F1 cách ly tại chung cư cần có sự đồng thuận của cư dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, các trường hợp F1 muốn cách ly tại chung cư cần có sự đồng thuận của hàng xóm cùng tầng, bởi đặc trưng các căn hộ nằm liền kề nhau.
(Ảnh minh hoạ: TTXVN)
(Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Sáng nay 17.11, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết 4 nhóm đối tượng F1 sẽ được thí điểm cách ly tại nhà trước, gồm: Người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Điều kiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Nhà người F1 phải có phòng riêng, nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc, quy trình thu gom rác đúng chuẩn.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng nói thêm F1 ở chung cư và muốn được cách ly tại nhà thì cần được sự đồng thuận của hộ dân xung quanh. Việc này nhằm thông tin đầy đủ, cụ thể cho người dân về tình trạng dịch tễ cũng như tạo sự đồng thuận để cùng với cơ quan chức năng phối hợp, giám sát đạt hiệu quả.

Trước đó, nhiều địa phương, đặc biệt là TP.HCM, đã cho cách ly F1 tại nhà, song Hà Nội vẫn đang thí điểm mà chưa triển khai chính thức. Theo đại diện CDC Hà Nội, ở một số tỉnh, thành, việc cách ly F1 tại nhà đã được thực hiện khá lâu, song Hà Nội khi bắt đầu thực hiện mới dùng từ "thí điểm".

"Việc cách ly F1 tại nhà này mới là thí điểm tạm thời, nếu không ổn có thể dừng, vì thế, ngay trong Công điện 23 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đã nêu rõ, việc này có thời gian, cho đến khi nào có thông báo mới của thành phố", ông Tuấn nêu.

Bên cạnh đó, với đặc thù của Hà Nội là "đất chật, người đông", nguy cơ lây lan dịch rất lớn, nên việc thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà đã phải cân nhắc rất kỹ càng nhiều vấn đề liên quan.

Dự kiến đến năm 2022, sẽ có 9 tuyến xe buýt điện được mở mới trên địa bàn TP Hà Nội. - Ảnh: Dân Trí
Hà Nội mở 3 tuyến buýt điện đầu tiên vào tháng 12
(Ngày Nay) - Dự kiến ngày 2/12, Hà Nội sẽ triển khai 3 tuyến xe buýt điện trên địa bàn. Đến năm 2022, TP sẽ triển khai 6 tuyến khác, trong đó ưu tiên mở tuyến có lộ trình kết nối với tuyến đường sắt đô thị 2A.
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
Diễn đàn UNESCO lần thứ 5 về Giáo dục chuyển đổi vì sự phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Trong 75 năm, UNESCO đã nỗ lực xây dựng một thế giới công bằng, hòa nhập, bền vững và lành mạnh hơn thông qua giáo dục. Nhưng rõ ràng là - những gì được học đã không trang bị đủ cho chúng ta ứng phó trước những thách thức ngày hôm nay. Đó là lý do tại sao chúng ta cần một nền giáo dục có khả năng chuyển đổi, đào tạo được những người có thể biến đổi xã hội một cách tích cực và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. 
Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.