EVN: Tổn thất điện năng giảm mạnh qua từng năm

Với những nỗ lực trong công tác quản lý vận hành lưới điện, đặc biệt trong khâu truyền tải và phân phối, trong thời gian qua tổn thất điện năng (TTĐN) của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã giảm mạnh qua từng năm đưa Việt Nam vào nhóm nước có tỉ lệ TTĐN tương đối thấp.
Nhiều giải pháp kỹ thuật, vận hành đã được EVN ứng dụng trong khâu truyền tải lưới điện đã góp phần vào việc giảm TTĐN của Tập đoàn trong những năm qua. Ảnh: VGP
Nhiều giải pháp kỹ thuật, vận hành đã được EVN ứng dụng trong khâu truyền tải lưới điện đã góp phần vào việc giảm TTĐN của Tập đoàn trong những năm qua. Ảnh: VGP

Cụ thể, theo số liệu thống kê, tổn thất điện năng (TTĐN) năm 2018 toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ước đạt 6,9%, thấp hơn 0,3% so với kế hoạch đề ra và vượt trước 1 năm so với lộ trình của kế hoạch 5 năm được Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong năm 2019, EVN đặt mục tiêu tỉ lệ TTĐN toàn Tập đoàn còn 6,7%, giảm 0,2% so với năm 2018, phấn đấu giảm xuống 6,5%.

Tính từ năm 2015 trở lại đây, chỉ tiêu TTĐN của EVN đã không ngừng được cải thiện theo hướng TTĐN năm sau đều thấp hơn năm trước. Cụ thể, TTĐN trong năm 2015 của Tập đoàn này là 7,94%, giảm xuống còn 7,57% trong năm 2016 và 7,24% trong năm 2017.

Theo GS. Viện sĩ Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam: diễn biến tỉ lệ tổn thất điện năng của EVN 10 năm gần đây giảm liên tục và mức giảm xuống 7% là cố gắng rất lớn và như vậy đã đưa Việt Nam đứng vào top những nước có tỉ lệ TTĐN tương đối thấp.

GS. Trần Đình Long nhấn mạnh, mức TTĐN trong hệ thống điện phụ thuộc nhiều vào năng lực đầu tư cho lưới điện. Lưới điện đầu tư càng tốt, càng hiện đại, mức TTĐN càng thấp, hiện nhiều nước đạt trên dưới 3%, đây là quá trình rất dài do đó cần chú ý đầu tư, hiện đại hoá lưới điện. Do đó, với hiện trạng lưới điện Việt Nam hiện nay, đặc biệt lưới điện phân phối mức TTĐN dưới 5% là thành tựu rất đáng hoan nghênh.

Nhiều chuyên gia thuộc lĩnh vực năng lượng cũng cho rằng đây là những nỗ lực rất đáng ghi nhận của EVN với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ từ công tác quản lý đến kỹ thuật vận hành. Đặc biệt là trong việc áp dụng mạnh mẽ thành tựu khoa học, công nghệ vào lưới điện truyền tải, phân phối. Điều này không chỉ góp phần nâng cao chỉ số độ tin cậy cung cấp điện, bảo đảm đủ điện cho nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước mà còn góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của EVN.

Theo Chính phủ
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.