Đồng Nai phân nhỏ 'vùng đỏ', ưu tiên nguồn lực để dập dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Trên địa bàn Đồng Nai có 40 xã, phường đang là “vùng đỏ” về dịch COVID-19, các địa phương phải phân nhỏ “vùng đỏ” theo ấp, khu phố, khu dân cư, thậm chí là hẻm để đề ra phương án xử lý dứt điểm”.
Đồng Nai phân nhỏ 'vùng đỏ', ưu tiên nguồn lực để dập dịch COVID-19

Đó là nhấn mạnh của ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, ngày 7/9.

Theo ông Cao Tiến Dũng, Đồng Nai xác định phòng, chống dịch COVID-19 ở mọi nơi, tuy nhiên, chiến lược của tỉnh là ưu tiên nguồn lực dập dịch ở “vùng đỏ”. Tại đây, lực lượng chức năng sẽ phải phân nhỏ thành từng khu vực và dốc toàn bộ lực lượng, làm việc cả ban đêm để sớm bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

Trường hợp ấp, khu dân cư “vùng đỏ” mà F0 nhiều hơn F1 thì Đồng Nai sẽ xem xét hình thành bệnh viện dã chiến tại chỗ, cử bác sĩ đến trực tiếp điều trị cho người nhiễm; đồng thời đưa F1 và những người khỏe mạnh đi cách ly, đến sống ở nơi an toàn.

Ông Cao Tiến Dũng cho biết, hiện Đồng Nai đang có thuốc điều trị cho người mắc COVID-19, người bệnh hồi phục sức khỏe tốt sau khi dùng thuốc từ 5-7 ngày, điều này đã được ngành y tế kiểm chứng. Đây là tín hiệu đáng mừng, người dân nếu mắc COVID-19 nhẹ, điều trị tại nhà sẽ được cơ quan chức năng Đồng Nai cấp phát thuốc.

“Cần đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân biết là Đồng Nai có thuốc điều trị COVID-19 phát cho người bệnh. Ngành Y tế cần khuyến khích người dân tự test tại nhà, nhanh chóng cho phép các nhà thuốc nhỏ, lẻ bán kit test nhanh, tạo thuận lợi cho người dân mua thiết bị về test”, ông Cao Tiến Dũng yêu cầu.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, ông Cao Tiến Dũng cho rằng, mỗi ngày, Đồng Nai tiêm được khoảng 100.000 liều vaccine, đây là con số lớn, chứng tỏ các lực lượng đã nỗ lực, làm việc tận tâm, cần tiếp tục phát huy. Quá trình tiêm vaccine, các đơn vị liên quan cần tuyên truyền giúp người dân nhận thức đầy đủ, tất cả các loại vaccine mà Đồng Nai đang sử dụng đã được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép, nhiều nước trên thế giới đều tin dùng.;... Các địa phương cần huy động thêm lực lượng kết hợp tầm soát F0 diện rộng và tiêm chủng vaccine phòng dịch.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai nhận định, công tác phòng, chống dịch của tỉnh đang đi đúng hướng, số ca mắc những ngày gần đây duy trì ở mức cao là do địa phương tầm soát diện rộng trong cộng đồng.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị, các địa phương kiểm soát chặt chẽ bên trong khu cách ly, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo; đẩy mạnh tuyên truyền, đề ra phương án kiểm soát chặt “vùng đỏ”, giải quyết bất cập trong quá trình cấp giấy đi đường.

Đến sáng 7/9, Đồng Nai ghi nhận gần 30.600 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh được phân bổ 1,8 triệu liều vaccine và đã tiêm được 1 triệu liều.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.