Dùng điện thoại vào mùa nắng nóng coi chừng cháy nổ bất ngờ

Khi thời tiết nắng nóng kéo dài, người tiêu dùng cần lưu ý dùng điện thoại vì có thể để lại hậu quả khó lường.
Dùng điện thoại vào mùa nắng nóng coi chừng cháy nổ bất ngờ

Sử dụng lâu dưới trời nắng gắt dễ gây cháy nổ

Khi sử dụng điện thoại dưới cái nắng gay gắt, hoặc với nền nhiệt cao dễ thấy máy có nhiệt độ cao hơn đáng kể, có trường hợp "nóng ran" trên tay dù chẳng sử dụng, hoặc thậm chí đang đút trong túi quần.

Trên thực tế, không chỉ riêng điện thoại, mà tất cả các thiết bị điện bao gồm chip xử lý, pin, vi mạch,... đều được thiết kế để chịu được một mức nhiệt cố định sản sinh trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, điều đó không bao gồm những tác động từ bên ngoài như nhiệt độ, thời tiết.

Do vậy, nếu phải đối mặt với quá nhiều tác động gây nóng, thì điện thoại nói riêng hay những thiết bị công nghệ nói chung sẽ bị rơi vào tình trạng quá tải nhiệt. Trong đó, pin và chip xử lý là hai bộ phận dễ gặp sự cố nhất.

Dùng điện thoại vào mùa nắng nóng coi chừng cháy nổ bất ngờ ảnh 1

Để hạn chế điều này, các bộ phận như chip xử lý sẽ được nhà sản xuất giới tự động hạn tốc độ như một cơ chế an toàn nhằm hạn chế việc nóng lên và đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Đây là lý do tại sao chúng ta thấy điện thoại chạy chậm hơn rất nhiều khi sử dụng ngoài trời nắng, dù là chỉ đọc vài dòng tin nhắn, lướt Facebook, xem YouTube,...Bên cạnh đó, pin trên thiết bị cũng bị nóng lên, thậm chí có lúc xuất hiện cảnh báo, máy tự tắt nguồn, và thậm chí là nổ pin nếu như quá nóng. Nếu tình trạng này kéo dài, pin và các linh kiện trên thiết bị sẽ bị giảm tuổi thọ, dể dẫn tới hỏng hóc, cháy nổ.

Để điện thoại gần cửa sổ có ánh nắng chiếu vào dễ bị phồng pin

Cần tránh tuyệt đối không nên để điện thoại gần cửa sổ hoặc những nơi có ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào. Nếu nhiệt độ lên quá cao, rất có thể điện thoại sẽ bị phồng pin hoặc màn hình cháy sáng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại phát nổ.

Sạc pin điện thoại ở nơi quá nóng pin chịu nhiều áp lực

Hãy luôn nhớ sạc pin điện thoại ở những vị trí khô thoáng, mát mẻ. Trong khi sạc, nhất là đối với những điện thoại có hỗ trợ sạc nhanh hiện nay, pin sẽ phải chịu một áp lực khá lớn nên khi ở môi trường quá ẩm ướt hoặc quá nóng sẽ gây nên tác động tiêu cực.

Ngoài ra cũng không nên để điện thoại lên những đồ dùng giữ nhiệt như chăn hoặc gối để điện thoại có thể thoát nhiệt một cách dễ dàng. Ốp điện thoại cũng là nguyên nhân khiến nhiệt lượng từ máy tỏa ra bị chặn lại.

Sử dụng 3G, 4G ngoài trời trong thời gian quá dài gây phát sinh nhiệt

Truy cập dữ liệu bằng 3G hoặc 4G trong một thời gian dài khiến điện thoại phát sinh ra nhiệt từ vi xử lý. Nếu trong quá trình sử dụng phát hiện thấy thiết bị nóng lên ở một góc thì bạn nên nghỉ ngơi để điện thoại hồi phục về trạng thái bình thường. Cần chủ động sử dụng Wifi và chỉ bật dữ liệu 3G, 4G khi thực sự cần thiết. Điều này cũng giúp điện thoại tiết kiệm một thời lượng pin kha khá trong ngày.

Thường xuyên theo dõi những bất thường của điện thoại

Điện thoại là một thiết bị điện tử nên mặc dù hết sức giữ gìn thì chúng vẫn gặp một tỷ lệ nhỏ phát sinh sự cố dưới thời tiết nắng nóng. Chính vì vậy nếu không thường xuyên kiểm tra tình trạng của máy nhất là pin thì sự cố xảy ra sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Vì thế, với những thiết bị pin liền không thể kiểm tra trực tiếp có thể cảm nhận qua một số dấu hiệu bất thường như máy thường xuyên nóng lên bất thường, màn hình bị biến dạng và kênh lên do diện tích pin giãn nở phía trong thiết bị…

Theo VietQ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.