Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Gần 5.000 người thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Reuters và AFP, tính đến 15h00 ngày 7/2 (giờ Hà Nội), số người thiệt mạng trong thảm họa động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới gần 5.000 người, trong đó tại Thổ Nhĩ Kỳ là 3.381 người và tại Syria là hơn 1.600 người. Đây được xem là trận động đất mạnh nhất trong gần một thế kỷ ở khu vực này.
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Gần 5.000 người thiệt mạng

Trong ngày 7/2, thêm nhiều nước tuyên bố gửi hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp và cử các đội cứu nạn-cứu hộ đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả của trận động đất khiến hàng nghìn người thiệt mạng xảy ra một ngày trước đó.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này có kế hoạch hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp 5 triệu USD và cử khoảng 110 nhân viên đến Thổ Nhĩ Kỳ để giúp tìm kiếm và cứu nạn sau thảm họa động đất xảy ra ngày một ngày trước đó khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Theo người phát ngôn bộ trên Lim Soo-suk, nhóm nhân viên hỗ trợ gồm hơn 60 người thuộc Đội cứu trợ thiên tai Hàn Quốc và 50 nhân viên quân sự. Hàn Quốc cũng sẽ huy động máy bay vận tải quân sự vận chuyển vật tư y tế đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã yêu cầu chính phủ nước này nhanh chóng cử nhân viên cứu trợ và vật tư y tế đến hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Park Jin đã cam kết với Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Seoul Murat Tamer rằng Hàn Quốc sẽ tích cực hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đang cân nhắc cử máy bay tiếp dầu KC-330 đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Pakistan, giới chức nước này cho biết đã gửi hàng cứu trợ cũng như đội ngũ y tế và cứu hộ đến các khu vực bị động đất tàn phá ở Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Pakistan đã cử 2 đội, trong đó 1 đội gồm các chuyên gia về tìm kiếm và cứu hộ khu vực đô thị, chó nghiệp vụ và thiết bị tìm kiếm nạn nhân, và 1 đội nhân viên y tế gồm bác sĩ quân y, y tá, kỹ thuật viên, bệnh viện dã chiến 30 giường bệnh, lều bạt, chăn màn và các mặt hàng cứu trợ khác. Các đội cứu trợ này sẽ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi hoàn thành các hoạt động cứu nạn-cứu hộ.

Văn phòng Thủ tướng Pakistan cho biết nước này sẽ tiếp tục cử các đội cứu hộ và hàng viện trợ đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Từ ngày 8/2, mỗi ngày có 1 chuyến bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan PIA chở 15 tấn hàng cứu trợ nhân đạo từ Pakistan đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 7/2 cũng cho biết sẽ hỗ trợ 10 triệu AUD (6,94 triệu USD) cho các nạn nhân bị ảnh hưởng của động đất tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria. Ông Albanese cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cùng ngày, Chính phủ New Zealand cũng thông báo sẽ cung cấp 1,5 triệu NZD (950.000 USD) cho các hoạt động ứng phó của Hội chữ Thập đỏ và Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Thổ Nhĩ Kỳ (IFRC). Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta cho biết khoản viện trợ có thể sẽ được cung cấp nhiều hơn, nếu cần thiết. Bà Mahuta cho biết New Zealand vô cùng đau buồn trước những thiệt hại về người và sự tàn phá khủng khiếp do trận động đất gây ra. Mọi người dân New Zealand đều hướng về các nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.