Nga sẽ đáp trả các trừng phạt mới của Mỹ và EU

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 2/3, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khẳng định: Moskva sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới EU và Mỹ, sau khi nối tiếp nhau đưa ra tuyên bố về các trừng phạt đối với một số quan chức chính phủ và tổ chức của Nga liên quan đến vụ việc của nhân vật đối lập Alekxei Navalny.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev.

Liên minh châu Âu đã mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga bằng cách đưa 4 công dân Nga vào danh sách đen, gồm Tổng công tố Liên bang Nga Igor Krasnov, người đứng đầu Ủy ban điều tra Alexander Bastrykin, người đứng đầu Cơ quan thi hành án liên bang Alexander Kalashnikov và chỉ huy Lực lượng vệ binh quốc gia Nga Viktor Zolotov. Tất cả họ bị cấm nhập cảnh vào các nước EU, cũng như giữ tiền trong các ngân hàng ở các nước này.

Các biện pháp hạn chế lần đầu tiên được đưa ra như một phần của cơ chế trừng phạt vi phạm nhân quyền. Điều này được nêu trong "Tạp chí Chính thức của Liên minh châu Âu", nơi các quy định liên quan đã được công bố trong ngày 2/3.

Trước đó, Quyết định chính trị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Liên bang Nga đã được đưa ra tại cuộc họp của ngoại trưởng 27 nước EU vào ngày 22 tháng Hai.

Cũng trong ngày 2/3, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 quan chức chính phủ Nga và 14 tổ chức của nước này liên quan đến sản xuất hóa học, đồng thời tuyên bố về các biện pháp bổ sung chống Nga do tình hình xung quanh nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Trong 7 cá nhân, có 2 người đã rơi vào danh sách trừng phạt của EU là Tổng Công tố Liên bang Nga Igor Krasnov và người đứng đầu Cơ quan thi hành án liên bang Alexander Kalashnikov, đáng chú ý có thêm Giám đốc Cơ quan An ninh LB Alexander Bortnikov; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga Alexei Krivoruchko và Pavel Popov.

Mỹ cũng quyết định ngừng cung cấp hỗ trợ cho Nga theo Đạo luật viện trợ nước ngoài năm 1961, "ngoại trừ viện trợ nhân đạo khẩn cấp." Đưa Nga ra khỏi danh sách các quốc gia được phép bán và xuất khẩu vũ khí. Chấm dứt mọi chương trình tài trợ quân sự nước ngoài có sự tham gia của Liên bang Nga. Từ chối cung cấp bất kỳ khoản vay, đảm bảo khoản vay hoặc hỗ trợ tài chính nào khác. Hạn chế hợp tác không gian thương mại với Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các hạn chế áp đặt có thể được dỡ bỏ chỉ sau 12 tháng và sau khi Matxcơva đáp ứng các điều kiện nhất định.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố, nước này sẽ phản ứng một cách rõ ràng trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại. Ông lưu ý rằng, “không ai hủy bỏ một trong những quy tắc ngoại giao, đó là có đi có lại”.

Theo ông Sergei Lavrov, Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần bày tỏ thái độ trước "các biện pháp trừng phạt đơn phương phi pháp, mà các đồng nghiệp Mỹ và các nước thành viên Liên minh châu Âu noi gương của họ hầu như luôn viện đến mà không có bất kỳ lý do gì."

Trước đó, trong ngày 1/3, liên quan đến các biện pháp trừng phạt của EU, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Aleksander Grusko tuyên bố, Matxcơva sẽ phản ứng đáp trả. Ông nhấn mạnh rằng, quyết định của Liên minh châu Âu (EU) thông qua các trừng phạt về vụ A.Navalny đối với Matxcơva không phải là bất ngờ, nhưng những hành động như vậy có tác động phá hoại quan hệ song phương.

Theo ông “EU tiếp tục đi theo một con đường hoàn toàn bất hợp pháp, đây là một ngõ cụt, có tác động phá hoại quan hệ song phương và không thể đáp ứng được lợi ích của chính các nước châu Âu”.

Trong diễn biến liên quan, phát biểu trong cuộc họp mới đây với Cơ quan An Ninh LB Nga, Tổng thống V.Putin đã tuyên bố, các biện pháp trừng phạt kinh tế và các biện pháp trừng phạt khác, những khiêu khích từ bên ngoài, chính sách kiềm chế Nga là vô ích, không có triển vọng./.

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.