Động đất tại Myanmar: ASEAN bày tỏ đoàn kết, sát cánh cùng Myanmar và Thái Lan trong thời khắc khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 30/3, với tư cách nước Chủ tịch ASEAN năm 2025, Malaysia đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp đặc biệt của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN để ứng phó với trận động đất mạnh làm rung chuyển Myanmar và Thái Lan.
Động đất tại Myanmar: ASEAN bày tỏ đoàn kết, sát cánh cùng Myanmar và Thái Lan trong thời khắc khó khăn ảnh 1
Công tác cứu hộ được tiến hành tại hiện trường động đất ở Mandalay, Myanmar ngày 30/3/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia, Mohamad Hasan, chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN hoặc đại diện. Cuộc họp cũng có sự tham dự của Tổng thư ký ASEAN, Tiến sĩ Kao Kim Hourn, và Bộ trưởng Ngoại giao Timor Leste với tư cách nước quan sát viên.

Tuyên bố chung kết thúc cuộc họp nêu rõ cuộc họp phản ánh sự thống nhất và đoàn kết của ASEAN. Theo tuyên bố, các Bộ trưởng Ngoại giao một lần nữa bày tỏ chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất với Myanmar và Thái Lan, đặc biệt là các nạn nhân bị ảnh hưởng. Các Bộ trưởng Ngoại giao tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ và đoàn kết với Myanmar và Thái Lan, đồng thời nhấn mạnh ASEAN sát cánh cùng hai nước trong việc giải quyết những hậu quả động đất.

Cũng theo tuyên bố, ASEAN sẽ tiếp tục huy động viện trợ nhân đạo và giao cho Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Thảm họa thiên tai (Trung tâm AHA) triển khai thực hiện. Tuyên bố nêu rõ thảm kịch này làm gia tăng nhu cầu cấp thiết của khu vực về khả năng ứng phó và phục hồi sau thảm họa, do đó cần phải tăng cường các cơ chế ứng phó thảm họa của ASEAN.

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ trong việc hỗ trợ nhân đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động cứu trợ và đảm bảo ứng phó nhân đạo kịp thời, hiệu quả cho Myanmar và Thái Lan Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng nhất trí để Malaysia, với vai trò Chủ tịch ASEAN, sẽ cùng Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan thực hiện chuyến thăm nhân đạo tới Myanmar vào ngày 5/4 tới.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm AHA, Krishna Putra Tanaja, đã báo cáo tóm tắt về những nỗ lực của ASEAN cũng như những diễn biến trên thực địa sau trận động đất kinh hoàng ở Myanmar hôm 28/3.

Về phần mình, đại diện của Myanmar và Thái Lan bày tỏ cảm ơn các quốc gia thành viên vì sự đoàn kết, cảm thông và chủ động hỗ trợ công tác tìm kiếm, cứu nạn khẩn cấp.

Trong một tuyên bố riêng, Ban thư ký ASEAN cho biết cuộc họp nhấn mạnh sự đoàn kết của ASEAN sau thảm họa, tái khẳng định cam kết cung cấp các nỗ lực quan trọng cho hoạt động cứu trợ và phục hồi, cũng như ủng hộ tiến hành các bước dựa trên ưu tiên do Myanmar đệ trình với sự hỗ trợ của Trung tâm AHA.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.