Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo hôm 9/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho biết nền kinh tế Nga sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, sau cuộc suy thoái do các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024

Theo đài RT (Nga), bà Nabiullina nhấn mạnh nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Nga đang chứng kiến mức tăng trưởng ổn định. Cụ thể, số liệu thống kê chính thức hồi tháng 4 cho thấy hoạt động kinh doanh của nhiều ngành then chốt của nền kinh tế Nga - bao gồm sản xuất, xây dựng, bán lẻ, dịch vụ và ăn uống công cộng - đã tăng trưởng.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga lưu ý chỉ số môi trường kinh doanh đang ở gần mức cao nhất trong 10 năm.

“Du lịch nội địa đang trở thành một trong những động lực tăng trưởng mới trong tình hình thay đổi. Nhiều khu vực đã ghi nhận sự mở rộng lĩnh vực chế tạo máy. Sản lượng kim loại màu và hóa chất của Siberia đang tăng lên. Miền Trung nước Nga và vùng Urals đã tăng sản lượng kim loại đen. Một số ngành khác cũng báo cáo sản lượng phục hồi trở lại mức cuối năm 2021”, bà Nabiullina lập luận.

Theo bà, các xu hướng kinh tế đang được cải thiện phần lớn là do nhu cầu trong nước phục hồi. Nhu cầu này đang nhanh chóng thay thế tỷ trọng xuất khẩu trong cơ cấu nền kinh tế.

“Đây là thay đổi cấu trúc quan trọng. Xem xét việc thay thế dần nhu cầu bên ngoài bằng nhu cầu trong nước, chúng tôi dự báo rằng nền kinh tế Nga sẽ phục hồi mức trước khủng hoảng vào năm tới”, bà dự đoán.

Vị quan chức này cũng nhắc lại kế hoạch đưa lạm phát trong nước trở lại mức mục tiêu vào năm 2024 và duy trì ở mức mục tiêu trong tương lai.

Tuy nhiên, trước áp lực lạm phát ngày càng gia tăng, bà Nabiullina thừa nhận khả năng CBR có thể phải tăng lãi suất cơ bản ngay tại các kỳ họp tới để kiềm chế lạm phát. Tỷ lệ mức tăng lãi suất chính sẽ phụ thuộc vào ước tính rủi ro để đạt được mục tiêu trở về mức 4% vào năm 2024.

Trong khi đó, hôm 9/6, CBR đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong phiên thứ sáu liên tiếp, ở mức 7,5% mỗi năm. CBR lưu ý hoạt động kinh tế trong nước đang tăng trưởng nhanh hơn so với dự đoán trước đó. Cơ quan này cũng dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng tới 2% trong năm nay.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.