Facebooker bị phạt 3 năm tù vì đăng tải các bài viết xuyên tạc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tài khoản Facebook Lê Chí Thành của Lê Chí Thành đăng tải các bài viết và video clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Bị cáo Lê Chí Thành. (Ảnh: Công an cung cấp)
Bị cáo Lê Chí Thành. (Ảnh: Công an cung cấp)

Ngày 22/6, Tòa án Nhân dân huyện Hàm Tân (Bình Thuận) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Chí Thành về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân."

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Thuận, qua công tác quản lý nhà nước và đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát hiện tài khoản Facebook Lê Chí Thành của Lê Chí Thành (sinh năm 1983, ngụ xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đăng tải các bài viết và video clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cụ thể, ngày 30/7/2020, tài khoản Facebook của Lê Chí Thành đăng video có tiêu đề “Đại tá Lê Bá Thụy có rất nhiều tài sản giá trị lớn, tiền ở đâu ra mà có” với nội dung cho rằng Đại tá Thụy có nhiều căn nhà và rẻ nhất hơn 3 tỷ đồng, căn nhà đang ở khoảng 30 tỷ đồng. Cũng trong video này, Lê Chí Thành cho rằng Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo kỷ luật Thành là lạm quyền lãnh đạo…

Kết quả điều tra của Cơ quan An ninh điều tra xác định, thời điểm Lê Chí Thành đăng tải các nội dung trên, ông Lê Bá Thụy đang giữ chức Giám thị Trại giam Thủ Đức (Z30D), Bộ Công an và có 2 căn nhà ngoài ra không có nhà đất nào khác.

Kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông Bình Thuận xác định nội dung lời nói xuyên tạc, sai sự thật của Lê Chí Thành đã xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của Tòa án nhân dân, quyền, lợi ích hợp pháp của Công an nhân dân, chức danh Thứ trưởng Bộ Công an và cá nhân ông Lê Bá Thụy.

Trong quá trình điều tra, Lê Chí Thành đã thành khẩn khai báo thừa nhận đã làm và sử dụng tài khoản Facebook Lê Chí Thành của mình để đăng tải bài viết, video có nội dung nêu trên nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Chí Thành 3 năm tù giam về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331, Bộ luật Hình sự năm 2017.

Trước đó, ngày 14/1/2022, Lê Chí Thành bị Tòa án Nhân dân thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt 2 năm tù giam về tội "Chống người thi hành công vụ"./.

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.