Đồng Nai: Đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc UBND huyện Vĩnh Cửu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Vĩnh Cửu trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng; việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được ủy quyền về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể.
Đồng Nai: Đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc UBND huyện Vĩnh Cửu

Kết luận nêu rõ: Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu đã quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo; các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng; việc triển khai nhiệm vụ, quyền hạn được ủy quyền tại Quyết định số 1628/QĐ-UBND ngày 07/7/2023 của UBND tỉnh về ủy quyền quyết định giá đất cụ thể.

Tuy nhiên, quá trình triển khai của Chủ tịch UBND huyện và các cơ quan chuyên môn còn một số tồn tại, thiếu sót, cần khắc phục.

Trong đó, đối với thực hiện pháp luật về thanh tra, có 5/7 kết luận thanh tra chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND huyện, Chánh Thanh tra huyện và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh, quản lý và lưu trữ hồ sơ: Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu chưa ban hành đầy đủ thông báo kết luận về việc tiếp công dân theo quy định; thời gian xử lý đơn, trả lời cho công dân còn kéo dài.

Việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh: Trong kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh có 9 văn bản giao, chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu xử lý đơn thư, vụ việc trên địa bàn huyện. Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu chậm thực hiện 6 văn bản và UBND tỉnh đã có văn bản nhắc nhở lần 1, lần 2 và có văn bản phê bình đối với UBND huyện Vĩnh Cửu. Việc chậm thực hiện vụ việc trên của Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu đã được Chủ tịch UBND tỉnh xử lý, phê bình, chấn chỉnh.

Việc thực hiện các báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác phòng, chống tham nhũng chưa thể hiện kết quả cụ thể. Việc xây dựng chế độ tiêu chuẩn định mức, việc thực hiện quy tắc ứng xử, quyết định phê duyệt danh sách người có nghĩa vụ kê khai tài sản thu nhập chưa thực hiện theo đúng theo quy định. Trách nhiệm những thiếu sót, hạn chế nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, Chánh Thanh tra huyện và một số đơn vị, cá nhân liên quan.

Từ những nội dung kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai đề nghị, UBND huyện Vĩnh Cửu tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như đã nêu tại phần kết quả và kết luận thanh tra.

Trên cơ sở đó để xử lý trách nhiệm phù hợp quy định pháp luật đối với tập thể và cá nhân có liên quan theo thẩm quyền được phân cấp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định. Đồng thời có biện pháp khắc phục để thực hiện tốt pháp luật về thanh tra; tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng; thực hiện văn bản, ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến công tác giải quyết đơn thư trong thời gian tới.

UBND huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả xử lý văn bản, ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh; kịp thời có văn bản báo cáo UBND tỉnh đối với những văn bản chỉ đạo mà trong quá trình thực hiện có những khó khăn, vướng mắc./.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.