Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh 'bội thu' mùa lễ 30/4 và 1/5

0:00 / 0:00
0:00
Ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày thuộc kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (Mùng 10/3 Âm lịch); Lễ 30/4-1/5, nhiều doanh nghiệp đã thu hút được lượng khách lớn trong và ngoài nước. Điều này đã kéo theo thị trường trường du lịch thành phố bội thu doanh thu ngay từ đầu tháng 5 năm nay, cũng như tạo đà tăng trưởng cho mùa hè 2023 sắp tới.
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh 'bội thu' mùa lễ 30/4 và 1/5

Hút khách đoàn từ mức giá hợp lý

Báo cáo nhanh của Công ty du lịch Vietravel cho thấy, rạng sáng 29/4, Vietravel tưng bừng đón chào đa đạng đoàn khách du lịch trong kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4-1/5. Trước đó, số lượng khách đăng ký mua tour du lịch trong kỳ nghỉ lễ năm nay tại Vietravel cũng tăng đột biến, phần lớn là những gia đình và hội người trung niên. Thống kê chỉ riêng trong tháng 4/2023, có đến hai kỳ nghỉ lễ, đó là Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 với 5 ngày nghỉ liền kề, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để du khách lựa chọn tour trong nước hay nước ngoài có thời gian trung bình từ 3-5 ngày.

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Giám đốc Ban Tiếp thị, Công ty Du lịch Vietravel cho biết, số lượng khách du lịch trong dịp Lễ 30/4-1/5 năm nay tăng cao so với mọi năm, Vietravel đã tăng cường số lượng chỗ để phục vụ nhu cầu của du khách. Thống kê sơ bộ, Vietravel sẽ phục vụ hơn 21.000 lượt khách trong dịp nghỉ lễ năm nay; trong đó du lịch nước ngoài chiếm hơn 50%. Với 5 ngày nghỉ lễ, Vietravel đã tung ra chùm tour độc đáo và không kém phần hấp dẫn, từ các tour ngắn ngày (1 - 3 ngày), cho đến các tour dài ngày (3 - 5 ngày); dòng sản phẩm tour tuyến tiết kiệm cho đến cao cấp phù hợp với nhu cầu của nhiều khách hàng. Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng trong mùa cao điểm du lịch lễ năm nay, Vietravel đã kết hợp với nhiều đối tác dịch vụ uy tín xây dựng tour tuyến và combo có mức giá ổn định. Với lợi thế sở hữu hãng hàng không Vietravel Airlines và hệ thống đối tác chiến lược, Vietravel đã được nhiều nhà cung cấp dịch vụ uy tín như hãng hàng không, khách sạn, nhà hàng… dành nhiều ưu đãi nên tour Lễ 30/4-1/5 có mức giá hợp lý.

Tương tự, từ 29/4 đến 3/5, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist liên tục đón 10 đoàn khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không và tàu biển. Những đoàn khách này, mang theo hơn 5.000 du khách quốc tịch Đức, Pháp và các nước châu Á tham gia hành trình xuyên Việt dài ngày hoặc khám phá điểm đến đặc sắc tại Việt Nam. Điển hình, ngày 30/4, Lữ hành Saigontourist đón tàu biển Azamara Quest với hơn 1.000 khách Đức cập cảng Tiên Sa - Đà Nẵng, sau đó tàu tiếp tục hải trình đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 2-3/5. Đoàn khách đã tham gia phong phú tour tuyến đặc sắc, khám phá cung đường di sản miền Trung, tìm hiểu miền Tây sông nước và Thành phố Hồ Chí Minh sôi động. Theo đại diện Lữ hành Saigontourist, bên cạnh khách tàu biển, Lữ hành Saigontourist cũng liên tục đón đoàn khách quốc tế đến Việt Nam bằng đường hàng không. Trong đó có 4 đoàn khách quốc tịch Pháp đều theo hành trình xuyên Việt kéo dài từ 10 đến 15 ngày. Hành trình tour hấp dẫn, trải nghiệm thú vị mang đặc trưng riêng của từng vùng miền, cùng dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp là lý do chính thu hút đoàn khách châu Âu đến Việt Nam, cũng như tham gia chương trình tour do Lữ hành Saigontourist thiết kế, tổ chức thực hiện.

Chính quyền đồng hành cùng ngành du lịch

Một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước, bên cạnh 60 sản phẩm du lịch nội đô được cộng đồng doanh nghiệp khai thác thu hút khách du lịch đến với thành phố, chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở HĐND và UBND Thành phố Hồ Chí Minh là một điểm đến đặc biệt quan trọng. Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức bởi UBND thành phố, không chỉ là một hoạt động có ý nghĩa trong chuỗi hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trọng đại của đất nước, còn thể hiện sự cởi mở của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới.

Trụ sở HĐND và UBND Thành phố Hồ Chí Minh là một công trình tiêu biểu về phong cách kiến trúc, nghệ thuật trang trí vào đầu thế kỷ XX với thiết kế mặt ngoài công trình kết hợp nhiều phong cách kiến trúc châu Âu, như: bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng, trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo, các cửa sắt kiểu Art Nouveau... Đặc biệt, không chỉ là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, tòa nhà còn là công trình mang nhiều giá trị lịch sử - văn hóa, chứng kiến sự hình thành, phát triển của Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh những năm qua. Công trình cũng là một trong những biểu tượng quen thuộc gợi nhớ đến Thành phố Hồ Chí Minh đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Sau 2 ngày tổ chức, Ban tổ chức chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở HĐBD và UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 1.500 lượt khách, gồm: người dân thành phố, du khách trong nước đến từ nhiều tỉnh thành phố, như Hà Nội, Hà Giang, khách quốc tế, văn nghệ sĩ... Khách đến tham quan được đón tiếp chu đáo. Tất cả các đoàn tham quan đều tuân thủ các hướng dẫn về an ninh an toàn, các quy định phòng, chống dịch COVID-19 và nội quy tham quan. Thông qua chương trình, chính quyền và sở, ngành thành phố khẳng định mong muốn gắn kết ngày càng chặt chẽ với nhân dân, luôn hướng đến mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ...

Liên quan đến hoạt động ngành du lịch trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, chỉ tính riêng trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4-1/5 vừa qua, khách tham quan tại khu điểm du lịch, vui chơi giải trí ước đạt khoảng 950.000 lượt (tăng 126,2% so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, khách quốc tế ước khoảng 48.000 lượt (tăng 263,6%); khách du lịch nội địa ước khoảng 320.000 lượt (tăng 71,1%). Mặt khác, khách lưu trú tại hệ thống cơ sở lưu trú ước khoảng 180.000 lượt (tăng 89,5% so với cùng kỳ năm 2022), công suất phòng ước đạt khoảng 70% - 75% (tăng 7,1%), riêng doanh thu ước đạt 3.130 tỷ đồng (tăng 94,4%).

Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Quản lý lễ hội: Cần được giải quyết từ những cách tiếp cận mới
(Ngày Nay) - Lễ hội truyền thống có những vai trò nhất định trong sinh hoạt văn hóa của người dân, cũng như có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước, do vậy, cần có những biện pháp quản lý lễ hội phù hợp với xu thế chung và không làm ảnh hưởng, dẫn đến sự biến mất của lễ hội với tư cách là một di sản do cha ông để lại.