Dùng nước ô nhiễm tưới cho đồng ruộng

Những ngày này, khi trạm bơm Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên (Hà Nam) bơm nước đổ ải cũng là lúc người dân sinh sống xung quanh khốn khổ bởi nguồn nước của trạm bơm bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi thối.
 
Dùng nước ô nhiễm tưới cho đồng ruộng

Sáng 3-1, chúng tôi chứng kiến từng đợt nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, tanh nồng, dưới lòng kênh nổi lên rất nhiều tảng bọt trắng xóa như tuyết (xem ảnh)... từ trạm bơm xối xả đổ xuống lòng kênh A48 (phục vụ tưới tiêu nước nông nghiệp cho huyện Duy Tiên).

Ông Trần Văn Thành, một người dân sống gần trạm bơm cho biết: “Tình trạng này diễn ra đã nhiều năm nay, mỗi năm vài đợt. Mùa này lạnh còn đỡ, vào mùa hè gió lớn, nước to, bọt bay tung tóe lên bờ kênh, tràn vào ao cá nhà tôi, bay cả vào trong nhà dân. Muốn làm việc, sinh hoạt được phải bịt khẩu trang...”.

Theo người dân, tình trạng trên kéo dài cả chục năm nay và bà con đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị nhưng chưa được cơ quan nào giải quyết. Người dân rất lo lắng vì nguồn nước bẩn còn gây ô nhiễm đồng ruộng. Lý giải việc này, ông Nguyễn Xuân Tình, Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cho biết, nguyên nhân là do nguồn nước của trạm bơm được lấy từ sông Nhuệ vốn bị ô nhiễm nặng từ rất lâu. Vì vượt quá khả năng, thẩm quyền nên chính quyền địa phương cũng chỉ biết kiến nghị cấp trên chỉ đạo giải quyết...

Theo Quân Đội Nhân Dân (Thư gửi về tòa soạn)

Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.