Đồng Nai: Triệt phá đường dây làm xăng giả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp Lê Thanh Trung (38 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ), là một trong những “ông trùm” cầm đầu đường dây xăng giả cực lớn vừa bị Công an Đồng Nai phối hợp Bộ Công an triệt phá.
Các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây xăng giả. Ảnh: Công an Đồng Nai
Các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây xăng giả. Ảnh: Công an Đồng Nai

Chiều 19.2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 33 đối tượng, trong đó có Lê Thanh Trung (38 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ). Trung được cho là một trong những “ông trùm”, cùng Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ Vĩnh Long) cầm đầu đường dây xăng giả cực lớn vừa bị Công an Đồng Nai phối hợp Bộ Công an triệt phá.

Đồng Nai: Triệt phá đường dây làm xăng giả ảnh 1
Một chiếc tàu bị Ban chuyên án kiểm tra, bắt giữ

ẢNH: CÔNG AN ĐỒNG NAI CUNG CẤP

Theo các trinh sát C02, sào huyệt buôn lậu, pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng giả tại ụ nổi trên sông Hậu, thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) nằm cách chân cầu Cần Thơ chưa đầy 8km. Để nghi binh, tránh bị phát hiện, các đối tượng dựng lên một cây xăng bên ngoài mặt đường với hai nhân viên bơm xăng. Người lạ vào rất dễ nhận ra bởi tai mắt cảnh giới của Phan Thanh Hữu (64 tuổi) cầm đầu.

Ban đêm, những chiếc tàu trọng tải trên 1.500 tấn chở đầy xăng giả được lấy từ phao số 0 chạy vào cập bến. Một con tàu khác có tải trọng tương đương neo ở ụ nổi và xăng giả được bơm qua trước khi trời sáng. Tiếp đó là những chiếc sà lan 400 - 1.000 tấn nối đuôi nhau chờ lấy xăng đưa đi tiêu thụ ở các nơi.

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến cây xăng để tiêu thụ. Theo Công an tỉnh Đồng Nai, hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8.2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường 200 triệu lít xăng giả kém chất lượng.

Đồng Nai: Triệt phá đường dây làm xăng giả ảnh 2
Từ trái qua: Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ và Lê Thanh Trung. (Ảnh: Thanh Niên)

Cánh tay đắc lực của Trịnh Sướng

Khám xét tại nhà của Trung, lực lượng công an thu giữ 6 CPU máy tính, 15 thùng tài liệu hóa đơn, 2 ô tô, nhiều tiền mặt cùng 27 con dấu (15 dấu tròn, 12 dấu tên) của nhiều công ty khác nhau do Lê Thanh Trung thành lập và thuê người khác làm giám đốc.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, Lê Thanh Trung (thường được gọi là Trung “lắc”) là người nổi tiếng trong giới kinh doanh xăng dầu tại TP.Cần Thơ. Trước đây, Trung là đệ tử, cánh tay đắc lực của “ông trùm” xăng dầu Trịnh Sướng (ngụ Sóc Trăng, đã bị Công an Đắk Nông bắt giữ). Tuy nhiên, trong vụ án Trịnh Sướng làm giả xăng dầu, không hiểu vì sao Trung “vô can”, để sau đó tiếp tục cấu kết cùng một số nghi phạm khác lập đường dây làm giả, tiêu thụ xăng giả.

Đồng Nai: Triệt phá đường dây làm xăng giả ảnh 3
Lực lượng chức năng kiểm tra cây xăng liên quan trong chuyên án 920G. Ảnh: Công an Đồng Nai

Cục Cảnh sát hình sự cho biết, thành công chuyên án triệt phá trên 200 triệu lít xăng giả ở phía Nam là sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị Công an tỉnh Đồng Nai, Cục Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an. Lãnh đạo Bộ Công an phân công Đại tá Mai Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự trực tiếp phụ trách 3 tổ trinh sát, điều tra viên dày dạn kinh nghiệm phối hợp với công an địa phương tham gia phá án.

Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.