Động đất mới xảy ra ở Đài Loan là cơn chấn động mạnh nhất trong 25 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trận động đất xảy ra ngày 3/4 là cơn địa chấn mạnh nhất tại Đài Loan trong 25 năm qua, kể từ trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra vào tháng 9/1999 khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng.
Động đất mới xảy ra ở Đài Loan là cơn chấn động mạnh nhất trong 25 năm qua

Trung tâm địa chấn thuộc Cơ quan quản lý thời tiết Đài Bắc cho biết trận động đất nói trên là cơn địa chấn mạnh nhất tại Đài Loan trong 25 năm qua, kể từ trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra vào tháng 9/1999 khiến khoảng 2.400 người thiệt mạng.

Các chuyên gia đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục có thêm nhiều chấn động địa chất tại đây trong những ngày tới.

Trận động đất mới nhất này đã khiến hàng chục tòa nhà tại Đài Loan hư hại. Theo những hình ảnh phát sóng trên truyền hình, một số tòa nhà đổ nghiêng rất nguy hiểm tại huyện miền núi Hoa Liên, nơi gần tâm chấn động đất.

Các hình ảnh video cho thấy lực lượng cứu hộ sử dụng thang để đưa những người bị kẹt qua cửa sổ, trong khi lở đất lớn lại xảy ra tại nhiều nơi.

Các cơn dư chấn đã khiến hệ thống tàu điện ngầm ở một số địa phương phải tạm thời đóng cửa, mặc dù hầu hết các tuyến đã hoạt động trở lại.

Trận động đất cũng gây ra lở đất diện rộng, khiến hàng chục người bị cô lập. Trong số đó, nhiều người đang mắc kẹt trong các đường hầm xuyên núi.

Mặc dù vậy, các quy định xây dựng nghiêm ngặt và nhận thức rộng rãi về thảm họa của công chúng dường như đã ngăn chặn được thảm họa lớn đối với hòn đảo thường xuyên xảy ra động đất do nằm gần điểm giao nhau của hai mảng kiến tạo địa chất này.

Theo công ty điện lực Taipower, phần lớn mạng lưới điện đã được khôi phục sau trận động đất do hai nhà máy điện hạt nhân trên đảo không bị ảnh hưởng.

Nhà điều hành đường sắt cao tốc của Đài Loan cho biết không có thiệt hại về người và vật chất trên các chuyến tàu của công ty mặc dù các dịch vụ sẽ bị trì hoãn do cần kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Nhà chức trách Đài Loan xếp hạng trận động đất này thuộc "Cấp 6" - cấp độ cao thứ hai trên thang đo từ 1 đến 7. Tòa nhà thương mại Đài Bắc 101 nổi tiếng tại Đài Bắc đã thắp sáng suốt đêm 3/4 để tưởng nhớ các nạn nhân của trận động đất này.

Theo hãng tin Tân Hoa, chính quyền trung ương Trung Quốc đang theo dõi sát sao tình hình tại Đài Loan và sẵn sàng cứu trợ thiên tai.

Từ Washington, Mỹ cũng thông báo sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết giúp Đài Loan khắc phục hậu quả động đất.

Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
Đại học Bách khoa Hà Nội đạt chứng nhận kiểm định chất lượng từ HCERES
(Ngày Nay) - Ngày 13/4, theo thông tin từ Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà trường chính thức đạt được chứng nhận kiểm định chu kỳ 2 về kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục từ HCERES, Cộng hòa Pháp. Thời hạn kiểm định là 5 năm có giá trị đến ngày 10/4/2029. Đây là một bước quan trọng trong việc nâng cao uy tín, chất lượng của Đại học Bách khoa Hà Nội.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo cộng đồng người Việt khi xung đột leo thang
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh tình hình an ninh thêm căng thẳng sau khi xuất hiện nhân tố leo thang mới giữa Israel và Iran, ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây chủ động thực hiện các biện pháp an ninh, an toàn.
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
(Ngày Nay) - Ngày 11/4, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.