Nguy cơ khủng hoảng năng lượng sau khi Nga đóng đường ống Nord Stream 1

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nỗi lo châu Âu có thể bị nhấn chìm trong cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa đông đã tăng lên một mức độ mới sau khi tập đoàn Nga Gazprom ngừng cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1.
Một cơ sở trên hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức ngày 8/3. Ảnh: Reuters
Một cơ sở trên hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Lubmin, Đức ngày 8/3. Ảnh: Reuters

Theo tờ The Guardian, tình hình trên nghiêm trọng vì trước đây ở thời kỳ đỉnh điểm Chiến tranh Lạnh, Nga vẫn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Trong khi đó, hiện nay, đường ống Nord Stream 1 đã bị đóng cửa hai lần từ khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine. Nord Stream 1 bị đóng lần đầu tiên trong 10 ngày vào tháng 7 và lần ngừng hoạt động từ ngày 2/9 là vô thời hạn.

Gazprom cho biết sẽ ngừng cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 vô thời hạn sau khi phát hiện rò rỉ trong đường ống và sẽ chỉ khởi động lại khi hoàn thành xong sửa chữa. Động thái này diễn ra vài giờ sau khi các quốc gia Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã đồng ý áp đặt giá trần đối với dầu Nga.

Đường ống Nord Stream 1 có thể cung cấp tới 170 triệu mét khối khí đốt mỗi ngày. Tuy nhiên, đường ống này đã không hoạt động trở lại sau khi bị phía Nga đóng trong ba ngày để bảo trì.

Vài giờ trước khi lẽ ra khí đốt được cung cấp trở lại, Gazprom đã công bố một bức ảnh về vị trí rò rỉ dầu trên một thiết bị của Nord Stream 1.

Các nhà phân tích cho rằng động thái Nga kéo dài thời gian đóng cửa đường ống được đưa ra không lâu sau khi Đức tiết lộ kho dự trữ khí đốt cho mùa đông đang đầy lên nhanh hơn dự kiến. Điều này cho thấy động thái của Nga có thể là để siết chặt nguồn cung và gây ra thiệt hại tối đa cho châu Âu trong mùa đông.

Cơ quan quản lý mạng lưới của Đức cho biết nguồn cung cấp khí đốt của nước này đã được đảm bảo nhưng cảnh báo rằng tình hình đang căng thẳng và không thể loại trừ tình hình sẽ xấu đi.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết các biện pháp của chính phủ nhằm đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa đông đã được chuẩn bị để Đức có thể đối phó với nguy cơ bị cắt hoàn toàn nguồn cung năng lượng từ Nga. Ông Scholz khẳng định việc đảm bảo được nguồn dự trữ khí đốt có nghĩa là Đức đang ở vị thế tốt hơn nhiều về mặt an ninh nguồn cung so với dự báo cách đây vài tháng.

Bà Angela Knight, cựu Giám đốc điều hành hiệp hội thương mại Energy UK, cảnh báo rằng chiến thuật của Nga đã khiến Anh và Liên minh châu Âu (EU) hoảng sợ. Bà nói Anh và châu Âu quá phụ thuộc nguồn cung năng lượng từ các quốc gia mà không phải tất cả đều thân thiện. Bà nói: “Chúng ta đã sai lầm về chính sách năng lượng trong một thời gian dài”.

Tuy nhiên, bà Knight khẳng định Anh có thể vượt qua mùa đông này. Bà nói: “Sẽ khó khăn, sẽ tốn kém và sẽ phải có một số hỗ trợ dành cho các nhóm người và một số hỗ trợ cho ngành”.

Trước đó, kể từ tháng 7, đường ống Nord Stream 1 giảm công suất do một số tuabin ngừng hoạt động. Một số tuabin được gửi đến Canada để sửa chữa và kẹt lại ở đó do các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga.

Trong bối cảnh nguồn cung sụt giảm và đề phòng đường ống dẫn khí đốt ngừng hoạt động, EU bắt đầu tích cực dự trữ khí đốt. Tới ngày 30/8, khối này đã đạt được mục tiêu dự trữ khí đốt trước thời hạn 2 tháng. Các quốc gia thành viên EU quyết định tích đầy các cơ sở dự trữ khí đốt dưới lòng đất ở mức 80% vào ngày 1/11, nhưng đến ngày 28/8, mức lấp đầy đã đạt 79,94%.

Giá khí đốt bán buôn tăng vọt đang làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp và các hộ gia đình châu Âu khi nhu cầu phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 gia tăng và cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài.

Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Siêu bão Noru gây gió giật cấp 17, biển động dữ dội
Siêu bão Noru gây gió giật cấp 17, biển động dữ dội
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 112,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166 km/giờ), giật cấp 16.