Dự báo kiều hối chuyển về châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm trong năm 2020

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố một nghiên cứu dự báo lượng kiều hối được chuyển về khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm tới 54,3 tỷ USD trong năm 2020 do tình trạng thất nghiệp trên diện rộng và người lao động nhập cư bị giảm lương.
Dự báo kiều hối chuyển về châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm trong năm 2020
Dự báo kiều hối chuyển về châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm trong năm 2020

Theo ADB, con số 54,3 tỷ USD tương đương với mức giảm 19,8% so với số liệu của năm 2018. Người dân đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương chiếm đến 33% tổng lao động nhập cư trên toàn thế giới (số liệu năm 2019), chiếm tỷ trọng lớn nhất trên toàn cầu. Trong bối cảnh đó, lượng kiều hối chuyển đến khu vực này - lên tới 315 tỷ USD (năm 2019) là giải pháp cứu nguy cho nhiều gia đình nghèo và dễ bị tổn thương trong nền kinh tế.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa cho biết: "Đại dịch có nguy cơ trở thành vật cản nghiêm trọng đối với các thành tựu kinh tế, xã hội và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời làm đảo ngược tiến độ xóa đói giảm nghèo, đẩy các nền kinh tế vào suy thoái".

Trong đó, những quốc gia có tỷ lệ kiều hối trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tỷ lệ kiều hối bình quân đầu người cao, chẳng hạn như Tonga, Samoa và một số quốc gia Thái Bình Dương khác, có khả năng phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng hơn từ sự sụt giảm dòng tiền gửi về.

Trong bối cảnh này, để đảm bảo dòng luân chuyển tiền đến khu vực, ADB đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền tạm thời miễn trừ một số quy định liên quan đến yêu cầu công bố thông tin, đồng thời tăng cường ưu đãi thuế cho những nhà cung cấp có sử dụng dịch vụ giảm phí chuyển tiền.

Hồi tháng 4/2020, ADB đã tăng gấp ba lần quy mô gói hỗ trợ ứng phó với đại dịch Covid-19, lên mức 20 tỷ USD, nhằm cung cấp sự trợ giúp nhanh hơn và linh hoạt hơn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Dân Sinh
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.