Dự báo miền Bắc và miền Trung bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gía, bắt đầu từ ngày hôm nay (31/5), các tỉnh miền Bắc và miền Trung bước vào đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa với nhiệt độ trung bình 36-39 độ C, nhiều nơi trên 40 độ C, dự báo kéo dài nhiều ngày tới.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng gay gắt đã xuất hiện hôm qua tại các tỉnh miền Bắc và dải ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, nhiều nơi ghi nhận nhiệt độ trên 39 độ C.

Dự báo từ hôm nay (31/5) đến 3/6, nắng nóng gay gắt tiếp tục gia tăng và đạt đến đỉnh điểm tại các tỉnh Bắc bộ và dải ven biển Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Một số nơi có khả năng trên 40 độ C như Phù Yên (Sơn La), Mường La (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình), Tương Dương (Nghệ An), Quỳ Hợp (Nghệ An), Con Cuông (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), Đông Hà (Quảng Trị), Nam Đông (Thừa Thiên Huế). Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-18 giờ.

Chỉ số tia UV cực đại tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung trong hôm nay và những ngày tới ở ngưỡng gây nguy hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Hà Nội hôm nay nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-18 giờ. Đây là nhiệt độ trong lều khí tượng, nhiệt độ ngoài trời có thể cao hơn nhiều do hiệu ứng đảo nhiệt đô thị mà các thành phố lớn như Hà Nội thường gặp phải, liên quan chặt chẽ đến vấn đề bê tông hóa, tỷ lệ cây xanh, mặt nước cũng như việc sử dụng điều hòa tăng đột biến dịp nắng nóng. Đáng lưu ý, vào chiều tối nay, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông.

Đây là đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa đến nay.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.