EU đặt mua 2 triệu liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan Phòng ngừa và Ứng phó khẩn cấp y tế châu Âu (HERA) vừa ký hợp đồng khung mua sắm chung với công ty công nghệ sinh học Bavarian Nordic của Đan Mạch, theo đó đặt mua 2 triệu liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ trong giai đoạn 2023-2024.
EU đặt mua 2 triệu liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ

Hợp đồng nói trên đặt mục tiêu đáp ứng nhu cầu trung và dài hạn của 14 nước tham gia mua chung, đồng thời bổ sung cho nỗ lực trong những tháng gần đây của HERA cũng như Cơ quan Điều hành Kỹ thuật số và Y tế châu Âu (HaDEA) nhằm mua hơn 334.000 liều vaccine bằng nguồn quỹ của Liên minh châu Âu (EU) để đáp ứng nhu cầu tức thời của các quốc gia thành viên. Ngoài mua vaccine, quỹ này cũng chi mua hơn 10.000 liều tecovirimat, một loại thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Trong hợp đồng ký với HERA, công ty Bavarian Nordic đặt kế hoạch bắt đầu tiến hành các đợt giao hàng đầu tiên theo hình thức mua chung vào quý II/2023.

Trong một tuyên bố chung của Ủy viên phụ trách y tế và an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU), bà Stella Kyriakides, và Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phụ trách khu vực châu Âu, Tiến sĩ Hans Henri P. Kluge, Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chú trọng vào việc ngăn ngừa không để đậu mùa khỉ bùng phát thành dịch bệnh tại châu lục này.

Các triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ gồm sốt, đau đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban hoặc tổn thương da. Những người mắc bệnh có thể lây truyền cho người khác khi đã xuất hiện các triệu chứng. Virus lây lan qua chất dịch cơ thể (mủ hoặc máu từ các tổn thương da) và các vật dụng mà người mắc bệnh sử dụng.

Theo thống kê của WHO, kể từ khi đột ngột lan rộng ngoài khu vực Tây Phi cho đến ngày 10/11 vừa qua, bệnh đậu mùa khỉ đã khiến 49 người tử vong trong tổng số hơn 79.000 người mắc tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đợt bùng phát này chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, kể từ khi tăng lên mức đỉnh vào tháng 7 năm nay, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang liên tục giảm, đặc biệt tại châu Âu và Bắc Mỹ - 2 khu vực từng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong giai đoạn đầu căn bệnh này bùng phát toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Một số địa phương có dấu hiệu chần chừ trong sắp xếp đơn vị hành chính
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội vào sáng 23/5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, nhiều địa phương rất tích cực trong triển khai sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025, nhưng cũng có một số địa phương có biểu hiện chần chừ.
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
Apple đại hạ giá iPhone tại thị trường Trung Quốc
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng yếu, Apple mạnh tay tung ra các chương trình giảm giá kịch sàn tại thị trường Trung Quốc nhằm cạnh tranh với các hãng điện thoại ngày càng lớn mạnh như Huawei và Vivo trong lễ hội mua sắm 618.
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước
Sáng 23/5, tại Phủ Chủ tịch, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đã gặp gỡ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước. Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước và các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.
Ảnh minh hoạ
Mỹ ghi nhận trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người
Ngày 22/5, giới chức y tế Mỹ thông báo phát hiện trường hợp mắc cúm gia cầm thứ hai ở người tại bang Michigan, chưa đầy hai tháng sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại bang Texas trong bối cảnh dịch đang lây lan nhanh trong các đàn bò sữa.
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục
Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.