Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau trận động đất độ lớn 7,7 xảy ra ngày 28/3 tại miền Trung Myanmar, Thống đốc Bangkok, ông Chadchart Sittipunt đã công bố đánh giá thiệt hại chi tiết tại thủ đô Thái Lan. Theo đó, tác động nghiêm trọng nhất được ghi nhận tại các công trình đang xây dựng, đặc biệt là sự sụp đổ hoàn toàn của tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) tại quận Chatuchak.
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại

Báo cáo sơ bộ cho thấy 169 tòa nhà khác xuất hiện vết nứt, tuy nhiên không ảnh hưởng đến kết cấu chính. Chính quyền Bangkok đã thiết lập hệ thống ứng phó khẩn cấp, cho phép người dân báo cáo các thiệt hại qua ứng dụng Traffy Fondue hoặc đường dây nóng 1555 để được các kỹ sư tình nguyện hỗ trợ kiểm tra.

Ưu tiên cao nhất hiện nay là đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế. Các bệnh viện đã kích hoạt quy trình khẩn cấp, sẵn sàng sơ tán bệnh nhân nếu cần thiết. Bệnh nhân nhẹ được khuyến khích xuất viện để giảm tải, trong khi các ca cấp cứu được ưu tiên xử lý.

Về giao thông công cộng, cả hệ thống tàu điện ngầm (MRT) và tàu điện trên cao (BTS) tạm ngừng hoạt động để kiểm tra an toàn. Dự kiến MRT có thể hoạt động trở lại vào sáng 29/3, trong khi BTS cần thêm thời gian đánh giá do đặc thù kỹ thuật.

Thống đốc Chadchart trấn an người dân về khả năng xảy ra dư chấn, khẳng định các đợt rung chấn tiếp theo sẽ yếu hơn và tâm chấn nằm xa Bangkok. Chính quyền đô thị Bangkok (BMA) và Chính phủ Thái Lan đã sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mexico (SRE) đã bày tỏ sự đoàn kết với các nạn nhân và cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho công dân Mexico tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời thiết lập đường dây nóng tại Đại sứ quán Mexico ở Singapore để hỗ trợ công dân.

Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.