Đụng độ tại Congo khiến hàng chục lính gìn giữ hòa bình LHQ thương vong

(Ngày Nay) - Ít nhất 14 lính gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc đã bị giết và 53 người bị thương trong cuộc tấn công ở phía đông của Cộng hòa Dân chủ Congo.
Lực lượng gìn giữ hòa bình và quân đội chính phủ đang chịu nhiều thương vong. Ảnh: BBC
Lực lượng gìn giữ hòa bình và quân đội chính phủ đang chịu nhiều thương vong. Ảnh: BBC

Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Congo (Monusco) cho hay các quân nhân thuộc lực lượng của mình đã bị tấn công bởi các nhóm nổi dậy thuộc lực lượng Dân chủ Liên minh (ADF) ở tỉnh Bắc Kivu. 

Đụng độ tại Congo khiến hàng chục lính gìn giữ hòa bình LHQ thương vong ảnh 1Bắc Kivu-nơi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: BBC

Ngoài ra 5 người lính thuộc lực lượng vũ trang của Cộng hòa Dân chủ Congo (FARDC) cũng thiệt mạng. Tổng thư ký LHQ ông Antonio Guterres đã miêu tả đây là vụ tấn công tồi tệ nhất nhắm và lực lượng gìn giữ hòa bình trong nhiều năm qua.

Tình hình tại CHDC Congo nhiều năm qua không giữ được sự ổn định do các lực lượng vũ trang địa phương liên tục nổi dậy kiểm soát các khu vực lãnh thổ.

Một tuyên bố của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Congo cho biết quân nổi dậy đã tấn công căn cứ quân sự tại Semuliki thuộc lãnh thổ Beni vào tối thứ năm.

"Điều này bắt nguồn do các cuộc đụng độ kéo dài giữa 3 bên ADF, Monusco và FARDC".

Người đứng đầu Monusco, Mama Sidikou, nói: "Tôi lên án việc tấn công nhắm vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và FARDC. Monusco sẽ làm tất cả để đưa thủ phạm của vụ tấn công ra trước công lý".

Đăng trên Twitter, ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký LHQ về Bảo vệ Hòa bình, cho biết đã gửi viện trợ đến hiện trường và các cuộc di tản y tế đang được tiến hành.

Ông Guterres đã bày tỏ "sự phẫn uất và sự đau khổ tuyệt vọng" khi biết lực lượng gìn giữ hòa bình bị tấn công và gửi lời chia buồn của ông đến gia đình các nạn nhân.

Phe nổi dậy ADF bị nghi ngờ đã hạ sát hai lính gìn giữ vào tháng 10, phóng viên BBC ở Kinshasa cho biết. Lực lượng Monusco có khoảng 18.000 quân đang thực hiện nhiệm vụ.

Một số lực lượng vũ trang đang chiến đấu để kiểm soát các vùng đất giàu khoáng sản ở Bắc Kivu và thường xung đột với quân đội Congo và lực lượng gìn giữ hòa bình.

Đầu tuần này,cơ quan viện trợ của LHQ cho biết các cuộc xung đột đã khiến 1,7 triệu người Congo rời bỏ nhà cửa để đi tị nạn.

Giám đốc Hội đồng Giám sát Congo, bà Ulrika Blom mô tả tình hình tại nước này như là "một cuộc khủng hoảng khổng lồ".

Bà nói: "Quy mô của những người tị nạn chiến tranh nằm ngoài các biểu đồ, vượt qua cả Syria, Yemen và Iraq".

Theo BBC

Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.