Động đất mạnh 3,8 độ richter là nguyên nhân gây nhiều tiếng nổ lớn tại Hà Tĩnh

(Ngày Nay) - Khoảng 6h sáng nay (ngày 18/10) tại địa bàn huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) đã xảy ra trận động đất với cường độ nhỏ gây ra các tiếng nổ lớn như mìn.
Động đất mạnh 3,8 độ richter là nguyên nhân gây nhiều tiếng nổ lớn tại Hà Tĩnh
Trao đổi với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết trận động đất có cường độ 3,8 độ richter xảy ra vào 6 giờ 5 phút 39 giây sáng nay ở ngoài khơi khu vực biển Hà Tĩnh (cách bờ biển Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh khoảng 5 km). Vị trí động đất có tọa độ tại 18.310 vĩ độ bắc, 106.174 độ kinh đông, với độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.
Ông Xuân Anh cho hay thông thường động đất xảy ra là do hoạt động của các đới đứt gãy ở khu vực bắc miền Trung. Những trận động đất có cường độ từ 2-4 độ richter thường không có khả năng gây thiệt hại về người và của. Tuy nhiên, do đây là trận động đất nông nên kèm theo các tiếng nổ lớn và không thể xem thường.
Trước đó, trả lời báo Zing.vn, ông Trần Đình Hậu, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) xác nhận vụ việc và cho biết vụ nổ xảy ra khoảng 6h03, hai tiếng nổ cách nhau tầm 15 phút làm rung lắc trên địa bàn.
Động đất mạnh 3,8 độ richter là nguyên nhân gây nhiều tiếng nổ lớn tại Hà Tĩnh ảnh 1

Động đất khiến nhà dân ở xã Kỳ Xuân bị hư hỏng nhẹ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

“Tiếng nổ phát ra từ hướng cửa biển xã Kỳ Xuân, tiếng nổ đầu rất lớn, làm nhà cửa rung lắc 1-2 giây. 15 phút sau xuất hiện thêm một tiếng nổ khác nhưng nhỏ hơn nhưng chưa gây thiệt hại gì”, ông Hậu nói.

Theo ông Nguyễn Đình Tuệ, Chủ tịch UBND xã Kỳ Đồng, sự việc tương tự xảy ra cùng thời điểm trên địa bàn.

“Tiếng nổ lớn kèm dư chấn làm rung lắc như hai xe vừa tông vào nhau rất mạnh khiến người dân dọc quốc lộ chạy ra khỏi nhà. Sự việc không gây hậu quả cho người dân địa phương. Chính quyền đã thông báo cho người dân bình tĩnh, chờ kết luận của các cơ quan chức năng”, ông Tuệ nói.

Tổng hợp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.