TP.HCM: 40% vay tiêu dùng đổ vào bất động sản

 Vay tiêu dùng đang chiếm tỷ lệ khoảng 14% trong tổng dư nợ tín dụng 7 tháng đầu năm 2018 tại TP.HCM. Trong đó, có khoảng 40% trong cơ cấu vay tiêu dùng là đổ vào bất động sản, tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại bởi hệ số rủi ro rất thấp.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM tại hội thảo “Phát triển bất động sản Việt Nam: Tầm nhìn và Triển vọng”, diễn ra sáng nay 11.8 tại TP.HCM.

TP.HCM: 40% vay tiêu dùng đổ vào bất động sản ảnh 1


Ông Nguyễn Hoàng Minh: Tín dụng đổ vào bất động sản núp bóng vay tiêu dùng là có nhưng không đáng lo ngại (Ảnh: Quốc Hải)

Theo ông Minh, tính đến hết tháng 7.2018, hoạt động huy động vốn tại TP.HCM đạt 2 triệu 150 nghìn 600 tỷ đồng, tăng 7,21% so với cùng kỳ năm trước, trong đó tổng dư nợ đạt 1 triệu 128 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, đi sâu vào hoạt động tín dụng của ngân hàng tại TP.HCM thì phía NHNN thấy cơ cấu tín dụng khá hợp lý.

Cụ thể, trong tổng dư nợ 1 triệu 128 ngàn tỷ đồng (dư nợ trung và dài hạn chiếm 53%, ngắn hạn 47%) thì có khoảng 75% dành cho sản xuất kinh doanh, 10,8% dành cho bất động sản và khoảng 14% dành cho vay tiêu dùng. Như vậy, tín dụng bất động sản chiếm 10,8% trong tổng dư nợ, tức đạt khoảng 208 ngàn tỷ. Nếu so với con số đối chiếu 5 năm qua của NHNN thì bình quân dư nợ tín dụng mỗi năm sau cao hơn năm trước khoảng 11% (cao nhất 12,5%, thấp nhất 10,8%).

“Lâu nay, báo chí và các chuyên gia lo ngại tín dụng núp bóng vay tiêu dùng để đổ vào bất động sản có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, con số 40% vay tiêu dùng đổ vào bất động sản ấy đều là cho vay cá nhân để họ đầu tư nhà ở (ở hoặc cho thuê), đều có tài sản đảm bảo và hệ số rủi ro thậm chí còn thấp hơn so với việc các tổ chức tín dụng cho vay dự án”, ông Minh khẳng định.

Cũng theo ông Minh, bên cạnh nguồn vốn từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng thì nguồn vốn FDI, vốn kiều hối đổ về TP.HCM cũng khá quan trọng và đóng góp tích cực vào nguồn vốn, giảm áp lực cho ngân hàng.

“Kiều hối bình quân trong 3 năm trở lại đây đạt khoảng trên dưới 5 tỷ USD. Trong đó, nguồn kiều hối này theo thống kê của NHNN thì đổ vào lĩnh vực bất động sản khoảng trên 21%. Như vậy, bình quân 1 năm có trên 1 tỷ USD đổ vào bất động sản. Đây là sự hỗ trợ lớn cho doanh nghiệp, chủ đầu tư, góp tích cực vào phát triển kinh tế TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung”, ông Minh thông tin.

Theo Dân Việt
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.