Đòn bẩy đưa Kon Tum trở thành điểm đến mới ‘hút’ nhà đầu tư bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Tăng trưởng kinh tế dẫn đầu khu vực, hạ tầng được chú trọng đầu tư và quỹ đất sạch dồi dào, những yếu tố này đang trở thành đòn bẩy đưa thị trường bất động sản Kon Tum chuyển mình sôi động, trở thành tâm điểm đầu tư mới ở khu vực Tây Nguyên.

Cực phát triển năng động ở phía Bắc Tây Nguyên

Nằm ở khu vực cửa ngõ phía Bắc Tây Nguyên, Kon Tum thời gian gần đây được biết đến là địa phương có nhiều bước tiến đột phá về kinh tế - xã hội. Trong đó, TP Kon Tum đang trong giai đoạn chuẩn bị lên đô thị loại II mang trong mình sức hấp dẫn của một đô thị trẻ phát triển năng động, nhu cầu về lưu trú cũng như các dịch vụ thương mại, giải trí gia tăng.

Theo số liệu thống kê của tỉnh, tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2020 của Kon Tum đạt 9,13%/năm, là mức khá cao so với trung bình chung của cả nước và cao nhất trong khu vực Tây Nguyên. Trong đó, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng các ngành thương mại - dịch vụ (chiếm 42,83%) và ngành công nghiệp - xây dựng (chiếm 27,6%).

Đáng chú ý những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Kon Tum tăng trung bình từ 25 – 30%/năm. Mục tiêu đến 2025, ngành du lịch Kon Tum phấn đấu doanh thu du lịch tăng hơn 3 lần so với năm 2020, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Đòn bẩy đưa Kon Tum trở thành điểm đến mới ‘hút’ nhà đầu tư bất động sản ảnh 1
Tăng trưởng kinh tế dẫn đầu khu vực Tây Nguyên, Kon Tum trở thành điểm đến tiềm năng của giới đầu tư

Xác định phát triển kết cấu hạ tầng đô thị và du lịch dịch vụ là 2 trong 3 mũi nhọn đột phá, Kon Tum tập trung thu hút các nguồn đầu tư vào cải thiện hạ tầng giao thông và chỉnh trang đô thị. Nhiều dự án giao thông trọng điểm với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đang tiếp tục được tỉnh xúc tiến triển khai như: phối hợp cùng Gia Lai và Bình Định đề xuất làm đường cao tốc Pleiku - Quy Nhơn; phối hợp với Quảng Nam, Quảng Ngãi để mở rộng các tuyến giao thông liên vùng Quốc lộ 40, Quốc lộ 24 nhằm tăng cường giao lưu và đón đầu các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đón đầu tiềm năng thị trường

Trong xu hướng dịch chuyển về thị trường mới, nguồn cung quỹ đất dồi dào và tiềm năng chưa được khai thác của Kon Tum được xem là định hướng chiến lược và thị trường tiềm năng mà các các nhà đầu tư đang hướng đến.

5 năm qua, tỉnh Kon Tum đã thu hút 25 dự án đầu tư trọng điểm trên các lĩnh vực đô thị, nhà ở; thương mại dịch vụ; nông nghiệp, lâm nghiệp. Riêng lĩnh vực phát triển đô thị, thương mại dịch vụ chủ yếu là các dự án quy mô có thể kể đến như: Tập đoàn Hưng Thịnh nghiên cứu khảo sát dự án KĐT phía Bắc sông Đăk Bla; Him Lam đầu tư dự án Khu biệt thự sinh thái tại xã Chư Hreng. Hay Tập đoàn FLC ngoài dự án khu đô thị FLC Legacy Kontum quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, tiện ích đang triển khai, doanh nghiệp cũng nghiên cứu đầu tư nhiều dự án đô thị, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf, nông nghiệp tại TP Kon Tum, huyện Kon Plông và huyện Tu Mơ Rông…

Đòn bẩy đưa Kon Tum trở thành điểm đến mới ‘hút’ nhà đầu tư bất động sản ảnh 2
Dự án FLC Legacy Kontum – khu đô thị cao cấp đầu tiên được triển khai tại trung tâm thành phố Kon Tum.

Nhận định về xu hướng đầu tư, nhiều chuyên gia cho rằng không nên đợi bất động sản bước vào giai đoạn tăng giá mới mua mà nên đón cơ hội ngay từ lúc bắt đầu, đặc biệt trong giai đoạn lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, giá đất còn ở mức thấp so với tiềm năng. Các khu vực mới như Kon Tum vẫn là vùng đất còn “say ngủ” và đang manh nha hình thành địa điểm mới về đầu tư du lịch, đô thị.

Thống kê từ một sàn giao dịch bất động sản cho thấy, giá đất Kon Tum đã có những tín hiệu rục rịch tăng kể từ cuối năm 2019 trở lại đây. Trong đó, những dự án được quy hoạch bài bản, tích hợp đa dạng tiện ích luôn nằm trong “giỏ hàng” đắt khách và dẫn dắt thị trường với tỷ lệ hấp thụ đạt 70 – 80%.

Cùng với sức bật nhanh chóng của kinh tế - xã hội, nhu cầu về cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, sự kiện tại Kon Tum ngày càng tăng cao, nhưng các công trình quy mô đồng bộ như khu đô thị, khách sạn cao cấp, dịch vụ vui chơi giải trí hiện đại vẫn còn khiêm tốn. Mảnh ghép còn thiếu này là cơ hội để Kon Tum trở thành tâm điểm khai phá mới của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nhằm đón đầu nhu cầu thị trường, gia tăng lợi nhuận từ làn sóng đầu tư bất động sản mang lại.

Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Các đối tượng Phạm Dũng, Cấn Hồng Lai, Lê Văn Long (từ trái qua phải).
Khởi tố vụ án tại Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 1
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cổ phần hóa Tổng công ty xây dựng Công trình Giao thông 1 - Bộ Giao thông vận tải thành Tổng công ty xây dựng Công trình Giao thông 1 - Công ty Cổ phần; thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Việc thủ đô Tokyo liên tục phải áp đặt tình trạng khẩn cấp do sự lây lan nhanh của biến thể Delta trong thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra, khiến cho triển vọng chính trị của Thủ tướng Suga Yoshihide ngày càng rơi vào thế bấp bênh.