Dừng hoạt động đoàn làm phim ở Làng cổ Đường Lâm do xâm phạm di tích quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền địa phương đã yêu cầu đoàn làm phim dừng hoạt động quay phim hài Tết tại Làng cổ Đường Lâm và yêu cầu phục hồi nguyên trạng giếng cổ như trước lúc bị xâm hại.

Chiều 8/11, trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức, ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) xác nhận, di tích giếng cổ (ở đình Mông Phụ, thuộc khu vực bảo vệ I trong di tích quốc gia Đường Lâm, đã bị xâm hại.

Dừng hoạt động đoàn làm phim ở Làng cổ Đường Lâm do xâm phạm di tích quốc gia ảnh 1
Giếng cổ ở đình Mông Phụ của làng cổ Đường Lâm bị đoàn làm phim hài Tết dùng vôi ve vẽ lên thành giếng tạo bối cảnh. Ảnh: BQL Làng cổ Đường Lâm.
Dừng hoạt động đoàn làm phim ở Làng cổ Đường Lâm do xâm phạm di tích quốc gia ảnh 2
Giếng cổ ở đình Mông Phụ sau khi khắc phục vi phạm. Ảnh: BQL Làng cổ Đường Lâm.

Theo ông Nguyễn Đăng Thạo, ngày 7/11, người dân làng cổ Đường Lâm phát hiện một đoàn làm phim hài Tết đã đến đây để quay nhiều bối cảnh. Đáng chú ý, trong một cảnh quay tại giếng cổ ở đình Mông Phụ, đoàn làm phim đã tô màu, vẽ vôi ve màu đỏ phủ lên thành giếng để làm mới giếng cổ. Sau đó đoàn làm phim dùng bút vẽ màu đen phủ trát để tạo hình viên đá ong.

Được biết, đình Mông Phụ được xây dựng năm 1.533 trên khu đất trung tâm và cao nhất của làng, rộng khoảng 1.800 m2. Về sau, đình được tôn tạo, tu sửa vài lần, nhưng vẫn giữ nguyên dạng kiến trúc, điêu khắc ở đầu thế kỷ 19. Đình Mông Phụ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia năm 1984.

Ngay sau phản ánh của dân làng, Ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm cùng cán bộ xã đã tới hiện trường, yêu cầu dừng những hành vi xâm phạm di tích và trả lại hiện trạng ban đầu cho giếng cổ.

Ông Nguyễn Đăng Thạo khẳng định: Đoàn làm phim đến làng cổ làm việc, nhưng chưa xin phép Ban quản lý. "Họ đã nhận lỗi vi phạm, cam kết khắc phục trong ngày 8/11. Nếu họ thông qua Ban quản lý, sẽ được hướng dẫn các biện pháp đúng quy định, để không xâm hại tới di tích và không xảy ra sự việc này", ông Nguyễn Đăng Thạo cho hay.

Liên quan đến vụ việc trên, lãnh đạo UBND xã Đường Lâm cho biết, chính quyền địa phương đang họp bàn đưa ra phương án xử lý đúng quy định và trong thời gian tới sẽ thắt chặt hơn công tác quản lý di tích tại địa phương.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.