Đồng Nai phân nhỏ 'vùng đỏ', ưu tiên nguồn lực để dập dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “Trên địa bàn Đồng Nai có 40 xã, phường đang là “vùng đỏ” về dịch COVID-19, các địa phương phải phân nhỏ “vùng đỏ” theo ấp, khu phố, khu dân cư, thậm chí là hẻm để đề ra phương án xử lý dứt điểm”.
Đồng Nai phân nhỏ 'vùng đỏ', ưu tiên nguồn lực để dập dịch COVID-19

Đó là nhấn mạnh của ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, ngày 7/9.

Theo ông Cao Tiến Dũng, Đồng Nai xác định phòng, chống dịch COVID-19 ở mọi nơi, tuy nhiên, chiến lược của tỉnh là ưu tiên nguồn lực dập dịch ở “vùng đỏ”. Tại đây, lực lượng chức năng sẽ phải phân nhỏ thành từng khu vực và dốc toàn bộ lực lượng, làm việc cả ban đêm để sớm bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

Trường hợp ấp, khu dân cư “vùng đỏ” mà F0 nhiều hơn F1 thì Đồng Nai sẽ xem xét hình thành bệnh viện dã chiến tại chỗ, cử bác sĩ đến trực tiếp điều trị cho người nhiễm; đồng thời đưa F1 và những người khỏe mạnh đi cách ly, đến sống ở nơi an toàn.

Ông Cao Tiến Dũng cho biết, hiện Đồng Nai đang có thuốc điều trị cho người mắc COVID-19, người bệnh hồi phục sức khỏe tốt sau khi dùng thuốc từ 5-7 ngày, điều này đã được ngành y tế kiểm chứng. Đây là tín hiệu đáng mừng, người dân nếu mắc COVID-19 nhẹ, điều trị tại nhà sẽ được cơ quan chức năng Đồng Nai cấp phát thuốc.

“Cần đẩy mạnh tuyên truyền để mọi người dân biết là Đồng Nai có thuốc điều trị COVID-19 phát cho người bệnh. Ngành Y tế cần khuyến khích người dân tự test tại nhà, nhanh chóng cho phép các nhà thuốc nhỏ, lẻ bán kit test nhanh, tạo thuận lợi cho người dân mua thiết bị về test”, ông Cao Tiến Dũng yêu cầu.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, ông Cao Tiến Dũng cho rằng, mỗi ngày, Đồng Nai tiêm được khoảng 100.000 liều vaccine, đây là con số lớn, chứng tỏ các lực lượng đã nỗ lực, làm việc tận tâm, cần tiếp tục phát huy. Quá trình tiêm vaccine, các đơn vị liên quan cần tuyên truyền giúp người dân nhận thức đầy đủ, tất cả các loại vaccine mà Đồng Nai đang sử dụng đã được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép, nhiều nước trên thế giới đều tin dùng.;... Các địa phương cần huy động thêm lực lượng kết hợp tầm soát F0 diện rộng và tiêm chủng vaccine phòng dịch.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai nhận định, công tác phòng, chống dịch của tỉnh đang đi đúng hướng, số ca mắc những ngày gần đây duy trì ở mức cao là do địa phương tầm soát diện rộng trong cộng đồng.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đề nghị, các địa phương kiểm soát chặt chẽ bên trong khu cách ly, ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo; đẩy mạnh tuyên truyền, đề ra phương án kiểm soát chặt “vùng đỏ”, giải quyết bất cập trong quá trình cấp giấy đi đường.

Đến sáng 7/9, Đồng Nai ghi nhận gần 30.600 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh được phân bổ 1,8 triệu liều vaccine và đã tiêm được 1 triệu liều.

WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”