Dừng giãn cách xã hội tại thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Căn cứ vào tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt ở một số địa phương trong tỉnh, ngày 9-2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công điện dừng giãn cách xã hội từ 18 giờ ngày 9-2 đối với thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn.
Người dân thị xã Đông Triều được kiểm tra thân nhiệt khi đi qua các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Người dân thị xã Đông Triều được kiểm tra thân nhiệt khi đi qua các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Theo đó, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ thực tế tình hình dịch bệnh trên địa bàn và xác định mức độ nguy cơ tiềm ẩn chủ động quyết định phong tỏa tạm thời hoặc giãn cách xã hội đối với các khu vực hành chính cấp xã hoặc các thôn, khu phố, tổ dân, cơ quan, nhóm nhà dân hoặc nhà dân riêng lẻ để thu hẹp không gian kiểm soát dịch bệnh phù hợp với với tình hình thực tế tại địa phương; thông báo cụ thể để nhân dân biết; thực hiện và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020,

Công điện nêu rõ áp dụng thời gian cách ly y tế 14 ngày. Giao giám đốc Sở y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, điều chỉnh thời gian cách ly trên địa bàn; thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp có đủ thời gian cách ly 14 ngày tại nhà và phải thực hiện theo dõi y tế sát sao.

Các trường hợp F3, F4, nếu F1, F2 âm tính được phép đi lại, làm việc bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm quy định “5K” và giám sát y tế theo quy định. Giao Sở y tế căn cứ vào các quy định hiện hành và hướng dẫn mới của Bộ y tế ban hành hướng dân tạm thời việc xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp F1, F2, F3, F4 trong tình hình mới trên nguyên tắc bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng dịch và tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh tế xã hội; hướng dẫn yêu cầu cụ thể việc xét nghiệm, đi lại, cách ly, theo dõi cho các đối tượng, đặc biệt là trẻ em, người có bệnh lý...hoàn thành công bố trong ngày 9-2.

Trừ các khu vực bị phong tỏa, giãn cách xã hội theo quyết định của các địa phương, các khu vực khác trên địa bàn tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người. Tiếp tục dừng các hoạt động tập trung đông người, các hội nghị, hội thảo, sự kiện, lễ hội, hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí (biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, mát xa, vũ trường, bar, pub, club, điểm vui chơi thanh thiếu nhi, cơ sở vui chơi giải trí, cơ sở thể dục thể thao, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử, lễ cưới, lễ hỏi, các khu, điểm du lịch) trên địa bàn đến khi có thông báo mới.

Đối với các sự kiện chính trị, kinh tế xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố quyết định và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng. Các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách tham quan, thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng phải bảo đảm giãn cách tối thiểu theo quy định, số lượng tập trung không quá 20 người; các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, sân golf, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, giải khát được hoạt động trở lại nhưng yêu cầu người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1 m, khuyến khích bán hàng mang đi; các cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động trở lại nhưng phải bảo đảm giãn cách; số lượng người tại cùng một thời điểm ở mỗi cửa hàng không quá 10 người gồm những người trực tiếp sử dụng và cung cấp dịch vụ, bảo đảm không gian thông thoáng; ghi chép đầy đủ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng.

Các giao dịch hành chính tại trung tâm hành chính công các cấp trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại. Tiếp tục cho học sinh, sinh viên từ cấp học mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên và sinh viên các cơ sở đào tạo cao đẳng, đại học trên địa bàn nghỉ học cho đến khi có thông báo mới; Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị vận động cán bộ, nhân viên, người lao động và nhân dân hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết nguyên đán; các daonh nghiệp, cơ sở kinh doanh đặc biệt là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc, các doanh nghiệp có công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, công trường vận động tối đa cao nhất để người lao động vui tết tại cơ quan, đơn vị, sinh hoạt tại chỗ chu đáo và an toàn. Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; đặc biệt tại các cơ sở y tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

UBND tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm khắc, nhất là đối với những trường hợp không chấp hành các quy định phòng, chống dịch, không thực hiện quy định “5K”; các cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm sẽ dừng hoạt động và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND các cấp, thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị duy trì lực lượng trường trực 24/24 giờ phòng chống dịch, kịp thời xử lý các trường hợp phát sinh theo đúng kịch bản, kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức thực hiện tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và tạo điều kiện để bảo đảm nhân dân đón Tết vui tươi, phấn khởi và ổn định sản xuất, kinh doanh ngay sau Tết nguyên đán.

Theo Nhân Dân
Ảnh minh họa.
Đắk Lắk điều tra vụ ẩu đả giữa hai nhóm nữ sinh
(Ngày Nay) - Sáng 10/4, thông tin từ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc hai nhóm nữ sinh đánh nhau trong lớp học vào sáng 9/4.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.