như vậy đồng thời “phá hỏng bát cơm” của những người làm nghề hướng dẫn viên du lịch.
Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan

Gần 2 năm qua, Hoàng Tuấn Long một hướng dẫn viên du lịch đưa khách Việt Nam ra nước ngoài (Outbound) đã phải ngồi chơi xơi nước đúng nghĩa đen. Đây là quãng thời gian ác mộng với hàng ngàn hướng dẫn viên như Long. Khi COVID-19 mới bắt đầu, không ai nghĩ nó kéo dài đến như vậy đồng thời cũng là nguồn cơn “phá hỏng bát cơm” của những người làm nghề này.

Anh Long là một người lạc quan, thường tự trào phúng với bạn bè trên mạng xã hội, là đang trong giai đoạn để vợ nuôi, rồi một ngày nào đó anh sẽ được trở lại với nghề để kiếm tiền nuôi lại vợ con.

Trước đây, việc đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài giúp anh Long và gia đình có cuộc sống tương đối ổn định. Anh đã đặt chân tới hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan ảnh 1

Chuỗi ngày "bay nhảy" của anh Long đã hoàn toàn chấm dứt từ khi Covid -19 xuất hiện

Hai năm qua, phải “bó gối” ở nhà, loanh quanh đi chợ, nấu nướng khiến một người chuyên bay nhảy như anh thấy rất “cuồng chân”. Mất việc, không có nguồn thu nhập khác, Long cố gắng xoay xở nhưng ở độ tuổi hơn 40, anh cũng rất khó tìm được một công việc phù hợp với sở trường, sở thích của bản thân. Thời gian gần đây, anh quyết định chuyển sang làm kênh Youtuber Long Bé Nhỏ TV – một lĩnh vực hoàn toàn mới và nhiều thách thức.

Để có thể thu hút được người xem, anh Long bỏ ra khá nhiều thời gian để viết kịch bản, hóa trang thành các nhân vật hài hước, gây cười, thậm chí anh còn đeo ngực giả, mặc váy, tô son để hóa thân thành nữ giới trong các tiểu phẩm sitcom trên kênh của mình.

Long tâm sự, phải tự mở lấy đường đi cho mình trong giai đoạn này, không thể chờ đợi thêm được nữa vì nếu có chờ cũng chẳng biết đến bao giờ.

Đói việc, hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyển sang làm... Youtuber, trồng lan ảnh 2

Tìm hướng đi mới, anh Long quyết định dấn thân làm youtuber, một công việc mới mẻ và nhiều thách thức

Nguyễn Vũ Đan Thi, một hướng dẫn viên rất nổi tiếng trong giới Outbound ở phía Nam, người hiếm hoi đã đặt chân tới hơn 100 quốc gia trên thế giới cũng đã không thể chờ đợi thêm. Từ cách đây khoảng 1 năm, Anh Thi đã quyết định đầu tư trồng, ươm những loại lan phổ thông để kiếm tiền. Tất nhiên, chơi lan và kinh doanh là hai chuyện rất khác nhau, chính vì vậy, đến nay anh Thi vẫn chưa thể yên tâm với công việc mới của mình.

Chung cảnh mất việc như anh Long, Thi, rất nhiều hướng dẫn viên Outbound đã tìm hướng đi mới, người chuyển sang bán hàng online, chạy xe ôm, taxi công nghệ, bán thực phẩm chức năng, làm bảo hiểm, nhân viên kinh doanh bất động sản… Một số người khác tận dụng các mối quan hệ chuyển sang buôn bán. Nhìn chung, theo anh Long gần như chưa có ai chuyển hướng thành công, tất cả đang lay lắt sống để cố gắng chờ thời, chờ ngày quay lại với những chuyến đi dài ngày.

Hiện nay, thị trường du lịch nội địa đang khởi sắc trở lại, không ít hướng dẫn viên du lịch Outbound cũng đã chuyển hướng để tham gia dẫn khách nội địa, nhưng thị trường này hiện cũng đang quá chật chội, quá cạnh tranh vì sau một thời gian dài du lịch nội địa ngủ đông thì nay mới rục rịch trở lại, chính vì vậy những hướng dẫn viên Outbound rất khó cạnh tranh.

Khi được hỏi về những hy vọng khi các nước trên thế giới có thể áp dụng mở cửa du lịch với chính sách “hộ chiếu vacxin”, anh Long cho biết, chính sách này đang được mỗi nước áp dụng một kiểu, thực tế hiện nay mới chỉ có Singapore, Thái Lan có động thái chuẩn bị mở cửa trở lại, ở những thị trường lớn khác như Mỹ, Châu Âu… thì cánh cổng du lịch vẫn đóng im ỉm.

Theo Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch), hiện cả nước có hơn 15.500 hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Đây là những người được chính thức cấp thẻ hành nghề.

Và hơn 15.500 nhân sự này, trong hơn 2 năm qua đã hoàn toàn rơi vào cảnh mất việc. Tất cả đang rất hy vọng, trong năm nay du lịch quốc tế có thể mở cửa trở lại để họ có thể tiếp tục với công việc đã gắn bó nhiều năm của mình.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.