Động đất dữ dội ở Trung Quốc, số người chết tăng vọt

Ít nhất 367 người đã thiệt mạng và gần 2.000 người khác bị thương sau trận động đất dữ dội mạnh 6,5 độ richter tấn công tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, vào chiều qua 3/8.
Động đất dữ dội ở Trung Quốc, số người chết tăng vọt

"Ít nhất 367 người đã thiệt mạng và 1.881 người bị thương", hãng tin Xinhua cho biết vào sáng sớm nay 4/8.

Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho hay trận động đất mạnh 6,5 độ richter xảy ra vào khoảng 4h30 chiều qua tại thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Còn theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 6,1 độ richter và tâm chấn ở độ sâu chỉ 10 km.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho hay đây là cơn địa chấn mạnh nhất từng tấn công tỉnh Vân Nam trong 14 năm qua.

Trận động đất đã quật đổ nhiều ngôi nhà và các bức ảnh được tải lên mạng xã hội cho thấy lực lượng cứu hộ và người dân kéo những người sống sót ra từ đống đổ nát.

"Quá nhiều nhà cửa bị hư hại và chúng tôi đang thu thập số liệu về số người thiệt mạng và bị thương", Xinhua dẫn lời một quan chức địa phương tại thị trấn Long Đầu Sơn, vốn nằm tại tâm chấn của động đất.

"Tường của các tòa nhà đã bị sập. Các đường ống nước bị vỡ. Điện cũng bị cắt", một người dân tại huyện Lỗ Điện, nằm cách tâm chấn 23 km, cho biết trên mạng xã hội Weibo.

"Giống chiến trường sau trận ném bom"

Động đất dữ dội ở Trung Quốc, số người chết tăng vọt - anh 1

Hiện trường trận động đất kinh hoàng tấn công tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Một người dân khác tại Lỗ Điện đã miêu tả cảnh tượng giống "chiến trường sau một trận ném bom", cho biết với Xinhua rằng: "Tôi chưa từng chứng kiến cơn địa chấn nào mạnh như vậy trước đó. Những gì tôi có thể nhìn thấy toàn là đổ nát".

Huyện Lỗ Điện là khu vực bị thiệt hại về người nhiều nhất, với 296 người chết trong trận động đất.

Điện và liên lạc đã bị cắt trên khắp khu vực và 57.200 người phải sơ tán tới những nơi an toàn, Xinhua đưa tin. Hơn 12.000 ngôi nhà đã bị sập và 30.000 ngôi nhà khác bị hư hại trong vùng động đất.

2.500 binh sĩ đã được điều tới các khu vực bị ảnh hưởng để trợ giúp công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Tỉnh Vân Nam cũng cử 392 nhân viên cứu hộ và chó nghiệp vụ tới các vùng bị ảnh hưởng. Xinhua cho hay hơn 7.000 nhân viên cứu hộ đã được điều động trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi "nỗ lực tổng lực".

Miền tây nam Trung Quốc nằm trên khu vực nơi các mảng địa tầng Á Âu và Ấn Độ gặp nhau, và thường xuyên xảy ra động đất. Năm 1974, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter tại đây đã làm hơn 1500 người thiệt mạng.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.