EURO 2020: 'Cơn sốt' bất thường không được dự báo trước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trái với những dự đoán ban đầu, kỳ EURO năm nay đang là một hành trình đầy cảm xúc với cả cầu thủ, huấn luyện viên lẫn khán giả. 
Sự cuồng nhiệt của các CĐV đội tuyển Anh. (Ảnh: Barnet Times)
Sự cuồng nhiệt của các CĐV đội tuyển Anh. (Ảnh: Barnet Times)

Biểu cảm của Chiellini trong trận đấu giữa Ý và Thuỵ Sĩ dường như đã thể hiện toàn bộ không khí trong tuần đầu tiên của EURO 2020. Đó là một “cơn sốt bất thường” không được dự báo trước, nhất là khi đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành dữ dội tại châu Âu.

Tất cả bắt đầu với màn hát quốc ca Ý đầy sức sống và mãnh liệt của Chiellini. Mặc dù giọng hát dở tệ, nhưng anh hát như thể đặt cả cuộc đời mình vào thời khắc ấy.

"We are ready to die, we are ready to die, we are ready to die, we are ready to die."

Khi bóng lăn, Chiellini hoá thân từ ca sĩ thành một chiến binh trên sân cỏ. Anh đã trải qua mọi cung bậc cảm xúc trong trận đấu ấy. Vỗ ngực, gào thét trong niềm phấn khích tột độ khi mở tỷ số cho đội quân áo thiên thanh; thẫn thờ, hụt hẫng sau khi bàn thắng bị từ chối do lỗi dùng tay chơi bóng; và cuối cùng là thất vọng tràn trề khi phải rời sân do chấn thương. Tất cả những khoảnh khắc trên chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 5 phút. Cuồng nhiệt, ly kỳ, nghẹt thở và đầy bất ngờ. Đó chính là không khí của ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu năm nay.

EURO 2020: 'Cơn sốt' bất thường không được dự báo trước ảnh 1

Niềm phấn khích tột độ khi chọc thủng lưới Thụy Sĩ của Chiellini... (Ảnh: Football Italia)

EURO 2020: 'Cơn sốt' bất thường không được dự báo trước ảnh 2

Và nỗi thất vọng tràn trề khi phải rời sân sớm vì chấn thương. (Ảnh: Football Italia)

Thông thường, trong tuần đầu tiên của một giải đấu, các đội bóng sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu, thăm dò nhau để xây dựng những chiến thuật hợp lý. Tuy nhiên, EURO 2020 lại đang là một hành trình đầy cảm xúc với cả cầu thủ, huấn luyện viên lẫn khán giả. Liệu còn những bất ngờ thú vị nào đang chờ đón phía trước? Chưa ai có thể trả lời được câu hỏi này.

Trước ngày khai mạc, dư luận đã dự báo về một kỳ EURO đầy mệt mỏi và căng thẳng, do phải hoãn tổ chức 1 năm. Nhưng thay vào đó, chúng ta có một ngày hội bóng đá cuồng nhiệt, khi các đội bóng thi đấu như thể mọi trận đấu đều là trận chung kết vậy.

Jonathan Wilson, một cây viết thể thao chuyên về bóng đá của The Guardian, đã chỉ ra rằng nhịp độ cao và áp lực lớn là lối chơi đặc trưng của các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu. Điều này giải thích cho những khoảng trống rất hạn chế mà một đội bóng có thể khai thác mỗi khi phải chạm trán Real Madrid, Liverpool, Paris Saint Germain hay Juventus.

Các đội tuyển đang thi đấu ở EURO cũng không phải ngoại lệ. Họ chạy liên tục suốt 90 phút, bao quát sân bóng theo phong cách các đội bóng ở Premier League vẫn làm, cố tình phạm lỗi, thậm chí là đâm sầm vào nhau. Khi được camera zoom vào cận cảnh, những cầu thủ không hề giống hình ảnh của chính họ trên các mẫu quảng cáo áo đấu một chút nào. Họ trông đầy căng thẳng, giận dữ, thậm chí là một chút hoang dại.

