TP.HCM: 40% vay tiêu dùng đổ vào bất động sản

 Vay tiêu dùng đang chiếm tỷ lệ khoảng 14% trong tổng dư nợ tín dụng 7 tháng đầu năm 2018 tại TP.HCM. Trong đó, có khoảng 40% trong cơ cấu vay tiêu dùng là đổ vào bất động sản, tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại bởi hệ số rủi ro rất thấp.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM tại hội thảo “Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và Triển vọng”, diễn ra sáng nay 11.8 tại TP.HCM.

TP.HCM: 40% vay tiêu dùng đổ vào bất động sản ảnh 1


Ông Nguyễn Hoàng Minh: Tín dụng đổ vào bất động sản núp bóng vay tiêu dùng là có nhưng không đáng lo ngại (Ảnh: Quốc Hải)

Theo ông Minh, tính đến hết tháng 7.2018, hoạt động huy động vốn tại TP.HCM đạt 2 triệu 150 nghìn 600 tỷ đồng, tăng 7,21% so với cùng kỳ năm trước, trong đó tổng dư nợ đạt 1 triệu 128 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, đi sâu vào hoạt động tín dụng của ngân hàng tại TP.HCM thì phía NHNN thấy cơ cấu tín dụng khá hợp lý.

Cụ thể, trong tổng dư nợ 1 triệu 128 ngàn tỷ đồng (dư nợ trung và dài hạn chiếm 53%, ngắn hạn 47%) thì có khoảng 75% dành cho sản xuất kinh doanh, 10,8% dành cho bất động sản và khoảng 14% dành cho vay tiêu dùng. Như vậy, tín dụng bất động sản chiếm 10,8% trong tổng dư nợ, tức đạt khoảng 208 ngàn tỷ. Nếu so với con số đối chiếu 5 năm qua của NHNN thì bình quân dư nợ tín dụng mỗi năm sau cao hơn năm trước khoảng 11% (cao nhất 12,5%, thấp nhất 10,8%).

“Lâu nay, báo chí và các chuyên gia lo ngại tín dụng núp bóng vay tiêu dùng để đổ vào bất động sản có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, con số 40% vay tiêu dùng đổ vào bất động sản ấy đều là cho vay cá nhân để họ đầu tư nhà ở (ở hoặc cho thuê), đều có tài sản đảm bảo và hệ số rủi ro thậm chí còn thấp hơn so với việc các tổ chức tín dụng cho vay dự án”, ông Minh khẳng định.

Cũng theo ông Minh, bên cạnh nguồn vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng thì nguồn vốn FDI, vốn kiều hối đổ về TP.HCM cũng khá quan trọng và đóng góp tích cực vào nguồn vốn, giảm áp lực cho ngân hàng.

“Kiều hối bình quân trong 3 năm trở lại đây đạt khoảng trên dưới 5 tỷ USD. Trong đó, nguồn kiều hối này theo thống kê của NHNN thì đổ vào lĩnh vực bất động sản khoảng trên 21%. Như vậy, bình quân 1 năm có trên 1 tỷ USD đổ vào bất động sản. Đây là sự hỗ trợ lớn cho doanh nghiệp, chủ đầu tư, góp tích cực vào phát triển kinh tế TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung”, ông Minh thông tin.

Theo Dân Việt
TIN LIÊN QUAN
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022