Ếch hiếm tưởng đã tuyệt chủng bất ngờ 'tái xuất' sau 130 năm

Sau 130 năm tưởng như đã tuyệt chủng, việc loài ếch Frankixalus jerdonii xuất hiện trở lại khiến nhiều nhà khoa học kinh ngạc.
Ếch hiếm tưởng đã tuyệt chủng bất ngờ 'tái xuất' sau 130 năm

Hơn một thế kỷ nay, loài ếch này vẫn tồn tại trên các ngọn cây cao nhưng không một ai để ý tới nên người ta nghĩ rằng chúng đã tuyệt chủng. Tuy nhiên, mới đây người ta đã phát hiện ra loài ếch này trong một khu rừng ở Ấn Độ và phát hiện ra rằng loài ếch này phân bố rộng hơn nhiều so với những suy đoán trước đây của giới khoa học.

Ếch hiếm tưởng đã tuyệt chủng bất ngờ 'tái xuất' sau 130 năm ảnh 1

"Chân dung" loài ếch hiếm. (Ảnh: Biju)

Mặc dù loài vật này đã “hồi sinh” trở lại nhưng các nhà nghiên cứu vẫn cảnh báo rằng môi trường đang bị tàn phá trầm trọng tại Ấn Độ có thể khiến loài vật này bị tuyệt chủng một lần nữa, nhưng lần này là biến mất vĩnh viễn.

Nhà sinh vật học Sathyabhama Das Biju đã phát hiện được loài ếch này trong khu rừng Ấn Độ, sau khi xét nghiệm ADN ông nhận thấy rằng cấu trúc sinh học của loài ếch này không giống với bất kỳ loài lưỡng cư nào đang tồn tại nên ông xác định đây là loài Polypedates jerdonii.

Nhưng sau đó, loài ếch này được xác định là loài Frankixalus jerdonii đã tuyệt chủng từ hơn 100 năm trước và hiện tại số cá thể của loài ếch này lên tới 79 con, ông Biju cho biết.

Ếch hiếm tưởng đã tuyệt chủng bất ngờ 'tái xuất' sau 130 năm ảnh 2

(Ảnh: Biju)

Loài ếch này được liệt vào danh sách loài tuyệt chủng từ năm 1870. Cho tới tận năm 2007, khi một nhóm nghiên cứu động vật vào rừng, họ mới phát hiện ra tiếng động lạ phát ra từ phía những vòm cây.

“Chúng tôi đã nghe thấy một bản giao hưởng tiếng ếch trên các vòm cây, thật là kỳ diệu, nên chúng tôi quyết định tìm hiểu tới cùng”, Biju, người phát hiện ra loài ếch này cho biết.

Họ phát hiện ra đó chính là loài ếch đã tuyệt chủng từ hơn 1 thế kỷ trước. Chúng thường sống trong các hốc cây với quy trình sinh nở khá khác biệt. Đầu tiên, con cái đẻ trứng đã được thụ tinh ở trong các hồ nước nhỏ và sau đó bỏ đi để trứng tự nở. Nhưng sau đó chúng sẽ quay lại đều đặn và nuôi những con nọc nọc lớn dần.

Ếch hiếm tưởng đã tuyệt chủng bất ngờ 'tái xuất' sau 130 năm ảnh 3

Miệng của những con nòng nọc hầu hết không có răng. (Ảnh: Biju)

Trong miệng những con nòng nọc hầu hết không có răng, những con trưởng thành thay vì ăn côn trùng thì chủ yếu là ăn cây cỏ và các loài thực vật.

Trong khi nhiều nhà nghiên cứu đang vui mừng vì đã tìm ra loài vật hiếm gặp này thì nhà sinh vật học Biju cảnh báo rằng không nên vui quá sớm. Động vật lưỡng cư trên thế giới đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, Công ước Quốc tế của Hiệp hội Thiên nhiên ước tính rằng một phần ba động vật lưỡng cư hiện đang trên bờ vực tuyệt chủng, và loài F.jerdonii mới được phát hiện này cũng không phải là ngoại lệ.

Danh Tuyên (theo IFLScience)

Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.