Đụng độ tại Congo khiến hàng chục lính gìn giữ hòa bình LHQ thương vong

(Ngày Nay) - Ít nhất 14 lính gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc đã bị giết và 53 người bị thương trong cuộc tấn công ở phía đông của Cộng hòa Dân chủ Congo.
Lực lượng gìn giữ hòa bình và quân đội chính phủ đang chịu nhiều thương vong. Ảnh: BBC
Lực lượng gìn giữ hòa bình và quân đội chính phủ đang chịu nhiều thương vong. Ảnh: BBC

Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Congo (Monusco) cho hay các quân nhân thuộc lực lượng của mình đã bị tấn công bởi các nhóm nổi dậy thuộc lực lượng Dân chủ Liên minh (ADF) ở tỉnh Bắc Kivu. 

Đụng độ tại Congo khiến hàng chục lính gìn giữ hòa bình LHQ thương vong ảnh 1Bắc Kivu-nơi xảy ra vụ tấn công. Ảnh: BBC

Ngoài ra 5 người lính thuộc lực lượng vũ trang của Cộng hòa Dân chủ Congo (FARDC) cũng thiệt mạng. Tổng thư ký LHQ ông Antonio Guterres đã miêu tả đây là vụ tấn công tồi tệ nhất nhắm và lực lượng gìn giữ hòa bình trong nhiều năm qua.

Tình hình tại CHDC Congo nhiều năm qua không giữ được sự ổn định do các lực lượng vũ trang địa phương liên tục nổi dậy kiểm soát các khu vực lãnh thổ.

Một tuyên bố của lực lượng gìn giữ hòa bình tại Congo cho biết quân nổi dậy đã tấn công căn cứ quân sự tại Semuliki thuộc lãnh thổ Beni vào tối thứ năm.

"Điều này bắt nguồn do các cuộc đụng độ kéo dài giữa 3 bên ADF, Monusco và FARDC".

Người đứng đầu Monusco, Mama Sidikou, nói: "Tôi lên án việc tấn công nhắm vào lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và FARDC. Monusco sẽ làm tất cả để đưa thủ phạm của vụ tấn công ra trước công lý".

Đăng trên Twitter, ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng Thư ký LHQ về Bảo vệ Hòa bình, cho biết đã gửi viện trợ đến hiện trường và các cuộc di tản y tế đang được tiến hành.

Ông Guterres đã bày tỏ "sự phẫn uất và sự đau khổ tuyệt vọng" khi biết lực lượng gìn giữ hòa bình bị tấn công và gửi lời chia buồn của ông đến gia đình các nạn nhân.

Phe nổi dậy ADF bị nghi ngờ đã hạ sát hai lính gìn giữ vào tháng 10, phóng viên BBC ở Kinshasa cho biết. Lực lượng Monusco có khoảng 18.000 quân đang thực hiện nhiệm vụ.

Một số lực lượng vũ trang đang chiến đấu để kiểm soát các vùng đất giàu khoáng sản ở Bắc Kivu và thường xung đột với quân đội Congo và lực lượng gìn giữ hòa bình.

Đầu tuần này,cơ quan viện trợ của LHQ cho biết các cuộc xung đột đã khiến 1,7 triệu người Congo rời bỏ nhà cửa để đi tị nạn.

Giám đốc Hội đồng Giám sát Congo, bà Ulrika Blom mô tả tình hình tại nước này như là "một cuộc khủng hoảng khổng lồ".

Bà nói: "Quy mô của những người tị nạn chiến tranh nằm ngoài các biểu đồ, vượt qua cả Syria, Yemen và Iraq".

Theo BBC

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.