Đức có nguy cơ bất ổn do khủng hoảng năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà lập pháp Đức đang lo lắng lạm phát và giá năng lượng tăng cao có thể dẫn đến bất ổn xã hội, như với các cuộc biểu tình chống phong tỏa vì COVID-19.
Đức có nguy cơ bất ổn do khủng hoảng năng lượng

Các quan chức Đức đã bày tỏ lo ngại rằng một mùa Đông có vấn đề về năng lượng trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến phản ứng dữ dội của phe cực đoan. Tình hình trở nên tồi tệ hay không sẽ phụ thuộc vào việc họ quản lý khủng hoảng như thế nào, cả trong chính sách và nhận thức.

Do đó, các nhà lập pháp Đức đang tích cực tìm ra các biện pháp để tiết kiệm năng lượng, từ tắt đèn đường đến hạ nhiệt độ tòa nhà; và họ đang đề nghị công chúng cắt giảm tiêu dùng ở trong nước.

Những nỗ lực đó có thúc đẩy sự đoàn kết hay kích động sự phản ứng của công chúng hay không sẽ trở nên rõ ràng cho đến khi thời tiết bắt đầu lạnh giá và các hóa đơn đến hạn. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đưa ra cảnh báo sớm khi nói với đài truyền hình công cộng ARD rằng chi phí sưởi ấm tăng cao là một "thùng thuốc súng đối với xã hội".

Ricardo Kaufer, Giáo sư xã hội học chính trị tại Đại học Greifswald, nói: "Bằng cách sử dụng 'thùng thuốc súng' này, ông Scholz đang chuẩn bị cho những quyết định quan trọng". Nói cách khác, Thủ tướng Scholz đang báo hiệu cho các đối tác trong liên minh cầm quyền, phe đối lập chính trị, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và xã hội dân sự rằng họ đang tranh cãi về những phản ứng chính sách khi đất nước gặp nguy hiểm.

Theo Giáo sư Kaufer, đây là "bài học kinh nghiệm" từ đại dịch, khi các nhà lập pháp thường dường như không chuẩn bị để ngăn chặn nó, bất chấp các dự đoán khoa học về cách thức và thời gian lây lan của virus.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Đức lưu ý rằng các cuộc biểu tình có quy mô tương tự như những cuộc biểu tình chống lại các hạn chế do đại dịch có thể lại nổ ra, tùy thuộc vào chi phí và nguồn cung cấp năng lượng gây gánh nặng cho xã hội.

"Chúng ta có thể cho rằng những người theo chủ nghĩa dân túy và cực đoan sẽ lại tìm cách gây ảnh hưởng đến các cuộc biểu tình theo ý muốn của họ", Britta Beylage-Haarmann, người phát ngôn của Bộ trên cho biết trong một tuyên bố.

Giáo sư Kaufer nhận định rằng sự bất ổn ở Đức thường mang hàm ý tiêu cực, liên quan đến các sự kiện như xung đột đẫm máu trên đường phố trong bối cảnh siêu lạm phát ở Đức thời Weimar, nơi phát sinh ra Đức Quốc xã. Ông Kaufer cũng trích dẫn các cuộc biểu tình trên đường phố Đông Đức vào năm 1953 và cuộc cách mạng hòa bình năm 1989, cùng phong trào chống hạt nhân ở Tây Đức trong những năm 1970 và 80, là những ví dụ điển hình về vấn đề này.

Về phần mình, Susanne Pickel, Giáo sư chính trị học tại Đại học Duisberg-Essen, cho rằng: "Đại dịch, xung đột, thiếu năng lượng và lạm phát gây nguy hiểm cho tầng lớp thấp hơn. Nếu chúng ta không thể quản lý để ổn định họ, thì sẽ dẫn đến ngày càng nhiều người biểu tình ở Đức, thậm chí có thể thay đổi hành vi bỏ phiếu".

Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
Nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn "Drive My Car"
(Ngày Nay) - Sự nổi lên của đạo diễn Hamaguchi Ryusuke là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất trong giới điện ảnh toàn cầu thập kỷ qua, khi đạo diễn người Nhật chuyển mình từ một nhà sản xuất phim tài liệu thành một đạo diễn đoạt giải Oscar.
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
Ai chịu trách nhiệm vụ bé trai đuối nước tại bể bơi IEC Residences?
(Ngày Nay) - Một bé trai 10 tuổi mua vé vào bơi và bị đuối nước tại bể bơi bơi IEC Residences thuộc khu ở IEC (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội). Mặc dù kết luận giám định nguyên nhân chết do ngạt nước, song tới nay, đã hơn 6 tháng trôi qua, theo gia đình nạn nhân vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm.
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
Chương trình xiếc "Những cánh hồng bay" tôn vinh những nữ nghệ sỹ xiếc
(Ngày Nay) - Nghệ sỹ nhân dân Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ tổ chức chương trình biểu diễn xiếc đặc biệt mang tên “Những cánh hồng bay - Công chúa xiếc Việt Nam” tôn vinh các nữ nghệ sỹ xiếc. Chương trình gồm 3 buổi diễn vào các ngày từ 8-10/3, tại Rạp Xiếc trung ương (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza
Xung đột Hamas-Israel: Mỹ thông báo sẽ thả hàng viện trợ xuống Gaza
Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này sẽ lần đầu tiên thả hàng cứu trợ xuống Gaza. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi diễn ra vụ nổ súng khiến ít nhất 100 người Palestine thiệt mạng trong lúc xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực phía Bắc Gaza.