Dự án Biên Hòa Riverside: Khách hàng treo băng rôn ‘đòi’ sổ hồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đã thanh toán đủ tiền, xây nhà vào ở nhưng vẫn không nhận được sổ hồng nên người dân tại dự án Biên Hòa Riverside vô cùng lo lắng 
Nhiều hộ dân treo băng rôn yêu cầu Công ty Kim Oanh và Chủ đầu tư dự án bàn giao “sổ hồng” và quyền sở hữu nhà….
Nhiều hộ dân treo băng rôn yêu cầu Công ty Kim Oanh và Chủ đầu tư dự án bàn giao “sổ hồng” và quyền sở hữu nhà….

Do không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng hạn như lời cam kết của chủ đầu tư, nhiều khách hàng mua đất tại dự án Biên Hòa Riverside (Đồng Nai) đã treo băng rôn đòi sổ hồng. Trong khi đó, phía chủ đầu tư dự án này vẫn chưa có dấu hiệu thực hiện đúng cam kết như hợp đồng đã ký…

Mòn mỏi chờ… sổ hồng

Vừa qua, sau nhiều lần đối thoại với đơn vị môi giới dự án là công ty CP DV-TM&XD Địa ốc Kim Oanh (công ty Kim Oanh) và chủ đầu tư dự án là công ty cổ phần Đồng Nai (Codona) về việc bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và quyền sở hữu nhà ở bất thành các hộ dân tại dự án Biên Hòa Riverside (Khu dân cư Tân Hạnh) đã treo băng rôn phản đối, đề nghị các ngành chức năng địa phương vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Bà Trịnh Thị Đào (57 tuổi, cư dân dự án Biên Hòa Riverside) cho biết, vào năm 2016, nhân viên công ty Kim Oanh giới thiệu cho gia đình bà về dự án Khu dân cư Tân Hạnh – tên thượng mại Biên Hòa Riverside. Họ nói đơn vị chủ đầu tư là công ty con của doanh nghiệp này và hiện dự án đã cơ bản hoàn thành thủ tục pháp lý. Nhân viên làm Hợp đồng nguyên tắc mua bán chuyển nhượng bất động sản.

Sau khi đóng 95% số tiền lô đất cho chủ đầu tư, theo hợp đồng dịch vụ ký gia đình bà Đào được hứa 1 năm sau khi xây nhà xong sẽ được Công ty Kim Oanh và chủ đầu tư dự án cấp GCNQSDĐ và quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, đến nay gia đình bà Đào vẫn phải mòn mỏi đi đòi quyền lợi hợp pháp của mình.

“Mua đất, xây dựng nhà ở nhiều năm nay nhưng thực tế chúng tôi không có thực quyền gì về lô đất này hết. Chúng tôi yêu cầu công ty Kim Oanh và chủ đầu tư dự án thực hiện đúng cam kết. Xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật dự án, làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cho cư dân chúng tôi” bà Đào bức xúc nói.

Dự án Biên Hòa Riverside: Khách hàng treo băng rôn ‘đòi’ sổ hồng ảnh 1

Cư dân tại dự án Biên Hoà Riverside mòn mỏi chờ sổ hồng

Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Nguyễn Khoa Hồng Vân (68 tuổi) cho biết, năm 2017 gia đình ông mua lại thửa đất diện tích 97,5m2, Lô LK1, ô số 35 tại dự án Khu dân cư Tân Hạnh – tên thượng mại Biên Hòa Riverside với giá 9 triệu đồng/m2 từ một khách hàng.

Trong quá trình mua bán, nhân viên công ty Kim Oanh nói đơn vị chủ đầu tư là công ty con của doanh nghiệp này và hiện dự án đã cơ bản hoàn thành thủ tục pháp lý. Nhân viên làm Hợp đồng nguyên tắc mua bán chuyển nhượng bất động sản thửa 97,5m2 với giá gần 500 triệu đồng (Dù giá chuyển nhượng thực tế là gần 900 triệu đồng).

Theo hợp đồng được ký kết sau khi người dân thanh toán 95% giá mua chuyển nhượng BĐS và nhà đã hoàn công thì chủ đầu tư sẽ tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng.

