Eximbank ra thông cáo sau khi bà Chu Thị Bình rút 245 tỉ đồng

Ngày 12-12, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam phát đi thông cáo báo chí về việc gửi đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm vụ thất thoát tiền gửi của khách hàng tại Eximbank chi nhánh TPHCM
Bà Chu Thị Bình trong một lần trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động
Bà Chu Thị Bình trong một lần trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động

Theo Eximbank, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" ngày 23-11 của TAND TP HCM, liên quan đến bà Chu Thị Bình bị mất số tiền gửi tiết kiệm 245 tỉ đồng đã phản ánh sự thật khách quan của vụ việc.

Tuy nhiên, với quyền và pháp luật cho phép, Eximbank đã gởi đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm với mong muốn hoàn tất quy định tố tụng để toà phúc thẩm xem xét, đầy đủ và khách quan vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng và doanh nghiệp.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã đưa ra phán quyết trách nhiệm dân sự của các bên liên quan. Theo đó, Eximbank có trách nhiệm trả lại bà Chu Thị Bình (khách hàng bị mất tiền) số tiền trong 3 sổ tiết kiệm (bao gồm cả gốc lãi) mà bà gửi tại Eximbank.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Chu Thị Bình cho biết sau khi nhận tạm ứng 245 tỉ đồng, bà đã có thiện chí tiếp tục hợp tác với Eximbank bằng cách gửi lại toàn bộ số tiền này tại Eximbank theo các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và không kỳ hạn; riêng kỳ hạn 12 tháng với số tiền gửi lên đến 152 tỉ đồng. "Thế nhưng, do Eximbank nộp đơn kháng cáo án sơ thẩm. Vì thế, tôi quyết định rút toàn số tiền đã gửi tại Eximbank"- bà Chu Thị Bình nói.

Trong khi đó, một nguồn tin của Báo Người Lao Động xác nhận nội dung kháng cáo của Eximbank liên quan đến phán quyết của TAND TP về trách nhiệm dân sự.

Theo Người Lao động
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.