Đột phá kỹ thuật chỉnh thị lực bằng điện, không cần phẫu thuật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển một kỹ thuật chỉnh hình giác mạc không cần phẫu thuật, có thể thay thế LASIK bằng cách dùng điện thay vì tia laser. Thử nghiệm trên thỏ cho thấy chỉ sau vài phút, giác mạc được định hình lại mà không cần rạch mổ.
Đột phá kỹ thuật chỉnh thị lực bằng điện, không cần phẫu thuật

Mỗi năm, hàng trăm nghìn người lựa chọn LASIK để cải thiện thị lực. Phương pháp này sử dụng tia laser cắt bỏ một phần mô giác mạc nhằm chỉnh lại độ cong, giúp mắt hội tụ ánh sáng chính xác hơn. Dù phổ biến và được coi là an toàn, LASIK vẫn tiềm ẩn rủi ro và làm giảm độ bền cấu trúc của mắt. Giáo sư Michael Hill (Đại học Occidental, Mỹ) nhận định: “LASIK thực chất vẫn là phẫu thuật cắt mô, chỉ khác là dùng tia laser”.

Hill cùng cộng sự Brian Wong (Đại học California, Irvine) đã tìm ra một cách tiếp cận mới gọi là tái định hình điện cơ (Electromechanical Reshaping - EMR). Phương pháp này lợi dụng đặc tính hóa học của mô chứa collagen, vốn bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ pH khi có dòng điện. Khi pH giảm, các liên kết trong mô lỏng ra, cho phép định hình lại cấu trúc. Khi độ pH trở về bình thường, mô được “khóa” ở hình dạng mới.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo “kính áp tròng” bằng bạch kim, hoạt động như điện cực để tạo hình giác mạc. Trong thử nghiệm, kính này được đặt lên giác mạc thỏ ngâm trong dung dịch muối, sau đó áp một điện thế nhỏ. Chỉ trong khoảng một phút, giác mạc uốn theo khuôn của thấu kính. Kết quả trên 12 giác mạc thỏ – trong đó 10 được xử lý giả lập tình trạng cận thị – cho thấy khả năng điều chỉnh tiêu cự thành công, đồng thời các tế bào vẫn sống sót nhờ kiểm soát cẩn thận mức pH.

Ngoài ra, phương pháp còn cho thấy tiềm năng khắc phục tình trạng giác mạc bị đục do hóa chất, vốn hiện chỉ có thể chữa bằng ghép giác mạc.

Dù đầy hứa hẹn, công nghệ này vẫn ở giai đoạn đầu. Bước tiếp theo sẽ là thử nghiệm trên thỏ sống, xác định khả năng điều chỉnh các tật khúc xạ khác như viễn thị và loạn thị. Nhóm nghiên cứu thừa nhận còn “con đường dài” trước khi ứng dụng lâm sàng, song nếu thành công, kỹ thuật EMR có thể rẻ hơn nhiều so với LASIK, ít rủi ro hơn và thậm chí có thể đảo ngược.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.