Thế nhưng, sau khi gia đình ông Vân mua đất và xây dựng xong nhà từ đầu năm 2019, phía công ty Kim Oanh và chủ đầu tư dự án vẫn chỉ “hứa lèo” chưa bàn giao “sổ hồng” cho cư dân.

“Chúng tôi đã đóng tiền 95% giá trị hợp đồng, xây dựng nhà ở xong rồi nhưng đến nay công ty Kim Oanh và Chủ đầu tư dự án không bàn giao GCNQSDĐ và quyền sở hữu nhà ở cho cư dân khiến quyền lợi của cư dân chúng tôi không được đảm bảo. Chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương sớm vào cuộc, điều tra xử lý dứt điểm vụ việc đảm bảo quyền lợi cho người dân”, ông Nguyễn Khoa Hồng Vân nói.

Xây xong nhà vào ở lại thêm lo lắng

Cư dân tại dự án Biên Hòa Riverside phản ánh, qua tìm hiểu họ được biết dự án KDC Tân Hạnh – Biên Hòa Riverside được phê duyệt là dự án nhà phố liền kề. Chủ đầu tư dự án phải xây dựng nhà ở mới được phép chuyển nhượng cho khách hàng và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án đã bắt tay với công ty Kim Oanh bán đất nền cho người dân, kèm điều kiện người dân phải tự xây dựng nhà, khi hoàn công mới được làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở.

Điều này dẫn tới tình trạng dự án rất… nham nhở khó hoàn thiện thủ tục pháp lý để tiến hành làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng.

Không dừng lại ở đó, việc người dân chủ động xây dựng khiến dự án không đồng bộ, người dân xây dựng sai phê duyệt được nhà chức trách địa phương cấp phép.

Dự án Biên Hòa Riverside: Khách hàng treo băng rôn ‘đòi’ sổ hồng ảnh 2

Dù xây dựng nhưng người dân luôn lo lắng mình đang làm sai quy hoạch

Gia đình anh Trần Phạm Kiều Hùng (26 tuổi – chủ hộ là bà Phạm Thị Liên) cho biết, gia đình anh được nhân viên công ty Kim Oanh giới thiệu lô đất gia đình anh mua được phép xây dựng nhà ở với kết cấu 1 trệt, 1 lầu. Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng gia đình anh Hùng mới tá hỏa gia đình anh phải xây dựng nhà ở 1 trệt, 2 lầu mới đủ tiêu chuẩn để hoàn công. Thiếu tiền xây dựng so với dự kiến, gia đình anh Hùng đành vay mượn từ người thân với chủ đích sau khi xây dựng nhà ở xong, được cấp GCNQSDĐ sẽ cầm cố tài sản này trả nợ.

Ghi nhận thực tế của PV tại dự án KDC Biên Hòa Riverside, hiện toàn dự án đã có gần 50 căn nhà được xây dựng. Ngoài gia đình anh Hùng, nhiều hộ cư dân khác cũng vướng phải tình trạng xây dựng không đúng theo quy hoạch. Ngoài lỗi xây dựng vi phạm hành lang an toàn lưới điện, các lỗi xây dựng nhà sai khoảng lùi phía trước, sai kết cấu nhà,… cũng diễn ra khá phổ biến tại đây.

Cư dân tại đây cho biết, nhà cửa đã xây xong, người dân đã sinh sống yên ổn nhiều năm nhưng vẫn chưa được hoàn công. Họ lo ngại khi làm thủ tục hoàn công sẽ bị nhà chức trách địa phương cưỡng chế, yêu cầu thay đổi kết cấu nhà …. vì xây dựng sai quy hoạch.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi thăm và làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành.
Quảng Ngãi tăng cường thu hút đầu tư
(Ngày Nay) - Trong cuộc làm việc với Tập đoàn Tân Á Đại Thành mới đây, Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: sẵn sàng mời gọi những doanh nghiệp lớn, có thực lực tài chính tới đầu tư, đặc biệt là 3 lĩnh vực đô thị, công nghiệp và du lịch.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.