EU đặt thêm rào cản đối với người Nga xin thị thực nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người Nga xin thị thực vào khu vực tự do đi lại Schengen (gồm 22 nước EU và Na Uy, Iceland, Thụy Điển và Liechtenstein) giờ đây sẽ phải trả một khoản phí là 85 euro, thay vì 35 euro như trước.
EU đặt thêm rào cản đối với người Nga xin thị thực nhập cảnh

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 6/9 công bố nhiều quy định mới đối với du khách Nga muốn xin thị thực nhập cảnh Liên minh châu Âu (EU).

Đây là những biện pháp trừng phạt mới nhất của EU nhằm vào Moskva liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Các bộ trưởng EU tuần trước đã nhất trí ngừng thực thi thỏa thuận tạo điều kiện cho việc cấp thị thực giữa EU và Nga ký năm 2007, không hẳn đồng nghĩa với một lệnh cấm đi lại hoàn toàn nhưng đề nghị Brussels soạn thảo các quy định mới.

Ngày 6/9, Đại diện cấp cao về nội vụ của EU, bà Ylva Johansson đã công bố đề xuất cơ chế mới. Văn bản này dự kiến sẽ nhanh chóng nhận được sự phê chuẩn của các nước thành viên trong những ngày tới.

Theo đề xuất trên, người Nga xin thị thực vào khu vực tự do đi lại Schengen (gồm 22 nước EU và Na Uy, Iceland, Thụy Điển và Liechtenstein) giờ đây sẽ phải trả một khoản phí là 85 euro, thay vì 35 euro như trước.

Thời gian giải quyết đơn sẽ kéo dài từ 10-15 ngày, trong một số trường hợp có thể tới 45 ngày. Việc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, người xin thị thực sẽ phải cung cấp một danh sách dài hơn các loại tài liệu cần thiết.

Hiện một số quốc gia EU giáp Nga như Phần Lan, Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva đã bắt đầu siết chặt kiểm soát biên giới và kêu gọi cấm thị thực hoàn toàn đối với công dân Nga.

Một số nước EU cũng đã giảm số lượng thị thực cấp cho du khách Nga trong những tháng gần đây.

Nhưng Pháp và Đức cho rằng các tiếp xúc liên tục giữa công dân Nga và các xã hội phương Tây vẫn có giá trị và phản đối việc đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nga.

Bình luận
Các đại biểu tham quan khu trưng bày “Sản phẩm Khoa học, Công nghệ, Đổi mới Sáng tạo” trong khuôn khổ lễ hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2025 do Bộ KH&CN và UBND TP. Hà Nội tổ chức.
Sở hữu trí tuệ: Công cụ phát triển kinh tế trong thời đại số
(Ngày Nay) - Từ một bản nhạc vang lên trên nền tảng số đến sản phẩm địa phương vươn tầm quốc tế nhờ chỉ dẫn địa lý, tất cả đều phản ánh một thực tế: Khi ý tưởng được bảo hộ, sáng tạo mới có cơ hội sinh lời và lan toả giá trị bền vững.
Ảnh minh hoạ.
TP Hồ Chí Minh: Hướng dẫn chi tiết lịch thi vào lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa công bố lịch thi lớp 10 năm học 2025-2026. Thí sinh dự tuyển lớp 10 năm học 2025 - 2026 sẽ thực hiện 3 bài thi, gồm: Ngữ văn, toán và ngoại ngữ (ngoại ngữ 1 đang học tại trường).
Ảnh minh họa
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc khuyến nghị nhiều giải pháp nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 25/4, trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam, ông Jean Todt, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ đã làm việc với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và các cơ quan liên quan, trao đổi giải pháp phối hợp nhằm nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam. Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Lê Kim Thành chủ trì buổi làm việc.