F1 cách ly tại chung cư cần có sự đồng thuận của cư dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, các trường hợp F1 muốn cách ly tại chung cư cần có sự đồng thuận của hàng xóm cùng tầng, bởi đặc trưng các căn hộ nằm liền kề nhau.
(Ảnh minh hoạ: TTXVN)
(Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Sáng nay 17.11, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết 4 nhóm đối tượng F1 sẽ được thí điểm cách ly tại nhà trước, gồm: Người già, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Điều kiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Nhà người F1 phải có phòng riêng, nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc, quy trình thu gom rác đúng chuẩn.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng nói thêm F1 ở chung cư và muốn được cách ly tại nhà thì cần được sự đồng thuận của hộ dân xung quanh. Việc này nhằm thông tin đầy đủ, cụ thể cho người dân về tình trạng dịch tễ cũng như tạo sự đồng thuận để cùng với cơ quan chức năng phối hợp, giám sát đạt hiệu quả.

Trước đó, nhiều địa phương, đặc biệt là TP.HCM, đã cho cách ly F1 tại nhà, song Hà Nội vẫn đang thí điểm mà chưa triển khai chính thức. Theo đại diện CDC Hà Nội, ở một số tỉnh, thành, việc cách ly F1 tại nhà đã được thực hiện khá lâu, song Hà Nội khi bắt đầu thực hiện mới dùng từ "thí điểm".

"Việc cách ly F1 tại nhà này mới là thí điểm tạm thời, nếu không ổn có thể dừng, vì thế, ngay trong Công điện 23 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng đã nêu rõ, việc này có thời gian, cho đến khi nào có thông báo mới của thành phố", ông Tuấn nêu.

Bên cạnh đó, với đặc thù của Hà Nội là "đất chật, người đông", nguy cơ lây lan dịch rất lớn, nên việc thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà đã phải cân nhắc rất kỹ càng nhiều vấn đề liên quan.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.