Đó là khuôn mặt của các cầu thủ Bồ Đào Nha và Hungary trong trận đấu mà Bồ Đào Nha đã thắng 3-0. Đó là khuôn mặt của các cầu thủ Hà Lan, mỗi khi những cơn lốc màu da cam xuất trận. Đó là khuôn mặt của các cầu thủ Đức trong thất bại 0-1 trước đội tuyển Pháp.

EURO 2020: 'Cơn sốt' bất thường không được dự báo trước ảnh 3
EURO 2020: 'Cơn sốt' bất thường không được dự báo trước ảnh 4
EURO 2020: 'Cơn sốt' bất thường không được dự báo trước ảnh 5
EURO 2020: 'Cơn sốt' bất thường không được dự báo trước ảnh 6
EURO 2020: 'Cơn sốt' bất thường không được dự báo trước ảnh 7
EURO 2020: 'Cơn sốt' bất thường không được dự báo trước ảnh 8

Muôn sắc thái biểu cảm của các cầu thủ tại EURO năm nay. (Ảnh: Internet)

Như vậy, một kỳ EURO “đầy căng thẳng và mệt mỏi” như nhiều người dự đoán đã không diễn ra. Các cầu thủ ra sân và chơi bóng với một nguồn năng lượng dồi dào và những cảm xúc mãnh liệt. Đây là thứ bóng đá mà họ chơi vì tình yêu, được ủng hộ bởi gia đình, bạn bè, và cả người hâm mộ nữa. Những bản quốc ca được hát lớn, nụ cười của kẻ chiến thắng và nước mắt của kẻ thua cuộc; không có gì khó hiểu khi kỳ EURO lại thu hút sự quan tâm của cả thế giới một lần nữa. Đây cũng có thể là một bước ngoặt quan trọng đối với nền bóng đá quốc tế.

Đã có những phản ứng tích cực từ công chúng, rõ ràng nhất là sự hiện diện đông đủ của khán giả tại Hungary mỗi khi đội tuyển quốc gia thi đấu.

EURO 2020: 'Cơn sốt' bất thường không được dự báo trước ảnh 9

CĐV Hungary phủ kín mọi chỗ ngồi trên SVĐ Puskas trong trận thua 0-3 trước Bồ Đào Nha. (Ảnh: Hungary Today)

Các phương tiện truyền thông châu Âu cũng dành sự quan tâm xứng đáng với một giải đấu hàng đầu châu lục cấp đội tuyển. Thông thường, những bản tin về EURO sẽ có sự xuất hiện của các biên tập viên, chuyên gia thể thao trông giống như những ông già ngái ngủ. Họ bình luận một cách máy móc và miễn cưỡng. Nhưng năm nay, trên kênh truyền hình ITV của Anh, người xem đã được chứng kiến một Emma Hayes (nhà quản lý bóng đá chuyên nghiệp người Anh) vội vã mổ xẻ từng thay đổi về chiến thuật, và một Roy Keane (cựu cầu thủ Manchester United) chớp mắt liên tục dưới ánh đèn như một ông bác bị bắt phải khiêu vũ tại đám cưới của con gái.

Có thể các chính phủ sẽ làm điều gì đó để giảm bớt sức nóng của cơn sốt bóng đá EURO 2020. Đừng quên rằng, tất cả chúng ta đều đã trải qua 18 tháng bị giam cầm trong 4 bức tường, không được phép bước chân ra khỏi biên giới nước mình. Hoặc có thể nguồn adrenaline dồi dào của các cầu thủ sẽ suy giảm trong những vòng đấu tiếp theo, để nhường chỗ cho sự mệt mỏi và căng thẳng. Nhưng hiện giờ, chúng ta hãy cứ tận hưởng không khí bóng đá này, và cổ vũ cho đội nhà bằng tất cả đam mê của mình.

Theo The Guardian
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.