EU đặt thêm rào cản đối với người Nga xin thị thực nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người Nga xin thị thực vào khu vực tự do đi lại Schengen (gồm 22 nước EU và Na Uy, Iceland, Thụy Điển và Liechtenstein) giờ đây sẽ phải trả một khoản phí là 85 euro, thay vì 35 euro như trước.
EU đặt thêm rào cản đối với người Nga xin thị thực nhập cảnh

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 6/9 công bố nhiều quy định mới đối với du khách Nga muốn xin thị thực nhập cảnh Liên minh châu Âu (EU).

Đây là những biện pháp trừng phạt mới nhất của EU nhằm vào Moskva liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Các bộ trưởng EU tuần trước đã nhất trí ngừng thực thi thỏa thuận tạo điều kiện cho việc cấp thị thực giữa EU và Nga ký năm 2007, không hẳn đồng nghĩa với một lệnh cấm đi lại hoàn toàn nhưng đề nghị Brussels soạn thảo các quy định mới.

Ngày 6/9, Đại diện cấp cao về nội vụ của EU, bà Ylva Johansson đã công bố đề xuất cơ chế mới. Văn bản này dự kiến sẽ nhanh chóng nhận được sự phê chuẩn của các nước thành viên trong những ngày tới.

Theo đề xuất trên, người Nga xin thị thực vào khu vực tự do đi lại Schengen (gồm 22 nước EU và Na Uy, Iceland, Thụy Điển và Liechtenstein) giờ đây sẽ phải trả một khoản phí là 85 euro, thay vì 35 euro như trước.

Thời gian giải quyết đơn sẽ kéo dài từ 10-15 ngày, trong một số trường hợp có thể tới 45 ngày. Việc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, người xin thị thực sẽ phải cung cấp một danh sách dài hơn các loại tài liệu cần thiết.

Hiện một số quốc gia EU giáp Nga như Phần Lan, Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva đã bắt đầu siết chặt kiểm soát biên giới và kêu gọi cấm thị thực hoàn toàn đối với công dân Nga.

Một số nước EU cũng đã giảm số lượng thị thực cấp cho du khách Nga trong những tháng gần đây.

Nhưng Pháp và Đức cho rằng các tiếp xúc liên tục giữa công dân Nga và các xã hội phương Tây vẫn có giá trị và phản đối việc đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nga.

WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.