EU tuyên bố trừng phạt, Trung Quốc khẳng định sẽ ‘theo đến cùng’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nguồn tin ngoại giao tại châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu đã thống nhất và có thể sẽ tung ra các trừng phạt đối với các quan chức và tổ chức tại Trung Quốc với các cáo buộc vi phạm nhân quyền, động thái lần đầu tiên khối này áp dụng sau hơn 3 thập kỷ.
EU tuyên bố trừng phạt, Trung Quốc khẳng định sẽ ‘theo đến cùng’

Thông tin về các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Trung Quốc được đưa ra sau cuộc họp của 27 Đại sứ các nước Liên minh châu Âu trong ngày 17/3, theo đó EU sẽ áp dụng các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với 4 cá nhân và 1 tổ chức tại Trung Quốc với các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Hiện tại, danh tính cụ thể của những cá nhân và tổ chức này chưa được công bố và lệnh trừng phạt này cũng cần phải được các Ngoại trưởng châu Âu phê chuẩn trong cuộc họp vào ngày 22/3 mới chính thức có hiệu lực. Nếu chính thức được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Liên minh châu Âu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc sau hơn 3 thập kỷ, kể từ sau lệnh cấm vận vũ khí năm 1989.

Liên minh châu Âu cùng Mỹ trong thời gian qua đang gia tăng quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc khi cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền liên quan đến người Hồi giáo tại Tân Cương. Tuy nhiên, phía Trung Quốc liên tiếp bác bỏ các cáo buộc này, cho rằng đây là các lời lẽ dối trá, vô căn cứ, đồng thời chỉ trích các nước phương Tây can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng từng nhiều lần mời các đại diện ngoại giao của châu Âu đến Tân Cương nhưng phía châu Âu từ chối vì cho rằng các điều kiện Trung Quốc đặt ra không.

Trong khi đó, ông Trương Minh (Zhang Ming), Đại sứ Trung Quốc tại EU cảnh báo, nước này sẽ “theo đến cùng” nếu bị trừng phạt.

Phát biểu được Đại sứ Trung Quốc Trương Minh đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với Trung tâm Chính sách châu Âu có trụ sở ở Brussels (Bỉ). Ông Trương Minh bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước thông tin trừng phạt của EU nhằm vào quan chức nước này mà báo chí đăng tải.

Ông Trương Minh khẳng định, Trung Quốc luôn chủ trương không can thiệp vào nội bộ của nhau, do vậy phản đối cách làm sai trái khi lạm dụng trừng phạt, cũng như “tùy tiện bịa đặt bất chấp sự thật”.

Theo ông, những vấn đề mà Tân Cương đang đối mặt là chống khủng bố, cực đoan và ly khai, không phải là vấn đề nhân quyền và cũng không có cái gọi là “diệt chủng”, “cưỡng bức lao động” hay “đàn áp tôn giáo”.

Đại sứ Trương Minh cho rằng, các lệnh trừng phạt dựa trên những lời dối trá chỉ có thể được hiểu là hành vi “cố tình phá hoại an ninh và lợi ích phát triển của người dân Trung Quốc". Ông đồng thời nhấn mạnh, trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh đồng nghĩa với "đối đầu". Trung Quốc muốn đối thoại, không muốn đối đầu.

Đại sứ Trung Quốc yêu cầu phía EU cân nhắc kỹ, và tuyên bố “nếu ai đó nhất quyết đối đầu, chúng tôi chỉ còn cách theo đến cùng, bởi không còn lựa chọn nào ngoài việc làm tròn trách nhiệm với người dân trong nước".

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh có thông tin cho hay ngoại trưởng của các nước EU dự kiến đưa thêm một số cá nhân hoặc thực thể của Trung Quốc vào "danh sách đen", liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ và những nhóm Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương.

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.