EU tuyên bố trừng phạt, Trung Quốc khẳng định sẽ ‘theo đến cùng’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nguồn tin ngoại giao tại châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu đã thống nhất và có thể sẽ tung ra các trừng phạt đối với các quan chức và tổ chức tại Trung Quốc với các cáo buộc vi phạm nhân quyền, động thái lần đầu tiên khối này áp dụng sau hơn 3 thập kỷ.
EU tuyên bố trừng phạt, Trung Quốc khẳng định sẽ ‘theo đến cùng’

Thông tin về các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Trung Quốc được đưa ra sau cuộc họp của 27 Đại sứ các nước Liên minh châu Âu trong ngày 17/3, theo đó EU sẽ áp dụng các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với 4 cá nhân và 1 tổ chức tại Trung Quốc với các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Hiện tại, danh tính cụ thể của những cá nhân và tổ chức này chưa được công bố và lệnh trừng phạt này cũng cần phải được các Ngoại trưởng châu Âu phê chuẩn trong cuộc họp vào ngày 22/3 mới chính thức có hiệu lực. Nếu chính thức được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Liên minh châu Âu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc sau hơn 3 thập kỷ, kể từ sau lệnh cấm vận vũ khí năm 1989.

Liên minh châu Âu cùng Mỹ trong thời gian qua đang gia tăng quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc khi cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền liên quan đến người Hồi giáo tại Tân Cương. Tuy nhiên, phía Trung Quốc liên tiếp bác bỏ các cáo buộc này, cho rằng đây là các lời lẽ dối trá, vô căn cứ, đồng thời chỉ trích các nước phương Tây can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng từng nhiều lần mời các đại diện ngoại giao của châu Âu đến Tân Cương nhưng phía châu Âu từ chối vì cho rằng các điều kiện Trung Quốc đặt ra không.

Trong khi đó, ông Trương Minh (Zhang Ming), Đại sứ Trung Quốc tại EU cảnh báo, nước này sẽ “theo đến cùng” nếu bị trừng phạt.

Phát biểu được Đại sứ Trung Quốc Trương Minh đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với Trung tâm Chính sách châu Âu có trụ sở ở Brussels (Bỉ). Ông Trương Minh bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước thông tin trừng phạt của EU nhằm vào quan chức nước này mà báo chí đăng tải.

Ông Trương Minh khẳng định, Trung Quốc luôn chủ trương không can thiệp vào nội bộ của nhau, do vậy phản đối cách làm sai trái khi lạm dụng trừng phạt, cũng như “tùy tiện bịa đặt bất chấp sự thật”.

Theo ông, những vấn đề mà Tân Cương đang đối mặt là chống khủng bố, cực đoan và ly khai, không phải là vấn đề nhân quyền và cũng không có cái gọi là “diệt chủng”, “cưỡng bức lao động” hay “đàn áp tôn giáo”.

Đại sứ Trương Minh cho rằng, các lệnh trừng phạt dựa trên những lời dối trá chỉ có thể được hiểu là hành vi “cố tình phá hoại an ninh và lợi ích phát triển của người dân Trung Quốc". Ông đồng thời nhấn mạnh, trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh đồng nghĩa với "đối đầu". Trung Quốc muốn đối thoại, không muốn đối đầu.

Đại sứ Trung Quốc yêu cầu phía EU cân nhắc kỹ, và tuyên bố “nếu ai đó nhất quyết đối đầu, chúng tôi chỉ còn cách theo đến cùng, bởi không còn lựa chọn nào ngoài việc làm tròn trách nhiệm với người dân trong nước".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho hay ngoại trưởng của các nước EU dự kiến đưa thêm một số cá nhân hoặc thực thể của Trung Quốc vào "danh sách đen", liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.