Du học sinh kiện trường ĐH, mong lấy lại tiền vì chỉ được học online

Đối mặt với phí sinh hoạt đắt đỏ và việc học online kém chất lượng, nhiều sinh viên bức xúc vì nhà trường không hoàn trả tiền học và phí cho các dịch vụ mà họ không sử dụng.
Nhiều sinh viên buộc phải dọn khỏi ký túc xá do dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.
Nhiều sinh viên buộc phải dọn khỏi ký túc xá do dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Theo CNN, hàng loạt sinh viên nộp đơn kiện tập thể 3 trường đại học ở New York (Mỹ), cáo buộc các trường này đã không hoàn trả tiền học và các phí sinh hoạt hợp lý trong thời gian trú ẩn tại nhà do Covid-19.

Các trường bị kiện đều là trường tư, bao gồm Đại học Columbia, Đại học Pace và Đại học Long Island.

Trong đơn kiện, sinh viên cho rằng họ đóng tiền để được học tập và tham gia các hoạt động tại trường, thay vì việc học qua mạng không đảm bảo chất lượng và đáng lẽ phải ít tốn kém hơn.

Mặc dù hầu hết sinh viên thừa nhận việc đóng cửa trường học là cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra, các nguyên đơn cũng cho biết việc áp dụng học online từ tháng 3 khiến họ tiêu tốn một khoản học phí đáng kể.

Xaviera Marbury, sinh viên Đại học Pace, nói rằng nhà trường đã từ chối hoàn trả các khoản phí nội trú, ăn uống, sinh hoạt tại trường mà học sinh đã không còn được cung cấp từ tháng 3.

Marbury cho biết trường của cô tuyên bố sẽ hoàn trả 2.000 USD phí nhà ở cho các sinh viên sống tại cơ sở New York và 1.600 USD đối với sinh viên tại Pleasantville và Haub Law, tuy nhiên theo cô, mức phí này là hoàn toàn vô lý.

“Sinh viên phải chi trả đến 9.380 USD cho việc thuê ký túc xá ở New York trong một học kỳ, từ 27/1 đến 16/5. Thế nhưng, tôi và các bạn đã buộc phải rời khỏi đây từ sau kỳ nghỉ xuân”, cô cho biết.

Trong khi đó, sinh viên Đại học Columbia cho biết họ chỉ nhận được 119 USD trong tổng số tiền 1.065 USD đã đóng cho trường từ đầu học kỳ. Thậm chí, việc hoàn trả không đính kèm bất cứ lời giải thích nào và số tiền cũng không đủ để chi trả các nhu cầu thiết yếu.

Marie Boster, người phát ngôn của Đại học Pace, cho biết nhà trường đang lên kế hoạch điều chỉnh khoản hoàn trả và sử dụng nguồn tài trợ từ CARES, quỹ cứu trợ của Covid-19, để hỗ trợ sinh viên. Mặt khác, Đại học Columbia và Long Island vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Theo Zing
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.