Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất

Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất

Hình ảnh thường thấy tại sân bay Vân Đồn thời gian này là những bóng áo xanh, áo trắng bảo hộ kín mít từ đầu đến chân. Nhưng ẩn sau lớp khẩu trang, mặt nạ “trăm người như một” ấy là những trái tim nhiệt huyết và trách nhiệm của những người trẻ Sun Group, sẵn sàng vượt qua nỗi sợ hãi, ngại ngần để đón đồng bào từ vùng dịch về quê hương.

__________

Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất ảnh 1

Sân bay Vân Đồn 12h trưa. Bảng tin hiện tên các chuyến bay sẽ hạ cánh. Một nhân viên an ninh cho biết, tất cả nhân viên đã ra sân đỗ máy bay để chuẩn bị đón các chuyến bay về từ vùng dịch.

Tại đây, rất đông người mặc đồ bảo hộ kín mít tất bật chuẩn bị đón các chuyến bay. Dãy xe cách ly mang biển quân đội cũng đã sẵn sàng.

Dù thấy rõ sự chuyên nghiệp, quy củ trong công tác chuẩn bị, đồng thời được mặc đồ bảo hộ để tác nghiệp, chúng tôi vẫn không khỏi gai người khi nghĩ tới việc rất nhiều người dân từ vùng dịch sắp đổ về đây trong vài phút nữa.

Nhưng anh Đặng Đông Giang - nhân viên vận hành trang thiết bị mặt đất tại sân bay Vân Đồn lại vô cùng bình thản: "Ngày đón chuyến bay đầu tiên từ Vũ Hán, có đồng nghiệp trẻ nói với tôi: "Em còn trẻ. Em chưa muốn chết đâu. Lần đầu tiên em làm". Khi đó, tôi chỉ giải thích: "Đây cũng là lần đầu tiên anh làm. Nhưng mình không làm thì lấy ai đón đồng bào trở về? Nếu đây là người nhà của em, em có đón không?".

Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất ảnh 2

Là người đầu tiên gõ cửa tàu bay, cũng đồng nghĩa với việc là người đầu tiên đối mặt với khả năng lây nhiễm, điều in đậm trong anh sau khi đón rất nhiều chuyến bay về từ vùng dịch không phải là sự sợ hãi mà là hình ảnh những hành khách đặc biệt bước ra khỏi máy bay, hân hoan và hạnh phúc khi được trở về đất mẹ…

“Tôi hiểu đồng bào mình đã rất khó khăn khi phải sống giữa tâm dịch, đối diện với hiểm nguy bệnh tật. Nên khi họ vừa đặt chân về, chúng tôi - người Việt Nam đầu tiên họ gặp – đã luôn thể hiện sự hân hoan, vui tươi để chào đón và dành cho họ những tình cảm đẹp đẽ nhất”, anh Giang nói.

Với anh Giang, đây không còn là công việc phải làm mà là điều anh muốn làm, thôi thúc bởi tình yêu với đồng bào, tình thương với những đứa trẻ còn ẵm ngửa được bố mẹ gửi về quê tránh dịch. Khi đó, tình yêu thương đã chiến thắng mọi nỗi sợ hãi.

Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất ảnh 3
Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất ảnh 4

Đó là cảm nhận của hầu hết những cán bộ nhân viên trẻ của Sun Group ở nơi tuyến đầu mặt đất tại Sân bay Vân Đồn. Anh Lê Anh Sơn, nhân viên điều hành sân bay thậm chí còn rất hào hứng: “Bản thân tôi cảm thấy khá háo hức, bởi lẽ không phải lúc nào cũng có những ‘chuyến bay đặc biệt’ như vậy.”

Đúng là trong cuộc đời, không phải ai cũng trải qua những khoảng thời gian như thế này. Dịch bệnh khiến người ta sợ hãi, nhưng nó lại cũng cho ta thấy những ấm áp tình người.

Anh Nguyễn Hoàng Mỹ, Trưởng phòng An ninh Hàng không kể lại một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình khi đón chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc): “Hôm đó có cặp vợ chồng du học sinh về nước, và người vợ đang mang bầu. Chúng tôi đã phải áp dụng quy trình đón tiếp đặc biệt hơn nữa để hai mẹ con được cách ly, đảm bảo an toàn nhất có thể. Khi lên xe, tôi thấy chị rơm rớm nước mắt. Trước đó tôi có hỏi thăm sức khoẻ và chị trả lời rất thành thực: hạnh phúc lắm, về được đến đây, mẹ con tôi được sống rồi”.

Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất ảnh 5

Câu nói ấy giống như một liều doping khiến những người trẻ Sun Group ở sân bay Vân Đồn vượt qua mọi mệt mỏi để lăn xả, hoàn thành nhiệm vụ.

Những chuyến bay hầu hết chỉ được thông báo trước khoảng 1 đến 2 tiếng, lại đa phần trong đêm. Nhưng tâm thế của người trẻ nơi tuyến đầu mặt đất thì lúc nào cũng là “24/7”.

“Chúng tôi làm việc không chỉ với tâm thế là người phục vụ những chuyến bay cho hành khách bình thường mà là cho đồng bào của mình, cho anh chị em, bố, mẹ của những người Việt Nam ở nhà. Chúng tôi thấy được từ sâu bên trong mình mối gắn kết này, cố gắng phục vụ nhanh, hiệu quả để tất cả được trở về an toàn trên đất mẹ’’ anh Nguyễn Hải Linh, tổ trưởng tổ bốc xếp hành lý hàng hoá, xúc động.

Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất ảnh 6
Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất ảnh 7

Sân bay Vân Đồn mới chỉ hơn 1 tuổi, và những cán bộ, nhân viên Sun Group ở đây cũng hầu hết là người trẻ. Sau lần đầu bỡ ngỡ trước những quy trình chưa từng có ở bất cứ cảng hàng không nào tại Việt Nam, họ đã rút ra được những kinh nghiệm, phương án để thực hiện các “chuyến bay đặc biệt” sau này an toàn, nhanh chóng, cẩn trọng đến từng chi tiết nhỏ như phân luồng tuyến, bảng biển, bố trí nhân sự... 

Các nhân viên trẻ cũng đã hình thành cho bản thân một tâm lý “chủ động và không sợ dịch”, đồng thời trang bị những kỹ năng cần thiết cùng sự chuyên nghiệp, bài bản.

“Chuyên nghiệp, bài bản là những phẩm chất của những cán bộ nhân viên ở đây. Chúng tôi hiểu, mỗi hành động, việc làm của mình là hình ảnh của  sân bay Vân Đồn, của Tập đoàn Sun Group”, anh Ngô Thanh Tùng – nhân viên phục vụ hành khách- tự hào khi nói về sự quan tâm của Tập đoàn dành cho những cán bộ nhân viên nơi tuyến đầu đón đồng bào vùng dịch.

Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất ảnh 8

“Ở sân bay Vân Đồn, chúng tôi được tiếp tế đồ ăn cẩn thận và đầy đủ, dù làm việc ở ca trực nào. Lãnh đạo không ngừng thăm hỏi, động viên. Mỗi chuyến bay là tình người, mỗi ca làm việc cũng là tình yêu thương của cán bộ nhân viên với nhau và với đồng bào mình”, anh Tùng nói.

Áp dụng quy trình đặc biệt an toàn và thần tốc (chỉ khoảng 1-2 tiếng) với mỗi chuyến bay từ vùng dịch, sân bay Vân Đồn đã đón tiếp rất nhiều chuyến bay an toàn. Tất cả hành khách về sân bay Vân Đồn đều được đưa tới các khu cách ly “thành công”, không để lây lan ra cộng đồng, điển hình như trường hợp bệnh nhân số 18 về từ Hàn Quốc.

Mỗi “chuyến bay đặc biệt” là một kinh nghiệm quý giá với người trẻ ở sân bay Vân Đồn. Và cũng chính họ đã tạo nên hình ảnh một sân bay chuyên nghiệp, an toàn luôn sẵn lòng đón khách bằng sự tận tâm, bằng tình yêu.

Đón đồng bào từ tâm dịch: Chuyện những người trẻ tuyến đầu nơi mặt đất ảnh 9

Bài: Phan Khánh

Thiết kế: Mẫn San

TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối 2/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vận động viên thể dục dụng cụ Yeo Seo-jeong tại trận chung kết Olympic nữ tại Trung tâm Thể dục dụng cụ Ariake ở Tokyo. (Ảnh: Yonhap)
Hàn Quốc đặt niềm tin vào thế hệ vận động viên trẻ tại Olympic Paris 2024
(Ngày Nay) - Vẫn chưa chắc chắn liệu đoàn Olympic Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu trước đó là giành ít nhất bảy huy chương vàng và nằm trong top 10 của bảng xếp hạng huy chương Thế vận hội mùa này hay không. Thế nhưng, các ngôi sao trẻ của tuyển Olympic Hàn Quốc đang mang đến hy vọng cho xứ sở kim chi về một mùa Thế vận hội khởi sắc năm 2024 ở Paris, khi đã thể hiện những màn trình diễn đầy tiềm năng tại Tokyo 2020. 
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.